Miễn phí xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi CYFRA 21-1

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo cập nhật của tin tức mới thì chương trình tầm soát ung thư miễn phí này nằm trong chuỗi hoạt động “Vì sức khỏe cộng đồng”. Đơn vị tổ chức là BV MEDLATEC (42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội) nhằm giúp người dân phát hiện sớm ung thư trong cơ thể. Trang Y tế Việt Nam cũng đã đưa tin.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần tầm kiểm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân  cần tầm kiểm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần.

Nên tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần

Theo BS.CKI. Lê Thị Hoài Thanh, chuyên khoa Hô Hấp – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, xét nghiệm dấu ấn khối u CYFRA 21-1 là một trong các dấu ấn góp phần phát hiện ung thư phổi tế bào không nhỏ và phát hiện khối u có bị di căn hay không?  Bởi  khi bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng nghi ngờ ung thư phổi và CYFRA 21-1 >30ng/mL thì nghĩ đến khả năng bị ung thư phổi không tế bào nhỏ và cần làm thêm các xét nghiệm khác như đã nói ở trên để chẩn đoán xác định.

Ngoài ra, xét nghiệm CYFRA 21-1 cũng có thể sử dụng kết hợp với một số dấu ấn khác để chẩn đoán các ung thư khác như ung thư thực quản, tụy, bàng quang, vú và cổ tử cung (đối với nữ).

Người dân có thể dễ dàng phát hiện ung thư phổi

Người dân có thể dễ dàng phát hiện ung thư phổi

Người dân có thể dễ dàng phát hiện ung thư phổi

Do đó, với những người nghi ngờ ung thư phổi, có khối u hoặc có tổn thương bất thường ở phổi; Bệnh nhân đang theo dõi và điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ;Người có bệnh lý mạn tính ở phổi; người làm việc ở môi trường độc hại, bụi phổi; người hút thuốc lá, thuốc lào, tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào… nên thực hiện xét nghiệm này.

Tầm kiểm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần. Riêng đối với người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…) cần tầm kiểm soát có thời gian ngắn hơn. Các xét nghiệm cần làm để phát hiện ung thư phổi là CYFRA 21-1 , SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP…

Thông tin nhận được sự quan tâm của sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn theo Báo Infonet – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới