Năm 2017, con người sẽ làm chủ sức khỏe nhờ ứng dụng y học mới

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mắt nhân tạo, máy tạo nhịp tim, xóa bệnh di truyền…là những ứng dụng y học mới được mong chờ năm 2017, hứa hẹn đưa vào sử dụng rộng rãi, mang đến hi vọng sống cho người bệnh mắc nhiều căn bệnh khác nhau.

Năm 2017 sẽ có nhiều ứng dụng y học mới đột phá
Năm 2017 sẽ có nhiều ứng dụng y học mới đột phá

Máy tạo nhịp tim mini

Máy tạo nhịp tim mini là phát minh mới được trông đợi, đặc biệt những người bệnh tim – căn bệnh rình rập nguy cơ gây tử vong bất cứ lúc nào nếu không được thường xuyên theo dõi.

Ứng dụng y học mới này cho phép người bệnh tim được điều trị bằng máy tạo nhịp tim mới nhỏ gọn hơn, đặc biệt không cần dùng dây để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, không cần phẫu thuật, và áp dụng phương pháp cấy ghép Implant thông qua một ống thông để đưa vào tĩnh mạch đùi.

Đây là bước đột phá mới giải quyết được mối lo ngại nhiễm trùng và khá cồng kềnh của máy tạo nhịp tim truyền thống.

Máy tạo nhịp tim mini sẽ thay thế máy truyền thống
Máy tạo nhịp tim mini sẽ thay thế máy truyền thống

Điều trị bệnh từ xa

Sự phát triển của khoa học công nghệ mang đến ứng dụng y học tuyệt vời: trị bệnh từ xa. Điều này cho phép bác sĩ và người bệnh có thể sử dụng công nghệ chuẩn trị bệnh nhờ video chat.

Điều này giúp giảm thiểu tối đa chi phí và thời gian khám bệnh. Tại Mỹ, dự kiến năm 2017, video chat sẽ được áp dụng trong ½ quá trình trị bệnh.

Mắt nhân tạo

Tuổi tác và các bệnh lý về mắt khiến cho mắt  bị thoái hóa. Với những người cao tuổi,  mắt kém là tình trạng “vô phương cứu chữa”. Tuy nhiên, nỗi lo trên sẽ được giải quyết bởi ứng dụng y học mới “Mắt nhân tạo”.

Mắt nhân tạo được ra đời ở Anh đầu năm 2016 với tên gọi Argus II. Thiết bị này cho phép những người mắt thoái hóa có thể nhìn được sự vật hiện tượng nhờ một cặp “kính” đặc biệt chuyển thành xung điện. Xung điện tiếp tục truyền thông tin đến điện cực và não, giúp người bệnh có thể nhìn sự vật, hiện tượng rõ nét.

mat-nhan-tao
Mắt nhân tạo

Xóa bệnh di truyền

Công nghệ điều chỉnh ADN đã tiến thêm một bước mới  khi thành công trong điều chỉnh gene, nhờ đó có thể “xóa” một số bệnh di truyền, trong đó có HIV và ung thư.

Các nhà khoa học  hi vọng ứng dụng y học đột phá này sẽ mang lại cơ hội sống khỏe mạnh cho con người trước hàng trăm căn bệnh di truyền khác nhau.

Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe

Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe hứa hẹn là sản phẩm hữu ích và được nhiều người sử dụng. Ứng dụng y học mới dựa trên các hoạt động hàng ngày của con người từ việc hoạt động, nghỉ ngơi, nhịp tim, huyết áp…được theo dõi qua chiếc vòng đeo tay hàng ngày.

Từ các thông số này có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe người đeo, từ đó có phương pháp phòng – trị bệnh phù hợp.

Dự kiến trong năm 2017 sẽ có 5 triệu người sử dụng vòng tay theo dõi sức khỏe và 5 năm tới, chiếc vòng tay thông minh này sẽ tiếp cận với 13 triệu người.

vong-deo-tay-theo-doi-suc-khoe
Vòng tay theo dõi sức khỏe

Không cần uống thuốc

Với nhiều người, uống thuốc trở thành nỗi sợ hãi khi mỗi ngày đều phải uống hàng chục loại thuốc. Với trẻ nhỏ, việc uống thuốc càng trở nên khó khăn hơn.

Giờ đây, ứng dụng y học mới cho phép thuốc áp dụng công nghệ in 3D, tự hòa tan vào dung dịch khi đưa vào miệng. Sự ra đời của thuốc in 3D hứa hẹn sẽ là bước tiến lớn thay đổi ngày công nghiệp dược phẩm.

Theo dự kiến cuối năm 2017, người dân trên toàn thế giới sẽ được trải nghiệm phương pháp uống thuốc mới này.

Bộ phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm của thể gây tử vong cho con người bất cứ lúc nào. Để ngăn ngừa nguy hiểm của đột quỵ, các bác sĩ chuyên khoa đã cho ra đời “Bộ phòng ngừa đột quỵ” bao gồm : Thuốc phòng đột quỵ tPA, máy chẩn đoán đột quỵ và nhân viên sẵn sàng túc trực.

Mô hình này được ứng dụng tại Mỹ và hi vọng sẽ mang lại kết quả cao, được phổ biến rộng rãi tại nhiều quốc gia khác vào năm 2017.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và y học, những ứng dụng y học mới của nhân loại mang lại hi vọng về việc làm chủ sức khỏe của con người vào một ngày không xa.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới