Nam thanh niên bị biến chứng “cậu nhỏ” do bị quai bị

Bệnh quai bị là căn bệnh nguy hiểm và ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Bệnh nếu không được điều trị sớm và hiệu quả, thì nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm là rất cao. Mới đây, đã có trường hợp nam thanh niên bị biến chứng “cậu nhỏ” do bị quai bị.

Biến chứng cậu nhỏ do bị quai bị

Có thể vô sinh nếu bị quai bị

Theo tin tức báo mới, thì Ths.BS Vũ Mạnh Cường, Phó khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E cho biết phía bệnh viện đang điều trị cho một trường hợp nam thanh niên bị biến chứng “cậu nhỏ” do bị quai bị.

Cũng theo bác sĩ Cường, thì tính từ đầu năm nay, thì số lượng bệnh nhân bị mắc quai bị và thủy đậu đến khám tăng mạnh. Không chỉ trẻ nhỏ, mà người lớn mắc phải những căn bệnh này cũng rất nhiều. Cụ thể riêng với bệnh quai bị, tính từ đầu năm đến nay đã có gần 20 bệnh nhân đến điều trị tại viện.

Đáng chú ý nhất là trường hợp bệnh nhân T.V.D, 28 tuổi, trú tại Nghĩa Tân, (Cầu Giấy- Hà Nội) nhập viện trong tình trạng bị sốt, sưng đau nhức góc hàm 2 bên, đặc biệt là tinh hoàn bên trái sưng đau.

Sau khi các bác sĩ khám lâm sàng và làm các xét nghiệm y học cần thiết, xác định bệnh nhân D bị quai bị. Nguy hiểm hơn là bệnh nhân bị biến chứng viêm tinh hoàn bên trái. Thông qua việc siêu âm, thì các bác sĩ đã phát hiện dịch trong màng tinh hoàn, tinh hoàn bên trái đã có kích thước to hơn bình thường.

Biến chứng cậu nhỏ do bị quai bị nguy hiểm

Tự điều trị tại nhà… dẫn đến biến chứng

Theo thông tin từ bệnh nhân, thì 5 ngày trước đó bệnh nhân có tiếp xúc với một người bạn đang mắc quai bị và bị lây. Chỉ một ngày sau, thì bệnh nhân có nhiều biểu hiện bất thường. Cơ thể sốt nhẹt, sưng đau góc hàm bên phải, sau đó thì bệnh bị lan xuống tinh hoàn bên trái. Nhưng do chủ quan, nên bệnh nhân đã tự điều trị tại nhà, đến khi bệnh chuyển nặng nên mới đến bệnh viện điều trị.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thì trong trường hợp này nam thanh niên có thể bị biến chứng viêm tinh hoàn. Đây có thể là nguyên nhân gây vô sinh cực nguy hiểm.

Đối với những trường hợp tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng. Tình trạng viêm nhiễm có thể gây sốt kéo dài 3-7 ngày. Sau đó khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn sẽ bị teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh. Cũng theo các bác sĩ cho biết, thì hầu hết những trường hợp bệnh nhân bị bệnh quai bị, đa phần đều chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh quai bị.

Nam thanh niên biến chứng cậu nhỏ do bị quai bị

Bởi vậy bác sĩ Vũ Mạnh Cường khuyến cáo đối với mọi bệnh nhân cần  cách ly đối với bệnh nhân bị quai bị 2 tuần kể từ lúc phát hiện bệnh. Thường xuyên vệ sinh răng miệng, và nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá, giảm đau toàn thân cũng như hạ sốt bằng paracetamol. Đối với trường hợp như nam thanh niên bị biến chứng “cậu nhỏ” do bị quai bị trên thì, cần mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, nghỉ ngơi là chủ yếu, hạn chế vận động.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn