Mách bạn cách sử dụng mã thầy chữa bệnh viêm đường hô hấp trên

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mã thầy là một trong những loại củ có vị ngọt, tính mát, công dụng thanh nhiệt, giải độc,… cùng nhiều chất dinh dưỡng thường sử dụng để chữa các bệnh như sốt cao, viêm phế quản, viêm họng, sỏi đường tiết niệu, đại tiện ra máu do trĩ, mụn nhọt, mụn cóc…

cu-ma-thay
Mã thầy có công dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp trên

Một số bài thuốc sử dụng mã thầy để chữa bệnh viêm đường hô hấp trên

Mã thầy, đường phèn

Mã thầy bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, thái miếng rồi ép lấy nước, lọc qua vải sạch rồi hòa với đường phèn, uống vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, nhuận phế, hóa đờm, dùng làm đồ uống giải khát có tính mát bổ, chữa các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm phế quản, viêm amiđan, …

Mã thầy, mía, đường phèn, cà rốt

Mía róc vỏ, chặt khúc, ngâm qua nước muối; cà rốt rửa sạch thái miếng. Mã thầy rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước muối một lát rồi lại rửa sạch; Cho tất cả vào nồi đun trong 30 phút với lượng nước vừa đủ, để nguội, uống trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, tiêu tích hóa thực, hóa đờm, sinh tân, hóa đờm, lợi niệu, hóa đờm, hạ áp, dùng rất tốt cho những người bị viêm đường tiết niệu, viêm họng, tiểu tiện bất lợi, cao huyết áp, viêm thận mạn tính, say rượu…

Mã thầy, mật ong

Mã thầy rửa sạch, nghiền nát, ép lấy nước rồi hòa mật ong để uống.

Công dụng: Thanh nhiệt, nhuận phế, , trừ đờm, dùng làm đồ uống bổ mát và phòng chống các bệnh lý viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp.

Có thể sử dụng mã thầy thành bài thuốc
Có thể sử dụng mã thầy thành bài thuốc

Mã thầy, hoài sơn, khiếm thực, đường phèn, sa sâm, hạt sen, ngọc trúc, bách hợp, ý dĩ, long nhãn

Đem sắc trong 60 phút, để nguội uống trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, lương huyết, sinh tân, hóa đờm, giải độc, mát gan, sáng mắt, tiêu tích, dùng làm đồ uống trong mùa hè.

Mã thầy, râu ngô, hải đới

Mã thầy rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng, đem sắc cùng hai loại trên uống trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, giáng áp, lợi niệu, để phòng chống cao huyết áp.

Mã thầy, dạ dày lợn 1 cái.

Mã thầy rửa sạch, gọt vỏ, băm nhỏ; dạ dày lợn làm sạch rồi nhồi mã thầy vào trong đem hầm chín, thêm gia vị, chia bữa nhỏ ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Kiện tỳ, dùng cho người ăn kém, tiêu tích, hay đầy chướng bụng, chậm tiêu.

Tuy nhiên, mã thầy không được dùng cho những bệnh nhân có có thể chất hoặc bệnh lý thuộc thể hư hàn, biểu hiện bằng các triệu chứng: tay chân lạnh, sợ lạnh, hay đau bụng khi ăn đồ sống lạnh, sợ lạnh, dễ bị cảm lạnh, sợ lạnh, ăn kém tiêu… Những trường hợp này nên tới gặp bác sĩ để có thuốc điều trị hợp lý và hiệu quả.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới