Mụn trứng cá tuổi dậy thì

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Thời kỳ dạy thì là một trong những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của con người. Thời điểm này vô cùng nhạy cảm vì nó có những thay đổi rất lớn về mặt tâm sinh lý của đứa trẻ trong đó có mụn trứng cá. Mụn trứng cá có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này.

Mụn trứng cá tuổi dậy thì

Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì là tình trạng thường gặp khiến không ít bạn trẻ cảm thấy thiếu tự tin mỗi khi ra ngoài. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mụn trứng cá ở tuổi dậy thì chúng tôi đã tìm đến sự tư vấn của các bác sỹ, dược sỹ đến từ trường cao đẳng y dược pasteur- một ngôi trường có truyền thống đào tạo trong lĩnh vực y dược trong cả nước

Hỏi: Thưa chuyên gia, chuyên gia có thể cho biết mụn trứng cá ở tuổi dậy thì là bệnh như thế nào?

Trả lời

Mụn trứng cá là bệnh da liễu được đặc trưng bởi tình trạng viêm khu trú vùng nang lông – tuyến bã, tắc lỗ chân lông (gây ra mụn đầu trắng, mụn đầu đen), khiến đau nhức và có những vết sưng sâu trên mặt, cổ, vai, ngực, lưng và bắp tay . Tỷ lệ mụn trứng cá gặp ở 85% thanh thiếu niên đặc biệt ở tuổi dạy thì

Hỏi: Xin chuyên gia cho biết các nguyên nhân gây ra mụn trứng cá ở tuổi dậy thì?

Trả lời:

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, lượng hormon giới tính tăng cao đó là andogen. Lượng hormon này tăng cao sẽ thúc đẩy tuyến bã hoạt động mạnh mẽ, làm sản sinh nhiều dầu hoặc bã nhờn hơn. Khi lượng dầu và bã nhờn được tiết ra nhiều sẽ làm tắc các lỗ chân lông và các nang lông ngoài ra còn dẫn đến sự phát triển vi khuẩn có tên Propionibacterium Acnes.Nang lông bị viêm sẽ hình thành các đốm mụn đỏ với nhân màu trắng. Nếu lỗ chân lông bị tắc, khép lại và sau đó phồng lên  sẽ thấy xuất hiện mụn có một đầu trắng. Mụn đầu đen xuất hiện khi các lỗ chân lông to, hở và phần trên có màu đen hơn do quá trình oxy hóa hoặc tiếp xúc với không khí.

Lượng vi khuẩn nhiều và phát triên làm cho mụn xuất hiện trở nên đỏ và đau rồi dẫn tới viêm, xuất hiện các vết sưng lớn gây tình trạng đau dưới bề mặt da

Dùng thuốc tránh thai chứa nội tiết tố hoặc khi bị  thay đổi chu kỳ kinh nguyệt cũng là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Khi dùng các loại hóa chất như mỹ phẩm , kem dưỡng da, hay thuốc nhuộm tóc….làm bít kín lỗ chân lông gây ra mụn trứng cá

Quần áo tiếp xúc trực tiếp với da có thể khiến tình trạng mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là ở sau lưng và ngực.

Ra nhiều mô hôi khi chơi thể thao, yếu tố stress, yếu tố di truyền cũng là những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Hỏi: Có cách nào điều trị mụn trứng cá hữu hiệu thưa chuyên gia?

Trả lời:

Trứng cá nhẹ: Dùng thuốc bôi ngoài, đặc biệt là benzoyl peroxid, chất kháng khuẩn và retinoid. Acid azelaic có thể dùng thay thế benzoyl peroxid. Khi phối hợp retinoid với kháng sinh erythromycin sẽ hiệp đồng tác dụng, nhanh chóng cho hiệu quả điều trị

Các thuốc kháng khuẩn bôi ngoài cũng là thuốc đầu tiên dùng đến sau khi liệu pháp benzoyl peroxid không hiệu quả, dùng các dung dịch tetracylin, clindamycin, erthromycin để bôi ngoài, và các chất này có tác dụng tương đương nhau. Dùng thuốc kháng khuẩn bôi ngoài chỉ nên kéo dài 10 đến 12 tuần, không dùng đồng thời thuốc bôi ngoài với thuốc uống hay loại nọ kế tiếp loại kia

Trứng cá vừa: Dùng thuốc kháng khuẩn đường uống là tốt nhất, kết hợp với thuốc bôi ngoài. Tất cả các thuốc kháng khuẩn được dùng ít nhất trong 3 tháng, có những trường hợp phải điều trị tới 2 năm hay lâu hơn nữa. Đối với các bệnh nhân nữ có trứng cá vừa nhưng phải dùng thuốc tránh thai, thì nên dùng thuốc tránh thai chứa một progrestogenkhông androgen nhưng cần hết sức lưu ý tác dụng phụ khi dùng đường uống kéo dài.

Trứng cá nặng: Thường dùng isotretionin theo đường uống, nếu những bệnh nhân không dùng được loại thuốc này có thể dùng thuốc kháng khuẩn với liều cao. Đối với những bệnh nhân nữ chống chỉ định dùng estrogen có thể dùng spironolacton, dựa vào tính kháng androgen của nó, kết hợp dùng thuốc bôi ngoài trứng cá nhẹ.

Hỏi: Chuyên gia có lời khuyên gì cho độc giả để hạn chế mụn trứng cá ở tuổi dậy thì?

Trả lời:

Để ngăn ngừa được mụn trứng cá ở tuổi dậy thì, bạn cần dành nhiều thời gian chăm sóc da cũng như có chế độ ăn uống, lối sống  lành mạnh.

• Rửa mặt thường xuyên với sữa rửa mặt phù hợp cho từng loại da
  • Uống nhiều nước
  • Ăn nhiều ra xanh
  • Chăm tập thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt và một làn da khỏe mạnh
  • Thận trọng khi sử dụng các loại mỹ phẩm hóa chất bôi trên da
  • Không thức khuya, tránh căng thẳng stress
  • Không tự ý sử dụng những loại thuốc có chứa hormon sẽ làm tăng nguy có mụn trứng cá

Tuy nhiên, mụn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, khi có dấu hiệu không khỏe về da, bạn hãy đến gặp các bác sĩ tư vấn để kịp thời điều trị.

Nguồn ytevietnam.edu.vn