Men gan cao – Bệnh nguy hiểm cần chữa trị kịp thời

Bệnh men gan cao là tình trạng lượng men gan trong máu cao hơn mức cho phép, để xác định chính xác tình trạng men gan người ta thông qua các xét nghiệm liên quan đến các chỉ số men gan. Chỉ số men gan càng cao thì tình trạng tổn thương của mô nhu gan càng nhiều.

Nguyên nhân dẫn tới men gan cao

nguyen-nhan-gay-benh-men-gan-cao
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh men gan cao

Gan được biết đến với chức năng đào giải các độc tố có trong các loại thực phẩm và đồ uống ở bên trong cơ thể.

• Vì vậy mà nguyên nhân gây nên tình trạng men gan tăng cao cũng xuất phát từ việc sử dụng thực phẩm và đồ uống hàng ngày. Nghiện rượu bia, nhiễm viruts, dùng các thuốc có hàm lượng kháng sinh cao liên tục, do bệnh viêm gan, bệnh đường mật cũng làm cho men gan gia tăng một cách đáng kể. Các tác nhân này sẽ làm cho các tế bào gan bị tổn thương và làm tăng lượng men gan giải phóng vào máu khiến lượng men gan trong máu tăng hơn mức bình thường.
  • Ngoài nguyên nhân do gan thì các bệnh nhiễm khuẩn nặng (Rubella, bệnh sởi, nhiễm khuẩn huyết) hoặc một số thuốc cũng có thể làm tăng men gan.
  • Đối với thuốc, có một số loại thuốc có tác động rất lớn đến gan, thậm chí gây độc cho gan, nhất là một số thuốc chống vi khuẩn lao, thuốc thuộc nhóm acetaminophen (paracetamol, efferalgan, tydol …) Bị ngộ độc do thuốc cũng có thể làm men gan tăng lên. Tuy vậy, trong một số trường hợp, men gan gia tăng bởi các lý do khác, ví dụ như hoạt động thể lực mạnh.

Vì vậy, khi xét nghiệm máu thấy men gan tăng, nhất là trường hợp bệnh men gan cao là cần phải xem xét, cân nhắc kỹ càng và đặc biệt lưu ý đến gan, mật.

Triệu chứng khi bị men gan cao

trieu-chung-benh-men-gan-cao
Trướng bụng là một trong những triệu chứng của bệnh men gan cao

Cũng như các căn bệnh về gan, dấu hiệu men gan cao khá ít. Người bệnh chỉ thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng có dấu hiệu trướng nhẹ. Nhiều trường hợp dù men gan cao nhưng không có các triệu chứng lâm sàng, người bệnh vẫn lao động, học tập bình thường. Vì những biểu hiện như vậy nên người bệnh chủ quan, không đi khám, không có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Nhiều người vẫn dùng thuốc lá, rượu bia, sử dụng những chất không có lợi cho gan làm cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở những giai đoạn sau. Nếu người bệnh chủ quan và không được chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến các biến chứng khó lường trong việc điều trị các bệnh lý học nghiêm trọng khác về gan như xơ gan, viêm gan mãn, ung thư gan.

Chữa men gan cao – phòng bệnh là chủ yếu

rau-xanh-hoa-qua
Ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng là cách phòng bệnh hiệu quả
  • Tránh xa thuốc lá, rượu bia. Nếu có dùng đến thì người bệnh nhớ tái khám để kiểm tra tình trạng bệnh và nhận đơn thuốc từ bác sĩ.
  • Ngủ đủ giấc vì giấc ngủ 8 tiếng chính là thời điểm tốt cho tiến trình phục hồi của lá gan. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh là kháng thể chống lại viêm gan được tổng hợp với tốc độ nhanh gấp 3-5 lần bình thường trong giấc ngủ.
  • Áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy dủ dưỡng chất cần thiết cho tiến trình tái tạo mô gan như lecithin trong đậu nành, lysin trong tảo spirulina,… thay vì hình thức dinh dưỡng kiêng khem. Đừng quên, ăn uống không đủ chất cũng là nguyên nhân làm lá gan suy yếu.
  • Phối hợp các loại men kháng viêm và kháng oxy hóa như bromalin trong dứa, papain trong đu đủ… trong chế độ dinh dưỡng. Việc dùng thuốc có các hoạt chất này cũng là điều nên làm để nhờ đó tối ưu hóa hoạt động của hệ miễn dịch.
  • Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy rằng tác dụng hạ men gan của nhiều cây thuốc an toàn hơn thuốc hóa chất, trong đó nổi bật là cây cà gai leo. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, cà gai leo có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh men gan cao, làm tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan khỏi bia rượu, hóa chất độc hại.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn