Một số bệnh thường gặp ở trẻ vào mùa đông

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Mùa đông, khí hậu khô hanh là lúc sức khỏe của trẻ trở nên đang lo nhất. Một trong những bệnh trẻ hay mắc vào mùa đông đó là cảm cúm, tiêu chảy và viêm phế quản.

Một số bệnh thường gặp ở trẻ vào mùa đông

Để chăm sóc tốt sức khỏe con em mình vào mùa đông, bố mẹ cần có những kiến thức cơ bản và cách phòng ngừa về 3 bệnh thường gặp ở trẻ là cảm cúm, tiêu chảy và viêm phế quản.

Bệnh cảm cúm thông thường ở trẻ

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Cảm cúm là bệnh về đường hô hấp mà trẻ nhỏ hay mắc phải, nhất là vào mùa đông, thời tiết khô hanh, nhiệt độ thấp. Trẻ mắc cảm cúm thường có một số triệu chứng như tắc mũi hoặc chảy nước mũi, nặng hơn thì các bé sẽ thấy khó thở vì nước mũi đặc hơn và có màu xanh.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên quá lo lắng khi con em mình bị cúm, thay vao đó, chúng ta nên cho trẻ uống đủ nước. khi trẻ bị cúm hệ tiêu hóa cũng sẽ yếu đi vì vậy bố mẹ không nên ép con ăn quá nhiều mà chỉ cần cho trẻ ăn cháo với lượng vừa đủ và cho trẻ uống thêm sữa.

Để phòng ngừa bệnh cảm cúm vào mùa đông, bố mẹ nên cho trẻ tập luyên thể dục đều đặn kết hợp với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp nâng cao sức đề kháng để phòng chống bệnh cúm hiệu quả. Bên cạnh đó cần mặc ấm, đeo khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài để tránh cảm lạnh. Tuy nhiên, cũng không nên cho con mặc quá nhiều đồ tránh hiện tượng đổ mồ hôi cũng có thể dẫn tới cảm cúm. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ đề không bị vi khuẩn xâm nhập.

Bệnh tiêu chảy và cách phòng ngừa ở trẻ

Bác sĩ Dương Trường Giang giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Tiêu chảy là một trong những bệnh phổ biến của trẻ trong mùa đông thường gây ra do rotavirus. Thông thường bệnh sẽ kéo dài từ ba đến bảy ngày. Đối tượng thường mắc là trẻ trong độ tuổi từ 3-24 tháng. Bệnh thường biểu hiện ra ngoài ở các triệu chứng như trẻ đi ngoài phân lỏng, ngày đi nhiều lần, nặng hơn có thể thấy các biểu hiện như sốt cao, phân có máu, đàm, hoặc trẻ kêu đau bụng nhiều lần. Khi thấy các dấu hiệu nặng bố mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ.

Để phòng ngừa bệnh tiêu chảy cho trẻ nhỏ bố mẹ cần lưu ý đến các điểm sau: đồ ăn cho trẻ cần được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế cho trẻ dùng đồ ăn sẵn hoặc đồ ăn bán ngoài đường; rửa sạch tay trước khi chăm sóc bé và cho bé ăn, không cho bé ngậm tay hoặc ngậm đồ chơi; tránh cho trẻ tiếp xúc với người đang bị tiêu chảy, khi môi trường xung quanh đang có dịch bệnh tiêu chảy bố mẹ nên ít cho con ra ngoài.

Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản ở trẻ nhỏ.

Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Bệnh viêm phế quản là căn bệnh thường hay gặp ở trẻ em, nhất là đối tượng trẻ dưới 1 tuổi. Trẻ mắc viêm phế quản thường có các biểu hiện các nang phế quản nhỏ bị viêm, sưng phù, tiết nhiều dịch đờm làm cho đường thở của trẻ bị thu hẹp, thậm chí tắc nghẽn.

Triệu chứng đi kèm với bệnh viêm phế quản là trẻ ho, chảy nước mũi trong, sốt cao, nặng thì tím tái, lồng ngực bị rút lõm, cơn thở bị co kéo khó khăn, thậm chí ngừng thở. Viêm phế quản ở trẻ nhỏ thường kéo dài từ 1-2 tuần.

Muốn ngừa bệnh viêm phế quản ở trẻ, bố mẹ cần lưu ý tránh để trẻ bị nhiễm lạnh, thường xuyên giữ ấm cho trẻ đặc biệt là giữ ấm tay, châm và vùng ngực của trẻ. Ngoài ra, vào mùa đông sau khi tắm xong mẹ có thể xoa thêm tinh dầu tràm vào chân, tay, ngực và lưng cho trẻ để cơ thể bé ấm lên.

Một trong những cách giúp bé tăng sức đề kháng chống lại các bệnh mùa đông đó là mẹ nên cho trẻ bú đến 2 tuổi vì trong sữa mẹ chứa kháng thể tốt cho bé.

Nguồn ytevietnam.edu.vn