“Ngã ngửa” tình trạng cho thuê chứng chỉ hành nghề Dược sĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tình trạng cho thuê chứng chỉ hành nghề Dược sĩ để mở các nhà thuốc bán lẻ tại các đại bàn Thành phố khiến nhiều người lo ngại về chất lượng cũng như độ an toàn của các dược phẩm đến tay người bệnh.

dieu-kien-mo-quay-thuoc-gpp
“Ngã ngửa” tình trạng cho thuê chứng chỉ hành nghề Dược sĩ

Nhiều nhà thuốc bán lẻ, bán sỉ khi các cơ quan đến tiến hành kiểm tra trách nhiệm chuyên môn và những người đứng đầu nhà thuốc thì đều không có mặt. Tình trạng này đang sảy tại địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngã ngửa tình trạng cho thuê chứng chỉ hành nghề Dược sĩ

Theo quy định điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược sĩ để kinh doanh nhà thuốc, tối thiểu phải có bằng Dược sĩ Đại học và có thời gian thực hành Dược 5 năm tại các cơ sở dược hợp pháp. Đây là điều kiện để được mở nhà thuốc, tuy nhiên có rất nhiều người đang lợi dụng kẽ hở này để cho thuê chứng chỉ hành nghề Dược sĩ của mình  để kinh doanh.

Với giá thuê từ 5 – 8 triệu đồng 1 tháng đối với chứng chỉ hành nghề Dược sĩ , những người kinh doanh có thể thuê được chứng chỉ hành nghề để đảm bảo đủ điều kiện hợp pháp cho công việc kinh doanh ngành Dược. Nhiều trường hợp cho thuê chứng chỉ hành nghề Dược sĩ mà không biết mặt nhau vì giao dịch bằng hình thức gián tiếp.

Mới đây nhất Thanh tra Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh đã tiến hành phạt  một cơ sở với số tiền 15 triệu đồng và buộc ngưng hoạt động nhà thuốc tại Huyện Bình Chánh Thành phố Hồ Chí Minh vì tình trạng chưa được cấp phép hoạt động và thuê chứng chỉ hành nghề.

cho-thue-chung-chi-hanh-nghe-duoc
Cho thuê chứng chỉ hành nghề Dược sĩ

Cũng trong trường hợp tương tự, Thanh tra Sở Y tế Thành Phố Hồ Chí Minh đã phạt 7,5 triệu đồng và đóng cửa nhà Thuốc H.N ở Quận 6  – Thành Phố Hồ Chí Minh về việc thuê mướn chứng chỉ hành nghề, và rút chứng chỉ hành nghề của Dược sĩ cho Thuê này khi đang công tác tại một bệnh viện lớn của Thành Phố.

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, sở dĩ có vấn nạn thuê mướn chứng chỉ hành nghề Dược sĩ  dưới danh nghĩa hợp tác  phần lớn là do quản lý của nhà nước lâu nay không nghiêm ngặt trong lĩnh vực này. Trong nghị định 176 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định. Nếu Dược sĩ vắng mặt khi nhà thuốc do họ đứng tên mà mở cửa hoạt động thì Dược sĩ chỉ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng đối với cơ sở bán lẻ và 5-8 triệu với cơ sở bán lẻ là quá nhẹ. Bà Lan cho rằng nếu chứng minh được thuê mướn chứng chỉ hành nghề Dược thì mới phạt lần đầu tiên 5 – 10 triệu đồng với cơ sở bán lẻ và 10-20 triệu đối với cơ sở bán buôn và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược trong thời gian 1 – 3 tháng là quá nhẹ.

Bà Lan cho biết nếu đã phát hiện thì phải tịch thu luôn chứng chỉ hành nghề thì mới triệt tiêu tình trạng này. Tuy nhiên, để chứng minh được việc cho thuê theo bà Lan là vô cùng khó khăn trong hợp tác.

chứng chỉ hành nghề
Chứng chỉ hành nghề Dược sĩ

Dược sĩ cho thuê chứng chỉ hành nghề “vừa chạy ra ngoài”

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tình trạng này cũng đang sảy ra ở Hà Nội. Hà Nội hiện có hơn 3.000 nhà thuốc và quầy thuốc bán lẻ. Lâu nay, qua kiểm tra thấy vi phạm nhiều nhất là tại các nhà thuốc dược sĩ luôn vằng mặt trong lúc nhà thuốc hoạt động. Nhiều nhà thuốc đối phó bằng cách khi đoàn đến kiểm tra thì họ gọi điện cho Dược sĩ chạy đến. Họ thường lấy lý do Dược sĩ “vắng mặt hay”, “vừa chạy ra ngoài” đi thăm người ốm…để biện minh cho việc dược sĩ vắng mặt tại nhà thuốc. Và họ chấp nhận nộp phạt như thường lệ.

Để khắc phục tình trạng này bà Lan cho biết biết Sở Y tế đang nhập dữ liệu và danh sách nhà thuốc cũng như người hành nghề để rà soát kiểm tra. Sắp tới luật Dược sửa đổi cho phép cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động vĩnh viễn và sẽ có biện pháp khắc phục tình trạng này.

Xem thêm: Zidocin ; Enterogermina

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới