Môi trường ô nhiễm nguy cơ cao dẫn đến suy thận

Môi trường ô nhiễm xưa nay vốn dĩ được biết đến là nguyên nhân gây nên các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Tuy nhiên mới đây nhất một nghiên cứu phát hiện ra được công bố trên tạp chí của hiệp hội Thận học ở Mỹ cho thấy môi trường ô nhiễm còn làm tăng nguy cơ suy thận.

Môi trường ô nhiễm nguy cơ cao dẫn đến suy thận

Ô nhiễm môi trường và suy thận

Kết quả nghiên cứu về ô nhiễm không khí ở các thành phố được cho là khói bụi và ô nhiễm nhất thế giới như ở Bắc Kinh Trung Quốc cho thấy sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe  đang khiến con người trở nên lo ngại.

Để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của các hạt vật chất trong không khí đến sức khỏe và ảnh hưởng đến thận của con người như thế nào. Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ, Fan Hou thuộc trường Đại học Y Nam, Quảng Châu, Trung Quốc đã phân tích trong suốt 11 năm với sự tham gia của gần 80.000 người đến từ 938 bệnh viện ở 282 thành phố trên khắp Trung Quốc thuộc tất cả mọi đối tượng.

Kết quả cho thấy khả năng phát triển bệnh cầu thận màng, một dối loạn miễn dịch của thận dẫn đến khả năng cao suy thận tăng 13% mỗi năm. Đặc biệt ở những thành phố có độ ô nhiễm cao thì tỷ lệ này cũng tăng cao điều này cũng được các Bác sĩ Trung Quốc thừa nhận.

Nghiên cứu này sau khi được công bố trên tạp chí đã làm thay đổi những nhận định về nguyên nhân suy thận và khiến nhiều nhà khoa học và Bác sĩ bàng hoàng.

Nói về kết quả nghiên cứu của tập thể các nhà khoa học và bác sĩ, giáo sư Hou cho hay: “Nghiên cứu này chứng tỏ, tỷ lệ của bệnh cầu thận màng đã tăng gấp đôi trong hơn thập kỉ qua tại  Trung Quốc, việc ô nhiễm môi trường nhất là khói bụi đã làm gia tăng thêm một loại bệnh nữa là suy thận

Bảo vệ môi trường xung quanh ngừa suy thận

Để giảm thiểu số trường hợp mắc các bệnh thận và suy thận và phải cấy ghép thận, bên cạnh việc nâng cao ý thức và giữ gìn vệ sinh và phóng tránh các tác hại từ ô nhiễm môi trường.

Ngoài việc tự trang bị cho cá nhân cần phải tăng cường kiểm tra sức khỏe định kì tại cơ cơ sở ý tế để được phát hiện và chẩn đoán và kịp thời ngăn ngừa và phòng tránh.

Đối với các bệnh nhân bị suy thận cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý cho những người suy thận để  tránh bệnh lâm vào tình trạng trầm trọng. Sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ và có chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp cải thiện tình trạng bệnh tật.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn