Mách bạn phương pháp Đông y điều trị viêm phế quản mạn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo y học cổ truyền bệnh viêm phế quản mạn do khí hậu khắc nghiệt, môi trường ội nhiễm. Ngoài ra còn do sự suy giảm của các chức năng tâm, can, tỳ, phế, thận… Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thân, suy tim, suy hô hấp…

Viêm phế quản mạn khiến bệnh nhân ho nhiều, khạc đờm
Viêm phế quản mạn khiến bệnh nhân ho nhiều, khạc đờm

Đông y điều trị viêm phế quản mạn

Trong đông y điều trị viêm phế quản mạn cũng sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh. Nếu viêm phế quản mạn do bệnh lý ngoại nhân tức do khí hậu, thời tiết thay đổi, khói bụi, các thức ăn không đảm bảo… Với nguyên nhân này phương pháp điều trị sẽ là bổ phế, bổ tỳ, bổ can thận, cổ biếu để giúp cơ thể tự thích nghi điều tiết với sự thay đổi của môi trường, khí hậu và chống đỡ bệnh tật.

Điều trị viêm phế quản mạn do nội nhân, tức  các chức năng tỳ, can thận, phế, thận dẫn đến bệnh này. Để điều trị viêm phế quản do tâm thì cần bổ tâm khí và bổ tâm huyết, do can thì cần bổ can khí và huyết. Nếu do tỳ cần tác động vào tỳ khí và tỳ âm, nếu do  phế thì cần tác động vào phế khí và bổ phế âm.

>>Hãy truy cập chuyên mục Sức khỏe – Làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe của mẹ và bé.

Những bài thuốc đông y điều trị viêm phế quản mạn

Bài thuốc 1: Hạt củ cải trắng 250g, ngót sen 250g, quả lê 250g, quất hồng 250g, mật ong 500g, đào nhân 250g. Tất các vị thuốc trên đem sắc thận kỹ đến khi nào thuốc cô thành dạng cao rồi cho mật ong vào đảo đều  rồi bảo quản trong lọ thoáng để dùng dần.

Bài thuốc đông y điều trị viêm phế quản mạn

Công dụng của bài thuốc là giúp thận phế hóa đàm, bổ thận nạp khí, chỉ khái bình suyễn. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 10 – 20g.

Bài thuốc 2: lá sơn tra 70g, xuyên mẫu 7g, đường mạch 70g, mật ong. Sau đó đem lá sơn sắc 2 lần rời lấy nước hòa cùng bột xuyên mẫu, mật ong mạch nha rồi cô thành cao cất trong lọ kín để dùng dần.

Bài thuốc này có công dụng tuyên phế, hóa đàm, chỉ khát. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 30g rồi trộn với nước ấm để uống.

Bài thuốc 3: Gừng tươi, lê tươi, củ cải, mía tươi, nước ép ngó sen, tam tre tất cả ép lấy nước rồi trộn với mật ong đem hấp cách thủy uống bất kể lúc nào. Bài thuốc này có công dụng sinh tân dưỡng dịch, hóa đàm rất tốt cho người bị viêm phế quản mạn thể đàm nhiệt.

Bài thuốc 4: Vừng đen 250g, gừng tươi 250g, đường phèn 120g, mật ong vừa đủ. Lấy vừng đen sao chín sấy với bột khô, tán với nước cốt gừng, mật ong, đường phèn đem hấp chín đựng trong lọ. Mỗi ngày uống 2 lần mỗi lần uống 20g, bài thuốc này có công dụng nhuận phế vị, bổ can thận, chỉ khát bình suyễn.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới