Nếu muốn hạnh phúc hãy “đi lang thang”?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mỗi người luôn mong muốn tìm kiếm những điều hạnh phúc nhưng lại không biết rằng hạnh phúc lại đến từ những điều giản đơn trong cuộc sống và một nghiên cứu mới đây đã chứng minh có những thứ đơn giản nhưng lại mang lại hạnh phúc vô cùng hiệu quả.

hanh-phu-khi-di-lang-thang

Nếu muốn hạnh phúc hãy “đi lang thang”?

“Đi lang thang” mang lại hạnh phúc?

Theo thông tin y học thế giới mới nhất chỉ ra rằng có một mối liên hệ đặc biệt giữa dành thời gian ngoài trời với cải thiện cảm xúc. Theo đó mà các nhà khoa học ĐH bang Oregon đã nghiên cứu và chứng minh rằng, việc một người thường xuyên đi lang thang ở đồng quê không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp nụ cười luôn nở trên môi. Nghiên cứu này được dựa trên kết quả đánh giá của trên 4.500 người khi cho rằng sau mỗi lần lang thang họ cảm thấy cuộc sống thật nhẹ nhàng, những căng thẳng mệt mỏi được giải phóng và lấy lại được niềm tin trong cuộc sống.

Một môi trường trong lành, không khí thoáng đãng và yên bình như vùng quê là một trong những địa điểm lý tưởng để con người đi lang thang. Có lẽ do đó mà những những người tham gia nghiên cứu này đều sống ở vùng Puget Sound của bang Washington. Bởi đây không chỉ là khu vực có các thành phố Tacoma, Bellevue và Seattle mà còn là nơi sở hữu Vườn quốc gia Mount Rainier có không khí vô cùng trong lành. Đồng thời các nhà khoa học muốn đánh giá mối liên quan giữa hưởng thụ trong cuộc sống với mức độ con người hòa mình với môi trường xung quanh như thế nào. Do đó dù công trình nghiên cứu này mới bắt đầu nhưng đã thu hút không ít sự quan tâm của các chuyên gia ngành Y trên thế giới, trong đó không ít sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tỏ ra hứng thú trước nghiên cứu này.

neu-muon-hanh-phuc-hay-di-lang-thang

Đi lang thang mang lại hạnh phúc thế nào?

16% giảm nguy cơ tử vong khi đi lang thang

Để đánh giá mối liên quan trên, các nhà khoa học đã đưa ra 13 yếu tố khác nhau bao gồm việc giải phóng căng thẳng khi ở ngoài trời và tiếp cận các nguồn thiên nhiên hoang dã. Trong đó, 11 yếu tố trong 13 yếu tố trên được các nhà khoa học xác định có mối tương quan tích cực để cải thiện cảm xúc của ai đó. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng niềm tin vào môi trường mang đến những lợi ích tích cực nhất. Theo trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Kelly Biedenweg cho biết việc đặt niềm tin vào môi trường có thể giúp các nhà nghiên cứu lý giải lý do tại sao mọi người có thể tương tác với thiên nhiên.

Khi thông tin này được công bố trên các trang tin tức y học thế giới, trả lời trên tạp chí Environmental Psychology, bà Kelly cho rằng các nghiêu cứu đều cho thấy việc con người gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp họ giảm nguy cơ béo phì hay trầm cảm, đây cũng là lý do lý giải tất cả đều có lên quan đến sự hài lòng với cuộc sống. Sau khi nghiên cứu trên hàng trăm đối tượng với những hết quả Xét nghiệm y tế, các nhà khoa học của Viện chính sách môi trường Châu Âu khẳng định tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ tử vong 16%. Cũng một nghiên cứu khác của các  nhà khoa học ĐH California, Berkeley cho biết, việc xem những đoạn phim thiên nhiên sẽ giúp làm tăng cảm xúc về sự sợ hãi, niềm vui và giải tỏa tinh thần. Đồng thời nhiều nghiên cứu cũng đã khám phá ra rằng cách ngắm nhìn thiên nhiên là cách tốt nhất để giải tỏa căng thẳng.

Như vậy những nghiên cứu trên như một lời khẳng định thiên nhiên mang lại lợi ích vô cùng lớn đối với sức khỏe của con người. Việc con người thả hồn vào thiên nhiên, làm bạn với thiên nhiên là một cách giúp bạn giải tỏa được những căng thẳng, lấy lại niềm tin trong cuộc sống và nụ cười trên môi sẽ không bao giờ là thiếu. Không cầu kỳ, bạn đơn giản sống chan hòa với thiên nhiên bằng cách đi bộ lang thang trên những con đường làng quanh co, những cao nguyên phủ đầy lá hay cánh đồng thẳng cánh cò bay,….tất cả sẽ giúp bạn có một tinh thần lạc quan, sức khỏe dẻo dai mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ khám bệnh.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới