Mức phạt đối với nhà thuốc GPP không công khai giá thuốc là bao nhiêu?

Để giúp các Dược sĩ nắm được mức xử phạt hành chính cũng như những trường hợp bị xử phạt, Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp mức phạt đối với nhà thuốc GPP không công khai giá thuốc để các Dược sĩ có thể tham khảo.

Mức phạt đối với nhà thuốc GPP không công khai giá thuốc là bao nhiêu?

Vi phạm về kê khai giá thuốc

Giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Hà Nội năm 2018 cho biết, nhà thuốc sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với 1 trong những hành vi sau đây:

• Không kê khai và thông báo đầy đủ giá thuốc cho khách hàng.
  • Tự ý bán thuốc cao hơn so với bảng kê khai giá thuốc.
  • Không điều chỉnh lại giá đã kê khai sau khi có ý kiến bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước về giá thuốc.
  • Kê khai không đầy đủ hoặc không kê khai đầy đủ giá thuốc theo quy định.
  • Vi phạm các quy định về niêm yết giá thuốc

Nhà thuốc sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

• Bán thuốc cao hơn giá niêm yết.
  • Các mặt hàng thuốc đang được bày bán, nhà thuốc không niêm yết hoặc niêm yết không đầy đủ giá, niêm yết không đúng quy định.
  • Vi phạm quy định về thặng số bán lẻ hoặc các quy định về giá thuốc đối với nhà thuốc bệnh viện:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi bán cao hơn thặng số bán lẻ tối đa do cơ quan có thẩm quyền quy định.

Mức phạt tiền dao động từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

Những hình thức xử phạt bổ sung

Các nhà thuốc, sẽ bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc hoặc giấy phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam từ 3 – 6 tháng đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1, điểm b khoản 2. Vi phạm lần thứ 2 trở lên từ 12 tháng kể từ khi phát hiện hành vi vi phạm lần thứ nhất.

Biện pháp khắc phục hậu quả

Chủ nhà thuốc GPP hoặc các doanh nghiệp về Dược phẩm bắt buộc phải nộp lại toàn bộ số tiền chênh lệch do thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 1, điểm b khoản 2 Điều này.

Bắt buộc phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 1, điểm a khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn