Mụn cóc sinh dục, nguyên nhân gây bệnh và những điều bạn nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mụn cóc sinh dục có nhiều dấu hiệu tương tự như bệnh sùi mào gà, khiến nhiều người nhầm lẫn giữa hai bệnh này với nhau. Vậy nguyên nhân, triệu trứng và cách điều trị hiệu quả căn bệnh này nhu nào. Bạn hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

bệnh mụn cóc sinh dục ở nam giới

Bệnh mụn cóc sinh dục ở nam giới

Bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

Về bệnh lý thì bệnh mụn cóc sinh dục ảnh hưởng đến các vùng mô ẩm ướt của bộ phận sinh dục. Bệnh gây nên những mụn nhỏ, da gà có màu hoặc có hình giống như súp lơ. Mụn cóc sinh dục có thể rất nhỏ, hoặc có thể nhân rộng thành các cụm lớn gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh mụn cóc sinh dục

Bệnh mụn cóc sinh dục ở phụ nữ có thể phát triển về âm hộ, các bức thành của âm đạo, khu vực giữa các bộ phận sinh dục ngoài và có thể ở hậu môn và cổ tử cung.

Ở nam giới, có thể xuất hiện trên đầu hoặc thân dương vật, hoặc hậu môn. Mụn cóc sinh dục cũng có thể phát triển trong miệng hay cổ họng của những người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục

Cũng giống như mụn cóc thông thường, những mụn cóc sẽ xuất hiện trên các khu vực khác của da, mụn cóc sinh dục được gây ra bởi một loại virus – HPV, lây nhiễm vào các lớp da. Các chủng của virus này rất dễ lây và lây lan qua đường tình dục với người có bệnh.

Quan hệ tình dục không bảo có biện pháp bảo vệ an toàn với nhiều đối tác khác nhau. Mặc dù việc dùng bao cao su để giữ an toàn tình dục được cho là một trong những khuyến cáo hàng đầu của bác sĩ, nhưng không có nghĩa là bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi tất cả các bệnh lây lan qua đường tình dục, trong đó có bệnh mụn cóc sinh dục.

Bệnh mụn cóc sinh dục có thể lây lan trực tiếp qua da với da, đặc biệt nếu vùng da bị thương có vết xước hoặc tổn thương thì nguy cơ lây bệnh càng tăng cao.

Bệnh mụn có sinh dục.Bệnh mụn cóc sinh dục.

Phương pháp điều trị và thuốc trị bệnh mụn cóc sinh dục

Thường thì bệnh cóc sinh dục là những mụn lành tính, theo các bác sĩ cho biết thì đến 30 % mụn cóc sinh dục mà không cần điều trị. Bệnh có thể tự khỏi, nếu mụn không gây khó chịu, bạn có thể không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng bệnh ngày càng nặng bao gồm ngứa, rát và đau hoặc nếu mụn cóc có thể nhìn thấy được thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị sớm nhất.  Bác sĩ có thể giúp bạn xóa một ổ dịch với các thuốc đặc trị bệnh, hoặc phương pháp điều trị phẫu thuật. Tuy nhiên, các virus gây bệnh mụn cóc cơ bản là không bao giờ hoàn toàn bị loại bỏ, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trở lại ngay cả sau khi điều trị.

Trên đây chính là những kiến thức căn bản về bệnh mụn cóc sinh dục, mà bạn nên biết để phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới