Men vi sinh và men tiêu hóa có gì khác nhau

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Có một thực tế, khi chúng ta gặp vấn đề rối loạn tiêu hóa đi khám và điều trị thì thông thường trong đơn thuốc bác sĩ kê sẽ có men vi sinh hoặc men tiêu hóa, có khi là cả hai loại. Rất nhiều người thường nhầm lẫn 2 chế phẩm này.

Men vi sinh và men tiêu hóa có gì khác nhau

Vậy thì men vi sinh là gì? Men tiêu hóa là gì? Công dụng cũng như sự khác nhau trong cách dùng 2 loại này có gì cần lưu ý?

Bác sĩ Hoàng Thị Hậu – Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur cung cấp cho bạn đọc một số kiến thức về 2 chế phẩm này.

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh hay còn gọi là Probiotic, là các chế phẩm chứa những vi sinh vật ( vi khuẩn) có ích, khi uống vào nhằm bổ sung số lượng lợi khuẩn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Những vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa có những vai trò sau:

  • Lên men thức ăn, giúp tiêu hóa tốt thức ăn tốt hơn.
  • Đồng thời tạo môi trường acid ngăn sự phát triển của vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường ruột, tránh tình trạng loạn khuẩn ruột.
  • Làm cho hệ miễn dịch đường ruột tăng cường hoạt động, thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

Do vậy men vi sinh thường được chỉ định khi sự cân bằng vi khuẩn bị xáo trộn ( sau bệnh lý nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, sau điều trị kháng sinh) gây ra những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như: Đi ngoài phân sống, tiêu chảy, ăn khó tiêu, đầy bụng… Hoặc sử dụng với mục đích nâng cao sức khỏe đường ruột.

Các chế phẩm men vi sinh thường gặp: probioic, antibio, bioacimin…

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa thực chất là men (enzym) do chính các tuyến tiêu hóa trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn.

Một số men tiêu hóa quan trọng kể đến: Men amylase của tuyến nước bọt, men trypsin, lipase… của tuyến tụy. Mỗi loại men sẽ có nhiệm vụ tiêu hóa một loại chất dinh dưỡng là glucid, lipid hoặc protid.

Khi thiếu các loại men này có thể do ngộ độc thực phẩm, dùng rượu bia kéo dài, stress… làm sự tiết men bị hạn chế sẽ gây nên tình trạng ăn không tiêu, đầy bụng, tiêu chảy…

Trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng các chế phẩm men tiêu hóa phù hợp như: Pepsin, trypsin, anpha amylase… để bổ sung các loại men cơ thể thiếu, sẽ giúp tăng khả năng tiêu hóa rõ rệt. Tuy nhiên không nên sử dụng kéo dài, do nếu cung cấp nhiều men từ bên ngoài lâu dài sẽ gây ức chế các tuyến tiêu hóa tiết men nội sinh.

Đối với men tiêu hóa tự nhiên như giá đỗ, sữa chua thì có thể dùng lâu lài.

Lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa không được dùng chung với thuốc kháng acid dó làm mất tác dụng của men.

Men vi sinh và men tiêu hóa là 2 chế phẩm hoàn toàn khác nhau

Men vi sinh bản chất là vi khuẩn có lợi, men tiêu hóa bản chất là chế phẩm chứa loại men do tuyến tiêu hóa bình thường bài tiết ra.

Bằng cơ chế khác nhau nhưng đều có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Bác sĩ sẽ xem xét cơ thể thiếu loại nào thì sẽ chỉ định bổ sung loại đó, nếu tùy tiện bổ sung sẽ gây những bất lợi không đáng có cho cơ thể.

Qua những chia sẽ của Bác sĩ Hậu ( Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur) hy vọng bạn đọc có thêm những kiến thức về men vi sinh và men tiêu hóa để không còn nhầm lẫn, cũng như biết cách sử dụng hiệu quả 2 chế phẩm này.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới