Mang thai ngoài tử cung gây nguy hiểm cho tính mạng mẹ bầu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng thai nhi không nằm trong tử cung mà nằm bên ngoài tử cung, thường là vòi trứng gây vỡ tĩnh mạch, chảy máu ồ ạt và đe dọa đến tính mạng của người mang thai. Bạn nên đi gặp các Bác sĩ ngay để hạn chế những hậu quả nghiêm trọng trên.

Mang thai ngoài tử gây nguy hiểm cho thai phụ

Tại sao phụ nữ bị mang thai ngoài tử cung?

Theo ước tính cứ 1000 phụ nữ có thai thì có 4 – 10 trường hợp bị mang thai ngoài tử cung. Những người đã mang thai ngoài tử cung một lần có thể sẽ bị lại lần nữa.

Tử cung hay dạ con là nơi để trứng làm tổ, thụ tinh và nơi để em bé phát triển. Tuy nhiên nếu vòi trứng bị tắc hay quá hẹp thì trứng di chuyển chậm hơn bình thường nên sẽ nằm lại ngoài tử cung và phát triển tại đó.

Nguyên nhân gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung phần lớn là do viêm nhiễm vòi trứng, tình trạng nạo phá thai nhiều lần và viêm nhiễm vùng chậu.

Hoặc có một trường hợp nữa là do cơ địa những phụ nữ này bị tắc hay hẹp bẩm sinh nên sẽ dẫn đến hiện tượng này.

Một nguyên nhân khác là có thể bạn đã có những cuộc phẫu thuật mổ ổ bụng gây viêm dính ở trong hay ngoài vòi trứng làm thay đổi hướng đi của trứng nên dẫn đến hình thành tình trạng trứng đứng lại ngoài tử cung.

Dấu hiệu nhận biết mang  thai ngoài tử cung

Những dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung rất dễ bị nhầm lẫn như trễ kinh, chảy máu âm đạo hay đau bụng dữ dội.

Mang thai ngoài tử cung khiến thai phụ bị đau bụng dữ dội

Những phụ nữ có thai có dấu hiệu trễ kinh, đã làm các phép thử cho thấy có dấu hiệu mang thai và ốm nghén.

Bạn có thể gặp hiện tượng chảy máu âm đạo với lượng máu đen, kéo dài. Đôi khi hiện tượng này diễn ra khiến bạn nghi ngờ là chu kỳ kinh của mình đến và có hiện tượng rong kinh nên tiến hành điều trị.

Đau bụng là hiện tượng thường gặp nhất khi mang thai ngoài tử cung, bạn có thể cảm thấy đau bụng âm ỉ ở dưới rốn hoặc một bên bụng. Có những trường hợp, sẽ bị đau vùng vai, có hiện tượng tích tụ dịch hay máu ổ bụng, gây phản xạ vùng bụng.

Do những dấu hiệu trên của mang thai ngoài tử cung khiến nhiều chị em nhầm lẫn với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở chị em hoặc có thai giai  đoạn sớm, sảy thai, thai hư và nhiều bệnh lý khác trong ổ bụng.

Song nếu gặp những trường hợp này bạn nên đi khám ngay, bởi hiện tượng mang thai ngoài tử cung rất dễ khiến vỡ vòi trứng, xuất huyết không ngừng và dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.

Hậu quả của tình trạng mang thai ngoài tử cung

Hậu quả mang thai ngoài tử cung gây nên những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản của nhiều chị em.

Về tức thời thì khi thai nhi hình thành sẽ khiến cổ tử cung hoặc vòi trứng vỡ ra khiến xuất huyết ồ ạt nếu không được cấp cứu kịp thời thì thai phụ có thể sẽ tử vong do mất máu quá nhiều.

Hiện tượng chảy máu ồ ạt khi vỡ vòi trứng

Còn về lâu dài thì rất có thể bạn sẽ gặp phải những hiện tượng mang thai ngoài tử cung lần nữa, thậm chí là vô sinh hoặc khó có thai.

Đây là một bệnh lý rất khó điều trị. Tuy nhiên, nếu trước khi mang thai bạn đã có kiểm tra sức khỏe sinh sản thì sẽ tránh được hiện tượng trên.

Phương pháp điều trị mang thai ngoài tử cung

Nguyên tắc điều trị mang thai ngoài tử cung là phải lấy đi khối thai và không để khối thai tiếp tục phát triển hoặc tự tiên biến. Còn với những người đã bị vỡ tử cung thì phải cầm máu lập tức và truyền máu kịp thời.

Tuân thủ những nguyên tắc trên thì sẽ có những phương pháp điều trị mang thai ngoài tử cung phổ biến như sau:

Điều trị ngoại khoa tức phẫu thuật lấy đi khối thai bằng phương pháp nội soi hoặc mổ bụng hở.

Điều trị nội khoa là cách dùng thuốc để tiêm vào cơ thể hay khối thai làm chết khối thai và khiến chúng tự tiêu biến.

Đồng thời, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn hay không bảo tồn tức là có giữ lại vòi trứng hay không. Song điều này cũng tùy thuộc vào là khối thai đã vỡ hay chưa.

Một phương pháp khác là điều trị tại chỗ cho một vài trường hợp hữu hạn, tức là tiêm thuốc để khiến khối thai chết đi.

Dùng thuốc tiêm để làm chết khối thai ngoài tử cung

Các biện pháp phòng ngừa mang thai ngoài tử cung

Những nguyên nhân gây nên mang thai ngoài tử cung liên quan rất nhiều đến viêm nhiễm phụ khoa. Vì vậy để phòng ngừa hiện tượng mang thai ngoài tử cung thì, các chị em nên giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt tốt, nhất là trong giai đoạn sinh con và cho con bú.

Sử dụng các biện pháp tránh thai để không bị mang thai ngoài ý muốn, thì sẽ không bị nạo phá thai, khiến tăng nguy cơ mang thai  ngoài tử cung.

Đồng thời, bạn nên đi khám tổng quát trước khi mang thai và trong thời gian mang thai sớm nhất để tránh bị những biến chứng của mang thai ngoài tử cung gây nên.

Nếu phát hiện mình có các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thì bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhấn để thăm khám và điều trị kịp thời.

Mang thai ngoài tử cung có khả năng rất lớn gây nên những biến chứng và ảnh hưởng cho sức khỏe sinh sản của chị em. Vì vậy, trước khi mang thai và nghi ngờ mình có mang thai thì hãy kiểm tra sức khỏe thai nhi định kỳ để tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.