Ngành y đắm mình trong đống sách Y khoa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (9 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khuôn mặt đăm chiêu, lẩm bẩm những triệu chứng của căn bệnh, vùi mình trên những trang sách tại thư viện, góp sân trường là những hình ảnh quen thuộc đối với những sinh viên ngành Y và những khó khăn trên con đường trở thành một bác sĩ chuyên nghiệp chỉ có họ mới thấu hiểu.

sinh-vien-nganh-y-1

Ngành y đắm mình trong đống sách Y khoa?

Hình ảnh quen thuộc của sinh viên ngành Y

Mặc dù chưa đến giờ vào lớp nhưng tại một góc của sân Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đông kín sinh viên chăm chú đọc sách, thỉnh thoảng bạn này hỏi bạn kia những kiến thức về triệu chứng bệnh, tên thuốc,…Những khuôn mặt chăm chú, ham học hỏi có lẽ ai nhìn vào chắc hẳn mỗi người lại nhớ về quãng thời gian sinh viên của mình và cảm thán trầm trồ tinh thần ham học hỏi của những bạn sinh viên ngành Y. “Vào mỗi buổi sáng em đi viện, chiều học ở trường và tối lại tự ôn ở nhà. Nếu không ôn bài và tìm hiểu những kiến thức mới thì hôm sau đi lâm sàng, nếu bệnh nhân hỏi về các triệu chứng của bệnh thì em sẽ không trả lời được. Chính vì vậy, ngoài việc lắng nghe những kiến thức của thầy cô trên trường, việc tự học chiếm vai trò quan trò trong việc lính hội kiến thức không chỉ đối với em mà còn tất cả các bạn sinh viên ngành Y khác”, bạn Nguyên Phương An (sinh viên Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa) cho biết.

Nữ sinh viên ngành Y cũng cho biết, đối với sinh viên ngành Y khó khăn lớn nhất chính là áp lực về khối kiến thức bởi quá nhiều và số trình học nặng. Nếu bạn học Đại học, một kỳ bạn phải trải qua 6-7 chuyên khoa lẻ trong khi giáo trình mỗi khoa dày 200-300 trang, sinh viên phải học thuộc lòng và hiểu cặn kẽ từng vấn đề nhỏ nhất. Thêm vào đó các sinh viên Y còn phải đọc các loại sách tham khảo, tài liệu tiếng nước ngoài, đây là một trong những thách thức đối với tất cả sinh viên Y.

sinh-vien-nganh-y-2

Sinh viên Ngành Y ham đọc sách

Nếu như những ngày cuối tuần, các bạn sinh viên ngành khác xúng xính váy vóc đi chơi thì những các bạn sinh viên ngành Y lại lo lắng trong những bài kiểm tra, bài thi của trường. Bạn Nguyễn Văn Hùng (sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, “một tuần của em không có thời gian để chơi mấy, những ngày lên lớp, những bài học chuyên ngành và những bài kiểm tra, thi chiếm gần như thời gian nên nhiều lúc cũng tủi thân khi các bạn mình được đi chơi còn mình vẫn phải vùi đầu trong những bài học”. Chính vì thế những sinh viên ngành Y thường nói đùa với nhau học và thi là từ chính xác để nói về những năm học.

Khó khăn nhưng không bỏ cuộc của sinh viên ngành Y

Một ngày của những sinh viên ngành Y Đại học năm thứ 5 thường bắt đầu từ 7h30 tại bệnh viện để đi lâm sàng. Những buổi học có thể kéo dài đến 13h và ngày sau đó là tiết học tại giảng đường. Chính vì vậy những bữa cơm ăn vội, những chiếc bạnh mì kèm theo mang lên giảng đường không còn xa lạ đối với sinh viên ngành Y.

Nhiều sinh viên năm nhất từng khủng hoảng tinh thần do kiến thức quá nhiều, nhiều bạn rảnh lúc nào là lên thư viện ngồi đến khi chuông báo đóng cửa lại về phòng đọc bài những cũng không thể nhớ được hết những kiến thức trên lớp cũng như trong sách vở. Mỗi mùa thi, giảng đường, thư viện lại chật kín những sinh viên ngồi tự học, cùng nhau trao đổi những kiến thức trong một kỳ. Khi nói đùa với nhau, nhiều bạn cho biết, “tài sản của em chắc nhiều nhất là sách, giáo trình dày cộp, học liệu không thể tính bằng quyển mà là kg”, Phạm Thị Anh (lớp Y5B, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa) cho biết.

sinh-vien-nganh-y-3

Học Ngành Y khó khăn nhưng không bỏ cuộc

Học là thế nhưng kiến thức không bao giờ là đủ với những bài học, những trải nghiệm thực tế tại bệnh viện, phòng khám. Khi tiếp xúc với bệnh nhân, những bạn sinh viên ngành Y càng thấu hiểu những kiến thức mình học chỉ là giọt nước giữa đại dương bao la. Dù cả ngày học ở trường, có khi tối trực cấp cứu làm không ít sinh viên ngủ gục trên lớp hoặc giúp mình tỉnh táo bằng những ly cafe, nhưng tất cả đều không từ bỏ giác mơ trở thành một phần của ngành Y. Những sinh viên ngành Y thấy vui khi được làm công việc ý nghĩa, họ sẵn sàng ở bệnh viện, trong thư viện để có thể học hỏi được nhiều kiến thức hơn góp phần hỗ trợ giấc mơ trở thành bác sĩ giỏi để cứu giúp người.

Giấc mơ trở thành một phần của ngành Y có thể đến với ai đó trong hàng ngàn các sinh viên theo học tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học Y nhưng với tinh thần học hỏi, ý thức được công việc mình đang theo học, luôn biết vượt qua khó khăn thì giấc mơ trở thành một bác sĩ giỏi có lẽ không còn xa đối với ai đó.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới