Mật cá trắm pha rượu bồi bổ sức khỏe lợi ít hại nhiều

Hiện nay nhiều người, đặc biệt là các đấng “mày râu” luôn săn lùng mật cá trắm để pha rượu uống để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên đã có trường hợp hợp phải nhập viện cấp cứu, vì thứ “thần dược” nguy hại này. Nhiều người không lường trước được việc dùng mật cá trắm pha rượu bồi bổ sức khỏe lợi ít hại nhiều. Vậy để kiểm chứng thông tin này, các bạn đừng bỏ qua thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Mật cá trắm pha rượu bồi bổ sức khỏe là không tốt

Nhập viện cấp cứu vì uống rượu pha mật cá trắm

Theo tin tức báo mới, thì Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một nam bệnh nhân nhập viện cấp cứu do uống rượu pha với mật cá trắm. Bệnh nhân này tên Lê Đình T., sinh năm 1959, trú tại Thanh Liêm, Hà Nam.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách tại Trung tâm Chống độc cho biết, ngày mùng 4 Tết, bệnh nhân T. phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc do dùng mật cá trắm đen. Trong khi đó người bệnh và gia đình không biết rằng, việc dùng mật cá trắm pha rượu uống bồi bổ sức khỏe lợi ít hại nhiều.

Theo thông tin từ phía gia đình bệnh nhân cho hay, bệnh nhân này đã dùng rượu ngâm với mật cá trắm đen, để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ sau khi uống rượu mật cá được khoảng 6 giờ đồng hồ, bệnh nhân có nhiều biểu hiện ngộ độc. Bệnh nhân cảm thấy đau bụng, tiểu nhiều, nôn nhiều và người mệt mỏi.

Mật cá trắm pha rượu bồi bổ sức khỏe gây ngộ độc

Tuy nhiên do kiêng kỵ việc đi viện đầu năm, nên bệnh nhân cố nhịn thêm 4 ngày tại nhà. Đến khi đau quá không thể chịu được nữa thì mới đi viện. Vừa vào viện, bệnh nhân đã phải chạy thận cấp cứu vì suy thận. Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, thì tình trạng của bệnh nhân T. rất nguy hiểm. Nếu bệnh nhân chỉ cần đến bệnh viện muộn hơn và không được chạy thận lọc độc nhanh chóng, thì có thể gây nguy hiểm thậm chí có thể tử vong nhanh chóng.

Mật cá trắm có thể gây ngộ độc

Bác sĩ Nguyên cũng lý giải, tình trạng ngộ độc mật cá trắm còn phụ thuộc nhiều vào liều lượng dùng mật cá nhiều hay ít. Và hiện nay chưa có bất cứ tài liệu khoa học nào cho thấy, việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh hay tăng cường sức khỏe. Nhưng thực tế lại có rất nhiều trường hợp đã nuốt mật cá và dẫn đến tử vong cực nguy hiểm.

Đặc biệt, mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, thậm chí gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, cũng như điều trị kịp thời.

Mật cá trắm pha rượu bồi bổ sức khỏe nguy hiểm

Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm- Bộ y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào. Bởi vì mật cá trắm pha rượu uống bồi bổ sức khỏe lợi ít hại nhiều.