Món quà hy vọng từ những người Thầy thuốc

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Là bác sĩ, họ phải hy sinh rất nhiều thời gian của bản thân để dành cho bệnh nhân. Những hy sinh thầm lặng của họ liệu có phải  ai cũng hiểu và cảm thông?

Tiếng khóc chào đời của em bé 2,7 kg tại một trạm y tế xã khiến tôi cảm thấy như tim mình ngừng đập. Vui mừng vì ca mổ thành công tốt đẹp, cảm động hơn nữa khi thấy được tình yêu thương của hai nữ bác sĩ của bệnh viện Quân dân y Phú Quý với người sản phụ dân tộc thiểu số. Trong khi nhiều người sợ khó, sợ khổ, tìm công việc trên thành phố thì hai nữ bác sĩ xinh đẹp đã quyết định gắn bó đời mình với hòn đảo nhỏ.

nguoi-thay-thuoc-cuu-song-sinh-mang-nguoi

Người thầy thuốc có tấm lòng cao cả

Khi huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận chưa chia tách, tôi có dịp chứng kiến tấm lòng cao cả của nhiều thầy thuốc bệnh viện tuyến huyện. Tôi còn nhớ có một vị bác sĩ từ TP.HCM về nhà để tang cha mà vẫn sẵn lòng mổ một ca thủng tim thập tử nhất sinh. Sau đó tập thể y sinh thực tập sẵn sàng hiến máu cho bệnh nhân. Bệnh nhân ấy trong tình trạng khó khăn cả về thể xác và tinh thần, bởi anh không có người thân bên cạnh. Nhưng các bác sĩnhư những người thân của anh, chăm lo cho anh cẩn thận từng chút một. Ngày bệnh nhân ra viện, cứ gặp ai mặc áo blouse trắng là anh cúi đầu chào thành kính. Đôi mắt biết ơn của anh bệnh nhân đối với những người đã cứu sống anh vẫn làm tôi nhớ đến tận bây giờ.

Ngày xã Đa Mi (huyện Hàm Thuận Bắc) mới thành lập, Trạm Y tế cheo leo trên dốc núi chỉ có một cái bàn, hai cái ghế, điện thoại bàn mang số hiệu tỉnh Lâm Đồng. Cơ sở vật chất nghèo nàn nhưng tấm lòng của các y sĩ vô cùng bao la. Anh y sỹ từng tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Đồng Nai và cô điều dưỡng mang thùng vắc-xin leo hết dốc này sang dốc nọ, đi hết tháng này sang tháng khác, đến từng nhà để tiêm chủng cho trẻ nhỏ. Nhìn hai bóng dáng hun hút trong đám mây mờ sương, tôi nhận ra sự hy sinh thầm lặng của họ rất đáng khâm phục.

nguoi-thay-thuoc-nhung-hi-sinh-tham-lang

Vất vả bác sĩ Ngành Y, ai hiểu thấu?

Mới đây thôi, khi hỏi chuyện hai bà mẹ có con điều trị methadone tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, tôi nhận thấy tia hy vọng sáng lên trong đôi mắt mệt mỏi của họ. Một bà mẹ bày tỏ: “Có chỗ này thấy yên tâm lắm chú ạ. Ở đây họ hỏi han, động viên đủ điều vì thế trẻ con cũng bớt mặc cảm đi nhiều.”

Sau tất cả những câu chuyện tôi chứng kiến, tôi nhận thấy cuộc sống này có nhiều điều kì diệu. Kì diệu khi xã hội của chúng ta có những người có tâm, có đức, đặt tính mạng bệnh nhân lên trên tính mạng của bản thân mình. Họ đem hy vọng đến biết bao mảnh đời bất hạnh. Những người thầy thuốc ấy, họ xứng đáng được tôn vinh, ca ngợi và yêu thương chân thành nhất.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới