Men tiêu hoá cho trẻ biếng ăn có thật sự tốt cho trẻ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có nhiều mẹ đã đặt các câu hỏi đến các chuyên gia như chị Giang ở Ninh Bình rằng: con tôi 3 tuổi nhưng rất lười ăn, nhiều người khuyên tôi nên cho cháu uống men tiêu hoá để cho trẻ ăn tốt hơn. Nhưng tôi không biết thế có tốt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Hay một trường hợp khác có chị đã đưa ra câu hỏi rằng con tôi sắp 1 tuổi mà chưa được 7kg, tôi đã tự mua men tiêu hoá về cho bé uống 3 tháng liền nhưng bé biếng ăn vẫn hoàn biếng ăn. Vậy, tôi cho cháu uống men tiêu hoá như vậy có tốt không? Hay men tiêu hoá không hiệu quả đối với con tôi? Đây là câu hỏi của Chị Thuỷ Thành phố Hồ Chí Minh khi đã cho con đi khám khi trẻ vẫn luôn biếng ăn mà mẹ đã dùng men tiêu hoá cho trẻ biếng ăn.

Lạm dụng men tiêu hoá để giúp trẻ biếng ăn không đúng cách là gây hại cho trẻ
Lạm dụng men tiêu hoá để giúp trẻ biếng ăn không đúng cách là gây hại cho trẻ

Lạm dụng men tiêu hoá không hề tốt

Theo như Bác sĩ Trần Thị Nga trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung Ương cho hay, tình trạng lạm dụng men tiêu hoá như của chị Thuỷ và các bà mẹ hiện nay là quá phổ biến. Nhiều mẹ khi cho con đi khám thì đã tự ý dùng qua men tiêu hoá trước đó. Điều này hoàn toàn không tốt.

Khi trẻ biếng ăn có rất nhiều lý do từ thực đơn dinh dưỡng, đến cách chế biến món ăn, hay trẻ mắc phải những bệnh lý mà không muốn ăn, song các mẹ lại không quan tâm đến nguyên nhân mà chỉ muốn tìm được một biện pháp cho trẻ biếng ăn nào đó tốt nhất.

Bác sĩ Nga cũng cho hay: Đa phần các mẹ đều nghĩ cho trẻ uống men tiêu hoá chẳng gây nên tác hại gì, cho dù chưa biết đến hiệu quả thì vẫn thoải mái, vô tư cho con uống. Và sẽ gây nên những hệ quả nghiêm trọng cho sức khoẻ.

Con của chị Thuỷ sau hơn 3 tháng cho uống men tiêu hoá mà không thấy con cải thiện được tình trạng biếng ăn, thậm chí bé còn đi ngoài không ổn định thì mới biết con mình bị loạn khuẩn đường ruột, tức là vi khuẩn trong ruột không tự cân bằng được mà phải phụ thuộc vào men tiêu hoá. Đến lúc này chị Thuỷ mới biết đến hệ qủa của việc sử dụng men tiêu hoá bừa bãi.

Men tiêu hoá là một loại thuốc mà bạn không nên sử dụng linh tinh
Men tiêu hoá là một loại thuốc mà bạn không nên sử dụng linh tinh

Men tiêu hoá cũng là một loại thuốc

Cũng có nhiều câu hỏi như chị Giang và nhiều bà mẹ khác là có nên cho bé sử dụng men tiêu hoá không?

Theo như PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho hay: men tiêu hoá cũng là một loại thuốc có tác dụng tiêu hoá tốt thức ăn và kích thích ăn ngon. Song khi muốn sử dụng, bạn nên được chỉ định của bác sĩ để tránh những bất lợi về sức khoẻ cho trẻ. Đây không phải là biện pháp cho trẻ biếng ăn hiệu quả.

Vì bình thường các cơ quan của cơ thể đã tiết ra men tiêu hoá để chuyển hoá thức ăn thành dưỡng chất đi nuôi cơ thể, nên chỉ trừ trẻ bị mắc những bệnh lý không thể sản sinh ra men tiêu hoá tự nhiên thì theo chỉ định của bác sĩ trẻ mới có thể sử dụng men tiêu hoá.

Còn với những trẻ bị suy dinh dưỡng hay kém hấp thu và tiêu chảy kéo dài thì chỉ sau 1 – 2 tuần sau sẽ phục hồi tốt, nếu mẹ cố ý sử dụng men tiêu hoá sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc vào men tiêu hoá suốt đời.

Bởi vậy, nếu bạn muốn tìm biện pháp cho trẻ 1 tuổi biếng ăn hay trẻ biếng ăn thì hãy tìm nguyên nhân rồi mới quyết định chứ không nên sử dụng men tiêu hoá cho trẻ biếng ăn bừa bãi.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới