Một số vấn đề về da có thể gặp trong và sau thai kỳ bạn nên biết

Làn da trong và sau thai kỳ sẽ phải thay đổi rất nhiều. Nếu muốn nhanh chóng lấy lại sự mịn màng như xưa, bạn nên có sự quan tâm và có biện pháp dưỡng da thích hợp.

Một số vấn đề về da có thể gặp trong và sau thai kỳ bạn nên biết

Nếu là người luôn chú trọng đến làn da thì bạn có thể bị sốc nặng khi mang thai đấy. Trong thời gian này, sự thay đổi của hormone sẽ khiến làn da bạn bị tàn phá rất nhiều. Tham khảo bài viết được thầy cô Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Da có thể gặp những vấn đề gì trong và sau thai kỳ?

Theo cô Lê Thị Trinh giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết có một số vấn đề về da xuất hiện trong thời gian mang thai như sạm da, viêm da, mụn trứng cá, mắt thâm và sưng húp.

• Sạm da trong và sau thai kỳ

– Nồng độ estrogen tăng cao làm rối loạn sắc tố gây ra các đốm nâu ở da trong và sau thai kỳ.

– Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng phương pháp ánh sáng IPL (porcelain) sau khi sinh. Đây là phương pháp sử dụng ánh sáng đa sắc, năng lượng cao, phát ra dưới dạng xung trong thời gian ngắn, không xâm lấn vào da. Phương pháp IPL nhẹ nhàng hơn phương pháp laser và có hiệu quả cao trong việc điều trị các chứng bệnh về da trong và sau thai kỳ.  Đồng thời, một lớp kem chống nắng là cách đơn giản và tiện lợi để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím. Bạn có thể chọn một số loại kem có bổ sung vitamin C, SPF chỉ số từ 30 trở lên, có tác dụng chống lại cả tia UVA, UVB và tốt cho da nhạy cảm.

• Viêm da

Sự thay đổi hormone có thể gây ra những mảng đỏ, vẩy nến trên mặt.

Chuyên mục mẹ và bé của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã chỉ rõ: Sử dụng các sản phẩm chống viêm nhẹ, phù hợp với làn da nhạy cảm. Các loại kem dưỡng da không mùi, không gây lão hóa, không làm tắc nghẽn lỗ chân lông chứa ít chất gây kích ứng và giúp giữ ẩm da tốt nhất. Nếu tình trạng da bị viêm nặng thì bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa da liễu để có biện pháp điều trị phù hợp.

• Tĩnh mạch mạng nhện

Do sự thay đổi hormone và tăng cân, áp lực tạo lên các tĩnh mạch tăng lên, khiến các mạch máu bị to ra, màu đỏ và vằn vện như mạng nhện.

Tình trạng này sẽ được cải thiện từ 3 – 6 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu vẫn không biến mất, bạn có thể sử dụng phương pháp Lyra laser. Một chùm tia laser có bước sóng 1.064nm sẽ đi qua da để sưởi ấm, kết tụ và loại bỏ các mạch máu chỉ trong vài giây.

Không có loại kem nào có thể loại bỏ tình trạng này ở da trong và sau thai kỳ. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng kem che khuyết điểm. Bạn có thể sử dụng các loại kem lỏng, có chứa glycerin và vitamin E để làm mịn và nuôi dưỡng da. Sử dụng kem che khuyết điểm sẽ giúp làn

da bạn trông tự nhiên hơn đấy.

Da có thể gặp những vấn đề gì trong và sau thai kỳ?

• Mụn trứng cá

– Nồng độ progesterone tăng lên trong thời gian mang thai để duy trì lớp tử cung khỏe mạnh. Điều này có thể làm tăng sản xuất bã nhờn, khiến các lỗ chân lông ở da bị tắc trong và sau thai kỳ.

– Để điều trị các vấn đề về da thông thường khi mang thai như mụn trứng cá, bạn có thể được sử dụng các sản phẩm làm dịu với các thành phần từ thực vật như hoa cúc và hoa oải hương.

– Sữa rửa mặt là một sản phẩm điều trị mụn trứng cá hiệu quả ở những phụ nữ có làn da nhạy cảm hoặc vẫn còn cho con bú.

• Mắt thâm và sưng húp

Mệt mỏi và việc lưu thông máu không tốt có thể khiến mắt bị thâm và sưng húp.

Sử dụng kem bôi hoặc serum có chứa các thành phần dinh dưỡng như peptide và lô hội sẽ giúp giảm thâm và giảm sưng.

Nguồn ytevietnam.edu.vn