Một số thói quen xấu làm giảm trí thông minh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Giảm trí thông minh ảnh hưởng đến chức năng não bộ và cuộc sống hằng ngày. Trong đó có một số thói quen xấu có thể làm cho trí thông minh của bạn bị giảm sút.

Một số thói quen xấu làm giảm trí thông minh

Một số thói quen xấu làm giảm trí thông minh

Dưới đây là một số thói quen xấu có thể trở thành nguyên nhân khiến trí thông minh của bạn bị ảnh hưởng trầm trọng. Mời bạn tham khảo để phòng tránh cho bản thân và gia đình.

Tiếp xúc nhiều với ánh sáng mờ

Theo các thầy thuốc tư vấn đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì mối quan hệ giữa ánh sáng mờ và khả năng ghi nhớ trên bộ não của chuột. Khi bắt đầu nghiên cứu, 1 nửa số chuột được tiếp xúc với ánh sáng ban ngày, nửa số còn lại được tiếp xúc với ánh sáng trong các văn phòng. Sau 1 tháng nhận ra sự thay đổi rõ rệt: số chuột được tiếp xúc với ánh sáng ban ngày có sự thông minh nhạy bén hơn để tìm đường ra khi cho vào mê cung so với số chuột được tiếp xúc với ánh sáng văn phòng đến 30%. Do đó ánh sáng mờ lâu ngày sẽ dẫn đến sự suy giảm một chất giúp liên kết các neuron thần kinh trong não bộ. Nhưng sau khi cho nhóm tiếp xúc với ánh sáng mờ quay trở lại tiếp xúc ánh sáng ban ngày trong 1 tháng thì số chuột đó đã quay trở lại bình thường.

Vậy nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời rất tốt cho não bộ và ngăn ngừa chứng suy giảm trí thông minh ở người.

Lạm dụng điện thoại thông minh

Lạm dụng điện thoại thông minh gây giảm sự chú ý và tập trung cho công việc. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một chiếc điện thoại trong tầm nhìn làm hạn chế khả năng hoàn thành công việc vì đã quen với việc kiểm tra điện thoại từ trong tiềm thức. Vậy nên khi làm việc đòi hỏi sự chú ý bạn nên tập trung, tắt điện thoại hoặc để tránh xa tầm nhìn để có một kết quả nhanh và chính xác nhất.

Lạm dụng điện thoại thông minh

Lạm dụng điện thoại thông minh

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Một nghiên cứu nữa cũng chỉ ra trên 14.000 trẻ nhỏ ở độ tuổi lên 3. Những trẻ được ăn thực phẩm đóng hộp có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ được ăn chế độ ăn lành mạnh giàu vitamin và dinh dưỡng. Cho nên thường xuyên ăn thực phẩm đóng hộp cũng ảnh hưởng xấu đến nhận thức. Theo các chuyên gia, một chế độ ăn thức ăn tươi mới, giàu vitamin và khoáng chất giúp phát triển sự tối ưu của não trong khi phần lớn các thực phẩm đóng hộp dường như bị mất hầu hết các loại vitamin.

Giai đoạn 3 năm đầu đời rất quan trọng với trẻ và não bộ cũng sẽ hoàn thiện trong thời gian này. Vì thế các bậc cha mẹ cũng lưu ý về chế độ ăn cho con luôn được cung cấp những thực phẩm chế biên trong ngày, rau củ quả đạt độ tươi ngon để con em mình được phát triển khỏe mạnh, thông minh.

Ăn nhiều đường

Chế độ ăn uống có nhiều đường nhất là đường fructose ảnh hưởng đến mức insulin trong não bộ và toàn bộ hệ thống lòng mạch. Các tế bào não sử dụng đường làm nhiên liệu cung cấp năng lượng do đó đường ảnh hưởng rất lớn đến các tế bào não có chức năng xử lý các suy nghĩ và cảm xúc.

Tình trạng béo phì

Ở Đại học Manitoba, Canada, các nhà nghiên cứu đã cho thấy tình trạng thừa cân và béo phí chính là triệu chứng của suy giảm trí thông minh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu dựa trên 10.000 người cả nam và nữ bị thừa cân béo phì nhưng không có biểu hiện bất thường về trí não. Tập trung ở chỉ số của cơ thể, tỷ lệ mô mỡ trong cơ thể và các chỉ số hoạt động của não đã cho thấy khi cơ thể xuất hiện tình trạng béo phì cũng là lúc xảy ra việc suy giảm khối lượng chất trắng và chất xám ở những vùng não kiểm soát hành vi và vùng não liên quan đến trí thông minh.

Bị bạo hành khi còn nhỏ

Trẻ em bị bạo hành gây ra tâm lý luôn lo lắng và sợ hãi. Ở nhóm trẻ có độ tuối từ 2-8 tuổi là nhóm trẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ bạo hành. Chỉ số IQ thấp hơn những trẻ không bị bạo hành. Những trẻ bị bạo hành bị gây ra một áp lực mạn tính và tâm trạng luôn trong trạng thái căng thẳng, lo âu và tìm cách chống lại bạo hành. Từ đó trẻ không có thời gian tìm tòi và phát triển khả năng sáng tạo của não bộ. Lâu dần thành thói quen luôn sống trong sợ hãi dẫn đến chỉ số IQ thấp hơn các bạn cùng trang lứa.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới