Mang thai ăn ốc có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tôi năm nay đang mang bầu bé đầu tiên, hiện đang trong 3 tháng đầu thời kỳ nghén. Tôi rất thích ăn ốc, nhưng nghe nói là mang bầu ăn ốc là sau này em bé dễ bị dớt, dãi, chậm nói, ít nói. Nhờ bác sĩ tư vấn ạ!

Mang thai ăn ốc có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mang thai ăn ốc có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Ốc được xem là một món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Thắc mắc của bạn cũng là vấn đề của rất nhiều bà bầu đang quan tâm, có không ít phụ nữ khi mang thai lại nghén ăn ốc, vậy ăn ốc có ảnh hưởng gì đến thai nhi và sau này không? Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Ăn ốc khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo quan điểm dân gian trước đây truyền tai nhau, người phụ nữ khi mang thai không nên ăn ốc vì sau này em béo dễ bị chậm nói, dớt dãi. Tuy nhiên, dinh dưỡng nhất là thời kỳ mẹ mang thai là cực kỳ quan trọng đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên và tháng cuối sinh con. Trong khoảng thời gian này, việc đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, có khẩu phần ăn hợp lý cho mẹ bầu là việc rất cần thiết.

Trong Đông Y, Ốc được biết đến là một loại có tính hàn, có vị ngọt, tác dụng chữa các bệnh thủy đậu, vàng da, gan,…. Sử dụng ốc mang lại nhiều công dụng to lớn. Còn đối với bà bầu thì ốc có tác dụng đó không?

Thực tế cho thấy, chưa hề có căn cứ rõ ràng cho rằng mẹ bầu ăn ốc sẽ làm cho em bé dễ bị dớt dãi, hay ít nói. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xét thấy trong ốc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chứa chất béo, chất đạm, sát, cacbuahydrat, ốc là nguồn cung cấp chất đạm hữu hiệu cho chị em mang thai. Do đó có thể khẳng định, ốc là nguồn dinh dưỡng thiết thực đối với bà bầu. là nguồn bổ sung canxi hỗ trợ cho xương của mẹ và thai nhi thêm chắc khỏe hơn, ngoài ra ốc còn có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và phát triển của thai nhi. Trong quá trình mang thai, do cơ thể bà mẹ thiếu nhiều khá vi chất nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Ngoài ra, nước chấm ốc còn có vị chua chua, cay cay, ngọt, nên khá dễ ăn, ít gây ngán hơn so với các loại đồ ăn khác, nên được nhiều chị em lựa chọn.

Ngoài ra, với bà bầu việc ăn ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong nó cung cấp ít calo từ đó cũng có tác dụng rất tốt đối với các bà bầu thừa cân.

Ăn ốc cần chế biến sạch sẽ, hợp vệ sinh

Ăn ốc cần chế biến sạch sẽ, hợp vệ sinh

Những lưu ý khi ăn ốc trong thời kì mang thai

Nhiều mẹ bầu trong thời kỳ ốm nghén, không thích mùi tanh, nhất là mùi của ốc, thì cũng không nhất thiết bắt buộc phải ăn, mà mẹ bầu có thể lựa chọn và cân đối dinh dưỡng của mình sao cho cơ thể mẹ và bé được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Tuy nhiên, với đặc tính của mình, ốc sẽ sinh sống trong môi trường ao hồ chứa rất nhiều các loại vật ký sinh trùng như  các loại giun sán,  nhất là trong tình trạng môi trường ô nhiễm như hiện nay, nên để ăn được thì cần phải chế biến đúng cách, sạch sẽ, hợp vệ sinh để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

Các bác sĩ tư vấn cho biết, trong quá trình mang thai mẹ bầu cần tối kị không ăn những loại thực phẩm sống, nên mẹ bầu cần làm chín ốc trước khi ăn. Trước khi chế biến, bạn nên ngâm ốc vào trong nước gạo, nước muối và một ít ớt, hoặc cho một ít chanh để ốc nhả bớt bẩn ra.

Để giảm bớt mùi tanh từ ốc, trong lúc chế biến bạn nên cho thêm một chút ít lá chanh để giảm đi mùi tanh của ốc. Vì ốc có tính hàn, nên mẹ bầu hạn chế không nên ăn quá nhiều ốc, chỉ nên ăn vừa đủ, bởi như vậy dễ dẫn tới đầy bụng, nên ăn 1-2 bữa một tuần là phù hợp.

Mẹo lựa ốc cho các mẹ: Ốc ngon là loại ốc sẽ có mày nằm sát bên ngoài, nhìn đầy khi đụng tay vào, mày khép lại.

Qua bài viết, thì việc bà bầu ăn ốc được không bây giờ không còn là vấn đề khiến các mẹ bầu lo lắng nữa. Bà bầu cần đảm bảo được sức khỏe, tránh những bệnh tật do ăn ốc nhiễm giun, sán mang lại.

Hồng Mơ – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới