Một số phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phụ nữ sau sinh thường có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, hay suy nghĩ, u buồn… vì vậy rất dễ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh. Bệnh này nếu được phát hiện và chữa kịp thời cũng không quá nghiêm trọng đến mẹ và bé. Dưới đây là một số phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh bạn cần biết.

Tư vấn để có thể giúp đỡ sản phụ nói chuyện thông qua bác sĩ tâm thần
Tư vấn để có thể giúp đỡ sản phụ nói chuyện thông qua bác sĩ tâm thần

Tư vấn

Thời gian điều trị và khắc phục phụ thuộc vào mức độ trầm cảm của bệnh nhân. Trầm cảm sau sinh thường được tư vấn điều trị tân lý và dùng thuốc.

Tư vấn để có thể giúp đỡ sản phụ nói chuyện thông qua bác sĩ tâm thần, tâm ý hoặc chuyên viên y tế tâm thần khác. Thông qua tư vấn để tìm cách đối phó những cảm chúc mà sản phụ gặp phải, giải quyết một số vấn đề gặp phải trong cuộc sống cũng như việc đặt mục tiêu thực tế. Những mối quan hệ gia đình cũng là một giải pháp điều trị hữu ích.

Điều trị bằng thuốc

Sản phụ có thể điều trị trầm cảm sau sinh bằng thuốc. Nếu đang cho con bú mẹ có thể sử dụng một số loại thuốc chống trầm cảm dùng riêng cho người đang cho con bú, loại thuốc này ít có tác dụng phụ cho bé. Tốt nhất sản phụ uống thuốc cần được sự chỉ định của bác sĩ để tránh những rủi ro và tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm.

Sản phụ có thể điều trị trầm cảm sau sinh bằng thuố
Sản phụ có thể điều trị trầm cảm sau sinh bằng thuốc

Hormone liệu pháp

Điều trị trầm cảm bằng phương pháp này tức là sử dụng các Estrogen để thay thế nhằm giúp chống lại sự sụt giảm estrogen khi sinh con (một trong những nguyên nhân gây trầm cảm). Liệu pháp hormone có thể giúp chứng trầm cảm biến mất trong vài tháng hoặc một năm.

Điều trị loạn tâm thần sau sinh

Trong trường hợp bệnh nhân bị loạn thâm thần một biến chứng của trầm cảm sau sinh cần được điều trị sớm được bác sĩ khám chữa. Khi bị chứng bệnh này, sản phụ thường được điều trị bằng việc uống thuốc trầm cảm kết hợp với thuốc chống rối loạn tâm thần. Đôi khi bệnh nhân sẽ được áp dụng phương pháp điều trị ECT tức một lượng nhỏ dòng điện được áp dụng vào não bộ tạo sóng não như quá trình thu giữ. Sau đó những thay đổi hóa học sẽ làm giảm triệu chứng trầm cảm. Biện pháp này có thể thất bại hoặc mang lại kết quả ngay lập tức.

Hãy sản phụ được chăm sóc con cái để giảm tình trạng trầm cảm
Hãy sản phụ được chăm sóc con cái để giảm tình trạng trầm cảm

Khắc phục điều chỉnh phong cách sống

Việc chăm sóc bản thân cũng là phương pháp điều trị trầm cảm sau sinh một cách nhanh chóng hơn. Hãy lựa chọn cho bệnh nhân một phong cách sống lành mạnh gồm những hoạt động thể chất nhưng đi bộ với bé, ăn thức ăn hằng ngày, tránh uống rượu.

Thiết lập kỳ vọng thực tế bằng việc không gây áp lực cho sản phụ trong mọi việc, giúp sản phụ mong đợi cho một gia đình hoàn hảo, lập kế hoạch những việc trong ngày.

Nếu công việc trong ngày làm sản phụ mệt mỏi căng thẳng, hãy giúp họ dành thời gian nghỉ ngơi, giúp họ mặc quần áo đi thăm một ai đó, đi dạo ở những nơi có không gian thoáng mát.

Tuy đối khi sản phụ bị trầm cảm sau sinh gia đình không nên cách ly. Hãy để họ cùng thảo luận với gia đình, được chăm sóc con cái, học hỏi những kinh nghiệm chăm con từ những bà mẹ khác.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới