Thêm một thai phụ ở TP.HCM phải ngưng thai kỳ do Virus Zika

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chiều ngày 29/11, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận trường hợp thứ 2 trong số 9 thai phụ nhiễm virus Zika ở Sài Gòn phải ngưng thai kì vì thai nhi có dấu hiệu phát triển không bình thường.

Virus Zika ở thai phụ
Virus Zika ở thai phụ

Ảnh hưởng của Virus Zika với thai phụ

TP.HCM là địa phương tập trung bệnh nhân nhiễm virus Zika nhiều nhất cả nước. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 83 ca mắc virus Zika. Trong số đó nguy hiểm hơn cả là 9 trường hợp xuất hiện bệnh ở thai phụ – đối tượng chịu nhiều nguy cơ ảnh nhất nhất của virus Zika.

Theo các nghiên cứu, Virus Zika là dịch bệnh nguy hiểm. Nếu người mẹ nhiễm loại Virus này trong thời gian thai kỳ, nguy cơ em bé trong bụng sinh ra sẽ mắc các dị tật về não, phổ biến nhất là hội chứng bệnh đầu nhỏ (teo não).

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sinh ra mắc các dấu hiệu bệnh do virus Zika. Tại Việt Nam, trong số 11 thai phụ mắc virus Zika trên cả nước, Trong đó:

 • 1 trường hợp em bé đầu tiên mắc virus Zika tại Đăk Lăk với các dấu hiệu của bệnh teo não do người mẹ bị phát ban và sốt tại tháng thứ 3 và tháng thứ 6 của thai kỳ.
 •  3 trường hợp phải ngưng thai kỳ (2 thai phụ bị sảy thai và 1 thai phụ đình chỉ thai kỳ)
 •  7các trường hợp còn lại vẫn đang được điều trị và theo dõi sát sao tại các bệnh viện.
Virus Zika ảnh hưởng nguy hiểm tới thai phụ
Virus Zika ảnh hưởng nguy hiểm tới thai phụ

9 thai phụ ở Sài Gòn nhiễm Virus Zika

Theo báo cáo mới nhất của HĐND TP HCM, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ – ông Lê Quang Thanh cho biết, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 9 trường hợp thai phụ nhiễm virus zika. Trong đó một trường hợp đã bị sảy thai tự nhiên, một trường hợp thai nhi có dấu hiệu phát triển không đều đường yêu cầu ngưng thai kỳ, một thai phụ đã sinh và 7 trường hợp còn lại vẫn đang được theo dõi chặt chẽ tại các bệnh viện để phát hiện kịp thời các nguy cơ do virus Zika tác động lên mẹ và thai nhi.

Trong trường hợp thai phụ nhiễm Zika mới sinh, em bé được các xét nghiệm ghi nhận chưa có dấu hiệu mắc bệnh đầu nhỏ do Virus Zika.

Các bác sĩ cho biết, thai phụ không nên quá lo lắng trước diễn biến của Virus Zika, cũng không phải tất cả các trường hợp người mẹ nhiễm bệnh thì trẻ sinh ra đều bị dị tật. Các trường hợp đã mắc bệnh sẽ được theo dõi sát sao. Trường hợp đình chỉ thai kỳ chỉ diễn ra trong trường hợp cần thiết như:

 • Thai nhi ở giai đoạn đầu của thai kỳ, an toàn nhất là dưới 12 tuần tuổi.
 • Thai nhi được chuẩn đoán có các dấu hiệu của bệnh teo não do virus Zika.
 • Sức khỏe người mẹ ổn định…

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết thai phụ không nên quá lo lắng mà đổ xô đi xét nghiệm. Mọi người, đặc biệt thai phụ nên bình tĩnh. Chỉ đi xét nghiệm y tế khi có các dấu hiệu của Virus Zika, thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi và nghe theo tư vấn của bác sĩ.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện virus Zika kịp thời
Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện virus Zika kịp thời

Thai phụ cần làm gì để phòng tránh Virus Zika

Theo dõi sự phát triển của thai nhi thường xuyên, chủ động phòng bệnh là cách bảo vệ sức khỏe thai phụ và thai nhi trước sự nguy hiểm của Virus Zika. Một số biện pháp phòng tránh Virus Zika tấn công thai phụ như:

 • Hạn chế đến những nơi đang có dịch bệnh.
 • Trong trường hợp chồng/người tình mới trở về từ nơi có dịch, cần có các biện pháp quan hệ an toàn để ngăn ngừa Virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục.
 • Phòng tránh muỗi bằng cách mặc quần áo dài tay, bôi thuốc xịt muỗi…
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường, nơi ở và không gian làm việc để ngăn ngừa muỗi phát triển.
 • Nhanh chóng đi kiểm tra khi có các dấu hiệu của bệnh như sốt, đau cơ, phát ban…Khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện các dấu hiệu bệnh ở thai nhi kịp thời.

Bảo vệ thai phụ trong thời điểm bùng phát của Virus Zika là trách nhiệm của cộng đồng để ngăn ngừa những tác động tiêu cực của loại virus nguy hiểm này.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới