Mẹ có biết tắm cho bé vào mùa đông cũng cần phải đúng cách?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tắm cho bé vào mùa đông, nhất là các bé sơ sinh phải thật cẩn thận, bởi nếu không có thể gây ra những sự cố ngoài ý muốn.  Vì vậy khi tắm cho trẻ mẹ cũng cần hết sức lưu ý và học cách tắm cho trẻ một cách đúng đắn dưới đây, để quá trình tắm không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tắm cho bé vào mùa đông phải thật cẩn thận
Tắm cho bé vào mùa đông phải thật cẩn thận

Cách tắm cho bé vào mùa đông đúng cách

Khi tắm cho bé vào mùa đông, mẹ cần lưu ý những điều sau để giúp trẻ khoẻ mạnh hơn và cũng hạn chế các căn bệnh mà trẻ có thể gặp phải.

Khi pha nước tắm cho con, nước phải là nước ấm, mẹ thử nước bằng cùi trỏ trước để độ nước vừa đủ từ 36 – 38 độ C. Nếu thời tiết quá lạnh thì mẹ phải dùng những sản phẩm đo nhiệt độ tắm cho con.

Khi tắm khi mẹ dùng khăn bông to quấn quanh người bé, bạn ôm chặt bé, và ngửa đầu bé để tắm. Đồng thời, mẹ dùng khăn tắm nhỏ để nhúng nước và tắm cho bé theo trình tự, mắt, mũi, mặt và tai.

Khi tắm mẹ cần làm ướt tóc cho trẻ, gội đầu bé bằng xà phòng, rồi xả lại với nước ấm, mẹ có thể tắm cho trẻ bằng những loại lá thảo dược, rồi lau khô tóc ngay sau khi xả sạch nước.

Tiếp theo bỏ khăn bông đang quấn quanh người bé, cho người bé vào thau nước, rồi tắm theo trình tự từ cổ xuống chân. Sau khi tắm xong thì mẹ nhanh chóng cho bé ra và đặt  vào khăn lông để lau khô người, và mặc quần áo cho trẻ.

Các bác sĩ chuyên khoa đã khuyến cáo rằng, khi tắm cho bé vào mùa đông, đồng thời, mẹ phải để quạt sưởi ấm bên cạnh và nếu mẹ không muốn con bị quá lạnh khi tắm thì mẹ chỉ cần lau người cho bé, sau đó mặc áo phần trên rồi mới tiếp tục tắm phần dưới cho trẻ. Điều này sẽ giúp bạn giữ được sức khoẻ của trẻ luôn tốt.

Trẻ rất nhỏ và dễ trơn tuột khỏi tay mẹ, nên mẹ hãy thật cẩn trọng khi tắm
Trẻ rất nhỏ và dễ trơn tuột khỏi tay mẹ, nên mẹ hãy thật cẩn trọng khi tắm

Những lưu ý khi tắm cho bé vào mùa đông

Trẻ sơ sinh thì rất dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp và gặp những tổn thương mà mẹ không ngờ tới khi tắm không đúng cách. Vì vậy, khi tắm cho trẻ, mẹ cần nhớ những điều sau để tắm cho trẻ an toàn và đúng cách:

Trẻ rất nhỏ và dễ trơn tuột khỏi tay mẹ, nên mẹ hãy thật cẩn trọng khi tắm để không gây ra những tổn thương cho cả mẹ và bé.

Tắm cho bé vào mùa đông ở những nơi kín gió, để không khiến bé bị nhiễm lạnh.

Gội đầu cho trẻ thì không cân bằng những dầu gội quá cay, nếu không cần thiết thì mẹ chỉ cần gội cho trẻ bằng những cây thuốc nam là được.

Đồng thời chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục. Những bé mà rốn chưa khô thì nên cẩn thận để nước không dính vào rốn của trẻ, khiến chúng nhiễm khuẩn và gây bệnh cho trẻ.

Mẹ nên để 2 thau nước, một thau nước tắm với nước lá hoặc xà phòng và một thau nước không.

Và một điều nhất thiết mà mẹ phải nhớ là vệ sinh thau sau khi tắm cho trẻ.

Tắm cho bé vào mùa đông là một việc thường ngày nhưng có rất nhiều điều mà mẹ cần phải lưu ý để giữ cho trẻ có sức khoẻ tốt.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới