Muốn nuôi dạy con ngoan cần tránh những điều sau

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 3,67 trong tổng số 5)
Loading...

Sẽ không có một công thức chính xác nào trong việc dạy con, nhưng có một vài điều bố mẹ nên tránh trong việc dạy con để đem lại kết quả như mong muốn.

Không nên bắt con làm theo mong muốn của cha mẹ

Không bắt con làm theo ý nguyện của bố mẹ

Các bậc cha mẹ thường tự cho mình quyền áp đặt suy nghĩ vào con trẻ và bắt chúng làm theo mà ít khi quan tâm đến nguyện vọng của con, khi trẻ có hành động bất hợp tác thì bố mẹ thường tỏ thái độ thất vọng, cáu gắt với con mình. Cha mẹ đang không biết rằng, chính thái độ và sự ép buộc đó đã khiến con không còn hứng thú với công việc hàng ngày cũng như chính việc học. Vì thế không nên đặt quá nhiều hi vọng vào con bắt làm theo mong muốn của người lớn, hãy lắng nghe và cho con được quyền được lựa chọn thể hiện sự mong muốn của mình, qua đó bố mẹ hãy quan sát con để có cách dạy sao cho phù hợp hơn. Vì giai đoạn đầu đời bố mẹ chỉ cần chú ý tới sức khỏe và suy nghĩ của con còn mọi tố chất và tính cách sẽ được bộc lộ dần dần theo sự phát triển.

Nuông chiều con quá mức

Trẻ con thường luôn thích thú với những gì mới lạ nhưng cũng rất nhanh chán, thế nên không có gì lạ khi trẻ luôn vòi vĩnh đồ chơi, đồ ăn theo mong muốn cá nhân của mình, điều này không chỉ khiến bố mẹ tốn kém tiền bạc mà còn làm hư con, tạo cho chúng một thói quen mặc định luôn muốn làm theo ý mình.

Khi đứng trước quá nhiều mong muốn, đòi hỏi ở trẻ bố mẹ chỉ nên đáp ứng những gì thấy hợp lý, và cần nói rõ cho con tại sao mong muốn của con lại không được đáp ứng. Như thế đã tạo cho con tính tiết kiệm, trân trọng những gì mình đang có và trong trường hợp này bố mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý và hình phạt khi trẻ không nghe lời cha mẹ.

Không nên quá nuông chiều con

Không làm gương xấu

Hàng ngày trẻ sẽ tiếp xúc với bố mẹ nhiếu nhất nên bố mẹ hãy làm gương cho con từ những hành động nhỏ để con noi theo, những hành động xấu rất dễ khiến trẻ học theo dần dần hành động đó tạo nên thói quen và hình thành tính cách trong con. Nếu bố mẹ có lỡ làm sai thì cần giải thích cho con hiểu ngay và dạy bé không được học tập theo những điều đó.

Không thể thiếu kỷ luật

Kỷ luật cũng là một trong những cách nuôi dạy con ngoan, cha mẹ cần xây dựng nguyên tắc và có những hình phạt thích đáng khi trẻ làm sai hoặc không nghe lời, tuy nhiên những hình phạt của bố mẹ cần dựa trên các lỗi mà trẻ mắc phải, tránh dùng bạo lực, bạn cần xem hình phạt nào có hiệu qủa với con nhưng không được làm ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

Sẽ có rất nhiều cách để nuôi dạy con ngoan cũng như làm cho con tốt hơn, nhưng về cơ bản bố mẹ cần tránh một vài điều không nên để không làm ảnh hưởng tới tâm lý và sự phát triển sau này ở con.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới