Mách mẹ bầu chế độ dinh dưỡng mang thai tháng thứ 9

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong giai đoạn “nước rút” bé phát triển rất nhanh chóng, vì vậy mẹ bầu cần bổ sung dinh dưỡng mang thai tháng thứ 9 đảm bảo cho bé phát triển, mẹ bầu cũng cần dự trữ năng lượng để chuẩn bị vượt cạn. Thời kỳ này mẹ bầu vẫn cần bổ sung thêm calorie, sắt, canxi…

mang-thai-9-2
Mẹ bầu cân bổ sung calorie khi mang thai tháng thứ 

Bổ sung calorie tháng thứ 9

Bắt đầu từ những tháng đầu thai kỳ bạn đã phải bổ sung thêm 300 calo mỗi ngày, nếu tính từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9 của thai kỳ bạn phải tăng thêm 1,4 – 1,8 kg mới đủ trong lượng cơ thể, tuy nhiên điều này còn phục thuộc vào chiều cao của mẹ bầu nữa. Thời kỳ này mẹ bầu vẫn nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa chình.

Bổ sung sắt tháng thứ 9

Sắt vẫn rất cần thiết cho mẹ và bé  vì vậy mẹ bầu cần bổ sung chất này trong chế độ dinh dưỡng mang thai tháng thứ 9. Thời kỳ này bé phát triển rất nhanh về cân nặng, chính vì vậy phải cần một lượng sát rất lớn để có thể chuyển hóa thành máu bổ sung cho bé. Sắt cũng rất thiết để vận chuyển khí oxy cho bé.

Bạn nên bổ sung sắt thông qua các loại lương thực như, thịt, đậu, trái cây khô, rau xanh, các loại ngũ cốc, trứng. Ngoài ra bạn cí thể bổ sung thêm sắt từ ống sát hoặc viên sắt để có thể đảm bảo lượng sắt nuôi dưỡng cơ thể.

Bổ sung sắt khi mang thai tháng thứ 9
Bổ sung sắt khi mang thai tháng thứ 9

Bổ sung canxi tháng thứ 9

Trong thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 9 cũng không thể thiếu canxi, dưỡng chất này sẽ tiếp tục làm xương của bé chắc khỏe hơn, cứng cáp hơn.

Một số thực phẩm có nhiều canxi mẹ bầu có thể bổ sung trong tháng thứ 9 như, sữa, sữa chua, rau lá xanh, bông cải xanh, cam, nho khô, đậu hũ, ngũ cốc, trứng… Ngoài ra mẹ bầu có thể uống thêm sữa hoặc bổ sung ống canxi nếu cần nhưng nên có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bổ sung thực phẩm chứa kẽm

Thời gian này mẹ bầu không cần phải ăn những thức ăn quá nhiều chất béo, mà có thể sử dụng những thực phẩm chứa chất béo trong các loại hạt để bổ sung dinh dưỡng mang thai tháng thứ 9 cho mẹ bầu như hạt hồ đào, hạt hướng dương, vừng đen. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B2 trong các loại: mộc nhĩ đen, lạc, các loại gan, cải tía, rong biển, chế phẩm từ đậu…

Trong tháng thứ 9, mẹ bầu ăn gì rất quan trọng
Trong tháng thứ 9, mẹ bầu ăn gì rất quan trọng

Một số lưu ý dinh dướng tháng thứ 9

Trong tháng thứ 9, mẹ bầu ăn gì rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, tốt nhất mẹ bầu vẫn nên chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng từ các loại trái cây, qua quả, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm ít chất béo.

Mẹ bầu thời gian này cũng cần để ý cân nặng của bé, không nên để cân nặng bé quá to sẽ khó sinh, bạn có thể tham khảo sự hướng dẫn của bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn uống, có thể giảm bớt chất béo để con tăng cân ở mức vừa phải.

 Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới