Mẹ dạy bé thế nào để có thể phát triển ngôn ngữ sớm nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu như bố mẹ biết cách kích thích, giao tiếp với con từ khi  còn trong bụng mẹ hay lúc sơ sinh trẻ sẽ học được ngôn ngữ tốt hơn, trí tuệ phát triển nhanh hơn. Dưới đây là những việc mẹ nên làm khi bé bắt đầu ra đời để có thể phát triển ngôn ngữ sớm, trí tuệ phát triển nhanh hơn.

Mẹ hãy “Tán gẫu” với bé
Mẹ hãy “Tán gẫu” với bé

Trả lời tiếng khóc của con

Trước khi con có thể nói chuyện thì con bạn sẽ sử dụng tiếng khóc để giao tiếp với mẹ. Chính vì vậy khi con khóc bạn đừng làm ngơ mà hãy đáp lại tiếng khóc củ trẻ bằng những lời âu yếm hay hỏi han thì bé sẽ biết mình được lắng nghe đấy.

Các mẹ cũng cần đọc được tiếng khóc của con xem lúc nào con đói, lúc nào con mệt, khó chịu hay đang lạnh để có thể đáp ứng nhu cầu của bé và bé sẽ cảm thấy rất vui.

“Tán gẫu” với bé

Hầu hết các bé đều biết hóng chuyện từ khá sớm, ban đầu bé chỉ ọ ẹ và nhìn vào khuôn mặt của mẹ và chờ đợi mẹ đáp lại. Nếu được mẹ trả lời bé sẽ rất thích tú. Mẹ hãy cứ dùng những lới nói ngôn ngữ để nói chuyện lại với mé như một trẻ lớn, bé có thể nghe ngôn ngữ của bạn thay vì những lới ê a đáp lại của mẹ đấy. Bé sẽ vô cùng thích thú và hiểu được rằng mẹ đang quan tâm đến mình.

Coi bé như người bạn

Mẹ hãy giao tiếp với bé một cách thoải mái và tự nhiên, bạn không nên lúc nào cũng nghĩ bé còn nhỏ, không hiểu gì. Thay vào đó bạn hãy tận tình với tâm sự với bé như một người bạn thì ngôn ngữ của bé sẽ càng phát triển.

Kể chuyện cho con trước khi đi ngủ
Kể chuyện cho con trước khi đi ngủ

Nói với con vè hành động của mẹ

Bé có thể không hiểu mẹ nói gì, nhưng những hành động và những từ ngữ quen thuộc từ mẹ bé sẽ phản ứng theo. Ví dụ trước khi bế con bạn nên dang tay và nói: “Để mẹ bế con nào”. Ngôn ngữ và hành động đó lặp lại thì lần sau khi bạn nói bé sẽ biết bạn chuẩn bị bế mình và rất thích thú đáp lại. Nói chung khi làm bất cứ việc gì bạn hãy nói với bé để bé có thể biết và tạo thói quen giao tiếp cho bé.

Kể chuyện cho con trước khi đi ngủ

Việc bạn kể chuyện với bé trước khi đi ngủ sẽ giúp bé quan tâm đến sách sớm hơn. Các mẹ hãy thử đọc cho bé nghe một câu chuyện cổ tích hay cho bé xem những cuốn truyện tranh bạn sẽ tháy bé sẽ rất chăm chú lắng nghe. Đây cũng là cách để giúp bé xây dựng những vốn từ cơ bản giúp bé thông minh hơn.

Hát cho con nghe thường xuyên

Mẹ có thể hát những bài hát thiếu nhi, vè, ca dao, tục ngữ hay văn thơ chắc chắn bé sẽ rất thích thú. Bạn hãy thường xuyên hát nhắc lại để cho bé nghe, bé sẽ thích thú và có thể sẽ bập bẹ nói theo.

Với nhưng phương pháp trên nếu mẹ kiên trì áp dụng thì bé sẽ phát triển ngôn ngữ sớm. Khi ngôn ngữ phát triển sớm thì cùng với đó là trí tuệ bé sẽ phát triển tốt hơn.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới