Mối quan hệ giữa thực phẩm hữu cơ và sức khoẻ của trẻ nhỏ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thực phẩm hữu cơ (organic) hiện có bước tiến vượt bậc khi đã xuất hiện phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên những hiểu biết đầy đủ về loại sản phẩm này vẫn là dấu hỏi chấm của nhiều người, nhất là đối với trẻ nhỏ.

 Mối quan hệ giữa thực phẩm hữu cơ và sức khoẻ của trẻ nhỏ?

Mối quan hệ giữa thực phẩm hữu cơ và sức khoẻ của trẻ nhỏ?

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ trong tiếng Anh được gọi là organic food hay được gọi phổ biến là thực phẩm organic. Tin y học thế giới cho biết ở một số nước phát triển, sản phẩm được chứng nhận là hữu cơ (Organic) phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe:

– Sản phẩm không sử dụng hóa chất và hooc môn tăng trưởng

– Sản phẩm không dụng phẩm màu, hương liệu, chất bảo quản, chất làm đặc

– Không bị chiếu xạ tiệt trùng, không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen (Non GMO), …

Nền tảng sức khỏe của trẻ nhờ dinh dưỡng 2 năm đầu đời

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ trong việc phòng ngừa các bệnh mãn tính có liên quan đến dinh dưỡng như: rối loạn chuyển hóa, loãng xương, béo phì, thừa cân, các bệnh tim mạch, huyết áp,…Do đó, việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ khi thai nhi đến khi bé 2 tuổi sẽ quyết định chiều cao, cân nặng, bộ não và bệnh tật khi trưởng thành.Vì vậy, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Đồng thời việc hỗ trợ dinh dưỡng cùng với sức mẹ cho trẻ trên 6 tháng tuổi rất quan trọng.

Thực phẩm hữu cơ không lo chất hóa học độc hại

Nhằm đạt được mục đích của bản thân, nhiều nông dân, nhà sản xuất ngày càng lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng và các loại thuốc trừ sâu. Mặc dù điều này giúp các nhà sản xuất tăng năng suất và lợi nhuận nhưng về lâu dài chúng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm đẹp của người tiêu dùng.

Thực phẩm hữu cơ an toàn với sức khỏe trẻ nhỏ

Thực phẩm hữu cơ an toàn với sức khỏe trẻ nhỏ

Học viện Nhi Khoa Mỹ (American Academy of Pediatrics) đã có nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc trừ sâu là một trong những nguyên nhân chính của nhiều căn bệnh như: rối loạn hành động, ung thư, giảm IQ, tự kỷ, trầm cảm, suy giảm trí nhớ và ở trẻ em. Theo tìm hiểu của một sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội, một nghiên cứu khác của trường Đại học Washington cũng khẳng định sản phẩm hữu cơ giúp giảm các nguy cơ tiềm tàng từ chất hóa học đến 94%. Đồng thời việc sử dụng sản phẩm hữu cơ còn giảm các nguy cơ về di ứng ở trẻ nhỏ, nhất là trong 2 năm đầu đời.

Thực phẩm hữu cơ được bổ sung nhiều dưỡng chất

Những thông tin được tổng hợp từ hơn 343 nghiên cứu về sự khác nhau giữa các sản phẩm thông thường và các sản phẩm hữu cơ đã chỉ ra chất chống oxy hóa trong nhiều loại rau, ngũ cốc, quả, hữu cơ như khoai tây, cải bó xôi, cà rốt, cà chua… nhiều hơn từ 1-2 lần so với các sản phẩm thông thường. Đặc biệt sữa hữu cơ còn có tác dụng rất tốt trong việc nâng cao hệ miễn dịch và chống ung thư. Các loại thịt từ nguồn động vật cũng được các chuyên gia mời đến giải dạy lớp Liên thông Trung cấp nên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đánh giá cao khi ít béo hơn và có hương vị ngon hơn thực phẩm thông thường.

Thực phẩm hữu cơ không biến đổi gen (Non GMO)

Các loại thực phẩm như đậu nành, thịt bò, ngô… được biến đổi gen để không chỉ tăng năng suất mà còn có khả năng chống chịu bệnh tật cao nhưng tính an toàn của các sản phẩm này vẫn còn là chủ đề gây nhiều tranh cãi không chỉ trong giới chuyên môn ngành Y mà còn đối với những cá nhân riêng lẻ Cao đẳng Dược Văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Tác dụng của thực phẩm hữu cơ đối với môi trường

Nếu như sử dụng thuốc trừ sâu mang lại tác động xấu tới môi trường, nước, đất trong khi chỉ có 0,1% số thuốc tác dụng lên sâu bệnh thì việc sử dụng các sản phẩm chất lượng Organic là một cách hữu hiệu để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn uống khoa học không chỉ giúp trẻ có sức đề kháng tốt chống lại bệnh tật mà còn là cách giúp trí não trẻ phát triển. Do đó để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh trong tương lai, nguồn thực phẩm hữu có chính là một trong những phương pháp đơn giản nhưng lại có thể mang những kết quả bất ngờ.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới