Muỗi tiếp tục tấn công, 20 thai phụ nhiễm Virus Zika ở TP.HCM

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cho đến nay, số người nhiễm Virus Zika ở Tp.HCM đã lên đến 106 trường hợp, trải đều trong 21 quận huyện, gây ảnh hưởng đến 20 thai phụ. Là mối đe dọa với các thai phụ và người dân toàn thành phố nói chung.

Số thai phụ nhiễm Virus Zika ngày càng tăng
Số thai phụ nhiễm Virus Zika ngày càng tăng

20 thai phụ nhiễm Virus Zika tại Tp.HCM

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Tp.HCM. Tính đến hết ngày 10/12, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 106 ca nhiễm Virus Zika mới, trong đó số thai phụ dương tính với Virus Zika đã lên tới 20 người, 14 thai phụ đang được thực hiện chế độ quản lý và điều trị riêng tại bệnh viện chuyên khoa để hạn chế rủi ro cho mẹ và thai nhi.

Trong số các trường hợp thai phụ nhiễm Virus Zika ở Tp.HCM còn lại, đã có 2 thai phụ sinh em bé, 1 bé khỏe mạnh bình thường và 1 em bé đang đợi kết quả xét nghiệm cuối cùng, 3 trường hợp thai phụ đình chỉ thai kỳ, 1 trường hợp bỏ thai.

Hiện tại, tất cả các thai phụ trên địa bàn thành phố đang được ngành Y tế giám sát virus Zika chặt chẽ tại các cơ sở sản khoa.

Đại diện Phó Giám Đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện thành phố đã ban bố quy trình hướng dẫn điều trị, thu dung và chăm sóc cho thai phụ  nhiễm Virus Zika và tư vấn cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ để có biện pháp phòng tránh virus Zika bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi.

Thai phụ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện Virus Zika
Thai phụ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện Virus Zika

Virus Zika ảnh hưởng đến thai phụ và thai như nào?

Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới, không phải cứ mẹ nhiễm Virus Zika thì em bé sẽ bị tật đầu nhỏ, tỷ lệ này chỉ chiếm 1 – 10%, nguy cơ xảy ra cao khi mẹ nhiễm Virus vào 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên đa số những trẻ em bị tật đầu nhỏ đều do Virus Zika.

Dị tật đầu nhỏ do Virus Zika không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bề ngoài mà còn ảnh hưởng tới quá trình phát triển não của trẻ. Những em bé bị tật đầu nhỏ do Virus Zika thường kém phát triển về thể chất và trí tuệ, chậm nói và có thể dẫn tới nhiều biến chứng khác.

Trong trường hợp trẻ được chẩn đoán bị ảnh hưởng bởi dị tật đầu nhỏ, cần được chăm sóc và theo dõi sát sao, thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu để phục hồi chức năng của não cho trẻ.

Trẻ bị bệnh đầu nhỏ do Virus Zika
Trẻ bị bệnh đầu nhỏ do Virus Zika

21/24 quận huyện của Tp.HCM có bệnh nhân nhiễm Virus Zika

Trong số 3 trường hợp nhiễm Virus Zika mới ở TP.HCM, đáng chú ý là một trường hợp ghi nhận tại huyện Nhà Bè – trường hợp đầu tiên xuất huyện tại huyện chưa từng có Virus Zika, khiến người dân không khỏi hoang mang lo lắng.

Quận Bình Thạnh là địa phương dẫn đầu về số người mắc Virus Zika ở Tp.HCM với 21 trường hợp. tiếp đó là quận 2 với 15 trường hợp nhiễm dịch bệnh. Cho đến nay Trung tâm Y tế dự phòng thành phố chưa đưa ra ban bố về tình trạng nguy cấp của dịch bệnh, cũng như những khuyến cáo hạn chế đến các địa phương có người mắc Virus Zika. Tuy nhiên mọi người cần chủ động trang bị cho mình những phương pháp phòng tránh dịch bệnh hữu hiệu nhất.

Các biện pháp phòng chống sự lây truyền của Virus Zika bao gồm:

  • Chủ động phòng chống, tiêu diệt muỗi.
  • Vệ sinh môi trường, không gian sống và làm việc thoáng mát, sạch sẽ.
  • Tiêu diệt muỗi và côn trùng bằng hóa chất xịt muỗi ở diện rộng.
  • Bảo vệ bản thân bằng cách mặc quần áo dài, bôi kem chống muỗi, mắc màn khi ngủ để tránh muỗi đốt…

Ngành Y tế nói chung và Sở Y tế Tp.HCM hi vọng bằng các biện pháp chung tay đối phó với dịch bệnh của toàn cộng đồng, Virus Zika sẽ được đẩy lùi hiệu quả, số người nhiễm Virus Zika sẽ được giảm thiểu và điều trị thành công.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới