Muốn thành công, muốn làm giàu đừng chọn ngành Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 4,33 trong tổng số 5)
Loading...

Ngành Y khác xa so với các ngành khác càng thành công thì sẽ thuê được nhiều nhân lực tài giỏi làm việc cho mình nhưng một bác sĩ càng giỏi càng phải tự lực cánh sinh, làm tất cả mọi việc.

Ngành Y luôn được kì vọng cao để rồi thất vọng

Không dưng ngành Y lại được kì vọng cao đến vậy bởi để đỗ vào các trường đại học yêu cầu bạn phải có học lực giỏi, xuất sắc với số điểm cao chót vót. Đồng thời phải mất đến 6-10 năm đào tạo mới có được một bộ bác sĩ ra trường, hẳn nhiên ai cũng nghĩ rằng bác sĩ luôn xứng đáng là bộ phận tri thức cao của đất nước. Như vậy để đỗ vào ngành Y đòi hỏi bạn phải thuộc dạng đỉnh của đỉnh mới có thể đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của ngành.

Muốn thành công, muốn làm giàu đừng chọn ngành Y

Chị Ngọc Bích làm việc ở bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên đang theo học Chuyển đổi văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ: Nhiều bạn trẻ cứ ngỡ rằng ngành Y – một nghề trong những nghề cao quý họ sẽ nhanh chóng giàu lên, kiếm được nhiều tiền, được mọi người nể trọng khâm phục. Họ bị ru ngủ bởi niềm vui vinh quang nghề nghiệp bởi, suốt những năm tháng chỉ chăm chú vào học không có thời gian để tìm hiểu cuộc sống xung quanh cũng  như các vấn đề về tài chính họ sẽ gặp phải sau khi ra trường.

Bác sĩ Nam Anh công tác tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Chỉ khi va chạm với thực tế mới giật mình tỉnh ngộ bởi đồng lương công chức ít ỏi, thu nhập thậm chí không bằng những người bạn bè “lười biếng, kém cỏi” hơn mình đã đi làm được vài 3,4 năm. Những người này thường cảm thấy bất mãn với mức lương mình được nhận và cố gắng bám trụ tại các bệnh viện lớn ở thành phố để có được thu nhập khủng hoặc ít cũng mong làm rạng rỡ công danh gia đình vì có người thân làm việc tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Không ít các bác sĩ trẻ mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm  làm việc không nhận ra rằng mình đang kì vọng cao ở ngành. Trên thực tế để có được thành công, vinh quang trong ngành cần có sự cố gắng nỗ lực hàng chục năm trời. Đằng sau đó là bao nỗi nhọc nhằn, vất vả áp lực đánh đổi chính bản thân mình mới có được thành công ngày hôm nay.

Với mức lương từ 3-4 triệu cho một bác sĩ mới ra trường đã học xong chuyên khoa 1 năm điều này khiến họ bất mãn và bắt đầu so sánh với hệ thống y tế tư nhân. Bởi bệnh viện tư nhân có bác sĩ đạt mức lương từ 18-30 triệu đồng/tháng. Lúc này các bác sĩ trẻ hẳn sẽ cảm thấy thiệt thòi và họ mới nhận ra theo ngành Y khó có thể làm giàu được.

Muốn làm giàu đừng theo ngành Y

Đã có một nhà tư bản định nghĩa về sự giàu có như thế này: Giàu có – đó là số ngày bạn có thể sống thoải mái mà không cần phải làm việc. Trong ngành Y không ít các bác sĩ thầy giáo nổi tiếng cũng nói rằng: “làm nghề y không giàu được đâu” và theo ngành Y cũng không phải để làm giàu mà cứu chữa người bệnh là trên hết.

Điều dưỡng viên Khánh Ngọc ở bệnh viện Đa Khoa Hà Nam đang học khóa Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Đối với những người theo nghiệp kinh doanh họ càng giàu có, thành công sẽ thuê được nhiều nhân  lực tài giỏi làm việc cho họ. Đối với bác sĩ họ càng tải giỏi bao nhiêu lại càng phải tự tay mình làm bấy nhiêu việc, càng vất vả hơn. Để có được mức thu nhập khủng họ phải có phòng mạch riêng đồng thời phải có ít nhất kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, được sự tin tưởng của mọi người mới có được thu nhập như mong muốn.

Bởi vậy đối với những người không yêu nghề, không đam mê với nghề, nếu việc tiếp xúc khám chữa bệnh không đem lại niềm vui hạnh phúc cho bạn thì càng giỏi nghề Y bao nhiêu lại là cực hình bấy nhiêu. Theo ngành Y cần có lòng nhiệt huyết yêu nghề chứ không chỉ là kiếm tiền, dẫu biết rằng bác sĩ không thể sống mà không có tiền nhưng cần xác định cứu chữa bệnh cho người cần được đặt lên hàng đầu. Nếu muốn kiếm tiền, muốn giàu nhanh chóng xin đừng chọn nghề Y.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới