Nên điều trị bỏng như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tùy thuộc vào kích thước và mức độ nghiêm trọng của vết thương mà có những cách điều trị bỏng khác nhau. Tuy nhiên dù ở mức độ nào thì việc điều trị bỏng cũng đều đòi hỏi sự nhanh chóng bằng phương pháp phù hợp để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Sơ cứu để điều trị bỏng thuận lợi
Sơ cứu để điều trị bỏng thuận lợi

Điều trị bỏng nhẹ

Khi bị bỏng ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể tự điều trị bỏng tại nhà dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bỏng nhẹ sẽ được giải quyết nhanh chóng theo các bước sau:

  • Dùng nước mát tưới lên vết bỏng để làm dịu cho da. Ngay khi bị bỏng, hãy ngâm vết thương vào nước mát 15-20 phút giúp điều trị bỏng hiệu quả.
  • Nhẹ nhàng tháo bỏ đồ vật trên vùng da bỏng và quần áo nhanh chóng. Sau đó rửa sạch vết thương bằng xà phòng để tránh vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Sử dụng thuốc giảm đau như ibuprofen, acetaminophen, aspirin, hoặc naproxen (có bán sẵn tại các nhà thuốc). Phủ lớp kem hoặc thuốc mỡ lên vết thương trước khi dùng gạc băng bó để tránh động chạm vào vết thương.

Theo dõi các dấu hiệu của vết bỏng, thông thường bỏng nhẹ sẽ khỏi hoàn toàn sau vài tuần nếu được điều trị vết bỏng hiệu quả. Đưa người bệnh bỏng đến các trung tâm y tế khi có những dấu hiệu bất thường.

Dùng thuốc để điều trị bỏng nhẹ
Dùng thuốc để điều trị bỏng nhẹ

Điều trị bỏng nghiêm trọng

Khi bị bỏng nặng, cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Một số phương pháp được áp dụng để sơ cứu người bị bỏng ở bệnh viện như sau:

  • Cởi bỏ quần áo, trang sức, kiểm tra các chấn thương liên quan.
  • Truyền dịch qua tĩnh mạch để bổ sung nước.
  • Cho bệnh nhân uống thuốc hoặc tiêm vào tĩnh mạch để ngăn  nhiễm trùng và giảm đau.
  • Làm sạch vết thương, bọc vết thương bằng gạc bảo vệ. Gạc bảo vệ không chỉ giúp giảm đau mà còn ngăn chặn sự tiếp xúc với vi khuẩn, giữ nhiệt và độ ẩm cho vết thương.
  • Với trường hợp bị bỏng trên vùng da rộng sẽ được ghép da để tái tạo tế nào, ngừa sẹo.
  • Phẫu thuật để loại bỏ các mô chết và đóng kín vết thương.
Đưa bệnh nhân đến bệnh viện để triều trị bỏng hiệu quả
Đưa bệnh nhân đến bệnh viện để triều trị bỏng hiệu quả

Tùy vào mức độ và tình trạng bỏng ở mỗi trường hợp mà bác sĩ có phương pháp điều trị bỏng hiệu quả khác nhau. Vết thương do bỏng nặng có thể mất vài tháng thậm chí để năm để phục hồi, sẽ để lại sẹo vĩnh viễn nếu không sử dụng phẫu thuật tái tạo.

Nhận biết được tình trạng bệnh để có phương án điều trị hiệu quả là cách hữu hiệu để giảm tối đa các biến chứng của bỏng. Bỏng có thể xảy ra với bất cứ ai, trang bị kỹ năng cần thiết là công cụ để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới