Nam giới có thể bị vô sinh vì ngồi quá nhiều

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Theo các Bác sĩ chuyên khoa đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội các quý ông ngồi nhiều ở văn phòng, tắm nước quá nóng, ngồi yên xe có nhiệt độ cao, mặc quần chật là nguyên nhân có thể gây vô sinh vì những hành động này ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

vo-sinh-o-nam-gioi1

Nam giới có thể bị vô sinh vì ngồi quá nhiều

TS BS Lê Minh Châu – Nguyên bác sĩ tại BV Phụ sản Trung Ương tham dự hội thảo “Cập nhật Xét Nghiệm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị vô sinh” tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết trong số các cặp vọe chồng đi khám vì vô sinh, thì tỷ lệ vô dinh nam lên đến 40%, tương đương với tỷ lệ vô sinh ở nữ giới và có đến 20% trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân.

Cũng theo TS Châu, có rất nhiều trường hợp nếu chỉ thăm khám thì không thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhưng khi làm Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ thì thấy xuất hiện đột biến nhiễm sắc thể. Đột biến nhiễm sắc thể gây nên hiện tượng thai lưu, sảy thai, thai dị tật, …Đối với những trường hợp này, thì phải tiến hành làm xét nghiệm y tế nhiễm sắc thể đồ để chẩn đoán và tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Ngoài ra, TS Châu còn cho rằng việc nam giới bị một số các chấn thương, viêm nhiễm như: sang chấn tinh hoàn, viêm nhiễm cơ quan sinh dục, tinh hoàn bất thường, mắc các bệnh truyền nhiễm về đường sinh dục,…đều có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, theo tin tức y học mới nhất thì nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới chủ yếu là do nam giới không có tinh trừng, hoặc tinh trừng yếu, dị dạng,…Đặc biệt một số thói quen xấu trong sinh hoạt của nam giới trong xã hội hiện nay cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

vo-sinh-o-nam-gioi2

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

“Theo các con số thống kê cho thấy, những nam giới thường xuyên hút thuốc lá, rượu bia, làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với hóa chất, nhiệt độ nóng, ngồi bàn giấy quá lâu, hay những người đàn ông thường xuyên lái xe đường dài, ngồi quá nhiều trên yên xe nóng, tắm nước quá nóng, mặc quần lót quá chật… có nguy cơ bị suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh sản hơn so với người bình thường bởi các yếu tố trên khiến bộ phận sinh dục của họ bị làm nóng, không thích hợp để tinh trùng hình thành và phát triển” – TS Lê Minh Châu chia sẻ.

Bác sĩ Châu còn cho biết thêm, trong quá trình khám và điều trị bà gặp rất nhiều trường hợp “tinh binh” yếu, dị dạng do nghề nghiệp như làm nghề đầu bếp, lái xe đường dài, hàn điện, xưởng cơ khí,…Tình trạng này kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và số lượng tinh trùng, thậm chí có thể gây ức chế sinh tinh ở nam giới.

Để cải thiện sức khỏe của tinh binh, bác sĩ Minh Châu khuyên các quý ông trong nhóm nguy cơ trên cần thay đổi chế độ làm việc sao cho hợp lý, thay đổi thói quen sống, hạn chế hút thuốc, uống rượu, thức khuya. Bên cạnh đó các quý ông cũng cần cần duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cũng như cân bằng chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp tăng cường ”phong độ” đàn ông.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn