Nếu bị sốt xuất huyết người bệnh tuyệt đối không nên ăn gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sốt xuất huyết là căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Ngoài việc chăm sóc bệnh nhân, cũng cần phải cho bệnh nhân uống thật nhiều nước, cũng như bổ sung những loại hoa quả giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm nên hạn chế cho bệnh nhân sử dụng.

Sốt xuất huyết cần một chế độ ăn uống hợp lý
Sốt xuất huyết cần một chế độ ăn uống hợp lý

Đồ nóng, cay

Người mắc bệnh sốt xuất huyết, cơ thể và sức đề kháng rất yếu, năng lượng bị thiếu hụt nhiều. Chính vì vậy, đồ cay nóng như ớt, mù tạt… sẽ khiến bạn bị tăng nhiệt độ trong cơ thể. Những món ăn này chỉ khiến bệnh tình của bạn trở nên nặng thêm, sự hồi phục sức khỏe cũng bị giảm sút.

Thực phẩm tối màu

Bệnh nhân đã bị mắc sốt xuất huyết rất dễ chảy máu, do đó việc kiêng ăn uống những loại thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen trong quá trình mắc bệnh là điều hết sức cần thiết. Phải tuyệt đối không được sử dụng những loại thực phẩm có màu này, tránh cho bác sĩ hiểu nhầm bị chảy máu dạ dày trong quá trình điều trị bệnh.

Trứng và những thực phẩm chứa nhiều protein

Bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này trong thời gian mang bệnh, bởi trứng gà có lượng protein lớn, gây ra một lượng nhiệt không hề nhẹ so với cơ thể. Người bị sốt, đặc biệt là trẻ em khi ăn trứng sẽ khiến lượng nhiệt trong cơ thể không thể phát tán ra ngoài, bệnh sốt xuất huyết sẽ rất lâu khỏi. Chính vì vậy, khi bị sốt xuất huyết, hãy uống nhiều nước hoa quả để bổ sung chất dinh dưỡng thay vì ăn trứng gà và những thực phẩm có quá nhiều protein.

Có một số loại thực phẩm nên hạn chế ăn khi mắc bệnh sốt xuất huyết
Có một số loại thực phẩm nên hạn chế ăn khi mắc bệnh sốt xuất huyết

Đồ uống ngọt

Không nên uống nước ngọt, soda hay những loại nước ép đóng chai…, không được sử dụng mật ong và đường. Nếu sử dụng quá nhiều đồ ngọt hay đường sẽ dẫn tới các tế bào máu trắng diệt khuẩn kém hiệu quả hơn, bệnh sẽ nặng hơn và lâu khỏi.

Chất kích thích

Khi đã có những dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết, tuyệt đối không được tiếp xúc với các chất như caffeine, uống rượu hay hút thuốc.

Trà

Không nên uống quá nhiều trà, đặc biệt là trà đặc sẽ khiến não của bạn bị kích thích, tăng huyết áp, tăng nhiệt độ cơ thể của người bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nhân bị ốm, uống trà sẽ làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc hạ sốt, do đó thuốc hạ sốt sẽ không có tác dụng.

Người mắc bệnh sốt xuất huyết ngoài việc cần được chăm sóc nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng phải thật thích hợp, nếu không sẽ ảnh hưởng tới quá trình trị bệnh.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới