Muốn giỏi nghề Y hãy tốt nghiệp lớp “chấp nhận thất bại” trước đã

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thất bại trong cuộc sống là thứ con người không thể nào tránh khỏi, muốn thành công hãy chấp nhận thất bại. Nhưng nếu không học lớp đối mặt với thất bại thì người làm nghề Y khó mà tồn tại và thành công.

muon-gioi-nghe-y-hay-chap-nhan-that-bai-truoc-da

Muốn giỏi nghề Y hãy tốt nghiệp lớp “chấp nhận thất bại”

Nghề Y và thất bại là đôi bạn thân

Nghe có vẻ phi lý nhưng khi áp dụng với thực tế thì hoàn toàn dễ hiểu. Có thể thấy rằng nghề Y là một nghề nghiệp yêu cầu và đòi hỏi ở người làm một trình độ chuyên môn giỏi, một tư chất thanh cao, một trí nhớ siêu đẳng và một trái tim rộng lượng hơn bất kỳ ai. Nếu thiếu đi những tà áo blouse trắng ấy thì liệu con người có mới tránh xa Cửa Tử được. Trò chuyện cùng tôi trong một giường bệnh nọ, bác sĩ sản khoa tên Kh. chậm rãi bước từng bước kể về những thất bại đầu đời của mình. Từ đó đến nay đã hơn 20 năm nhưng những dấu ấn ấy vẫn không bao giờ phai mờ trong tâm lý. Mỗi lần nhớ lại, anh lại rùng mình và xót xa, có chút nuối tiếc và tự hào.

Cũng nói về câu chuyện thất bại, tôi cũng đã có dịp trò chuyện với một Giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cũng là một bác sĩ sản khoa: “Khi đăng ký học Y mình đã xác định là công này vất vả, gian nan và khó thành đạt hơn các nghề khác. Khi bạn bè đăng ký các ngành khác dễ kiếm tiền hơn như kinh tế, sư phạm, ngoại ngữ…thì mình học để trở thành một bác sĩ. Thất bại đầu tiên mà mình nhận khi đi trên con đường nuôi lớn ước mơ thầy thuốc chính là 2 lần thi trượt. Điểm đầu vào khá cao khiến mình phải nỗ lực nhiều hơn, dù đã đạt 26 điểm nhưng mình vẫn chưa thể trở thành sinh viên trường Y. Cuối cùng thành công thì thất bại khiến mình nhớ mãi chính là khi thi bác sĩ nội trú và khi hành nghề đã có những ca mổ thất bại”. Vậy là cả cuộc đời cầm dao mổ, đỡ đẻ thành cho bao nhiêu sản phụ có thể anh chẳng nhớ mặt đặt tiên những những trường hợp thất bại thì ám ảnh anh cả đời. Anh bảo Thất bại và Nghề Y luôn là đôi bạn thân thiết, tiến cùng tiến và lùi thì cùng chịu.

muon-gioi-nghe-y-hay-chap-nhan-that-bai-truoc-da1

Muốn thành công trải qua nhiều thất bại

Muốn giỏi trong nghề, hãy đối mặt và vượt qua thất bại

Phàm đã là con người thì thất bại là điều khó tránh, chỉ có những người không bao giờ làm gì mới không thất bại. Thất bại chính là hạnh phúc đến muộn mà nhiều khi vì sân si mà ta không thể nhận ra. Chỉ đến khi đứng trên đỉnh vinh quang chiến thắng, người ta mới quay lại nhìn từng dấu chân đã đi qua và giật mình rằng thất bại ấy đã nuôi lớn bước chân hôm nay. Ngoảnh lại nhìn về phía quá khứ để thấy mình trưởng thành và chững chạc hơn. Và người làm ngành Y cũng không thể nào tránh khỏi thất bại.

Nếu như thất bại của các nghề khác là một bài học, là mất mát tiền bạc, công sức, tâm huyết thì với nghề Y sai sót dù chỉ là một động tác, cử chỉ cũng có thể mất cả một mạng người, mất cả hàng chục năm phấn đấu và cống hiến. “Nghề Y bạc lắm ai ơi!” cũng vì thế mà người ngành truyền tai nhau. Vinh quang luôn đi liền với bạc bẽo, hi sinh luôn đồng hành với mất mát, thiệt thòi. Người bác sĩ càng giỏi càng mất đi không gian riêng tư, mất đi khoảng trống trong cuộc đời để nhìn về những thất bại. “Sai một li là đi một dặm” cũng là trải nghiệm của một Bác sĩ phẫu thuật ở một bệnh viện lớn. Anh đã từng chứng kiến bệnh nhân chết trên tay mình, dù đã lường trước, đã được học bài học chấp nhận và vượt qua thất bại mà các đàn anh, đàn chị chỉ bảo thì anh cũng rất ám ảnh. Tin tức mới về những vụ tai biến y khoa cũng khiến anh cảm thấy chạnh lòng khi chợt thấy mình trong đó.

muon-gioi-nghe-y-hay-chap-nhan-that-bai-truoc-da2

Muốn giỏi nghề y phải đối mặt với thất bại

Kinh nghiệm chấp nhận và đối mặt với thất bại trong y khoa rất quan trọng. Theo một Điều dưỡng viên, tốt nghiệp Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người đã chứng kiến và trải nghiệm cảm giác thất bại ấy thì nếu không biết tự cân bằng tâm lý, tự rèn luyện bản lĩnh, tự gồng mình thì các cán bộ y tế khó mà chống chịu sự mất mát, sự thất bại. Dù không muốn nhưng bài học thất bại là bài học quý giá nhất dành cho mỗi sinh viên y khoa. Muốn giỏi, muốn trụ lại với nghề, muốn đứng ngoài thị phi để sống vì đam mê, hãy tự tốt nghiệp “lớp học vượt qua thất bại trong nghề Y” trước đã.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới