Ngành Y tế đảm bảo trực bệnh viện 24/24 trong dịp Tết nguyên đán.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời gian nghỉ Tết nguyên đán cũng là lúc các vụ tai nạn do tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm tăng cao. Do đó việc đảm bảo công tác trực tiếp để cấp cứu và điều trị bệnh kịp thời cho người dân là điều quan trọng được ngành Y tế đặt lên hàng đầu.

Đảm bảo công tác trực Tết 24/24
Đảm bảo công tác trực Tết 24/24

Các đơn vị y tế đều trực Tết 24/24 giờ

Trong những ngày Tết Nguyên đán đang đến gần, bên cạnh không khí chuẩn bị Tết rộn ràng nơi nơi thì vẫn có những người không có khái niệm “Nghỉ Tết” – đó là cán bộ nhân viên ngành Y tế.

Trao đổi với ông Lương Ngọc Khuê Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) xung quanh vấn đề nghỉ Tết, Cục trưởng cho biết Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trực 24/24 dịp Tết.

Theo đó, không chỉ trực cấp cứu, các bệnh viện, cơ sở y tế đều phân công trực theo 4 cấp bao gồm: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính hậu cần và trực bảo vệ, tự vệ. Cùng với đó, Cục yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến Trung ương cần xây dựng kế hoạch phòng chống rét cho người bệnh, phòng chống cháy nổ, hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết…Hướng tới việc đảm bảo mọi người dân được cấp cứu và khám chữa bệnh kịp thời.

Ngoài ra, Cục trưởng cũng khẳng định người dân có thể yên tâm trong trường hợp có dịch bệnh hoặc thảm họa xảy ra, toàn ngành y tế sẽ dồn hết khả năng để giải quyết tình trạng sớm nhất bằng các biện pháp tích cực. Ngoài việc bố trí cán bộ nhân viên thường trực, Bộ y tế có kế hoạch yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế dự trữ số lượng thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu, giường bệnh…để phản ứng nhanh nhất với các trường hợp dịch bệnh, tai nạn nghiêm trọng xảy ra.

Cán bộ y tế thăm hỏi chúc Tết bệnh nhân
Cán bộ y tế thăm hỏi chúc Tết bệnh nhân

Việc chăm sóc người dân được đặt lên hàng đầu

Cùng với sự lo lắng về nhân lực trực tết, không ít người dân lo ngại việc chăm sóc điều trị bệnh tại cơ sở y tế sẽ bị lơ là, người dân không được chăm sóc kịp thời do thiếu nhân lực. Để giải tỏa tâm lý trên, Cục quản lý khám chữa bệnh yêu cầu tất cả cơ sở y tế các tuyến đều dán công khai số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế, mọi kiến nghị của người dân về thái độ tiêu cực của cán bộ y tế, sai sót trong việc khám và điều trị có thể gọi điện đến đường dây nóng để Bộ vào cuộc và xử lý kịp thời.

Với các bệnh nhân phải điều trị tại bệnh viện dịp Tết, các đơn vị y tế có các chính sách thăm hỏi và tổ chức đón Tết tại bệnh viện để chia sẻ và động viên bệnh nhân cùng người nhà. Bên cạnh việc trực tết tại bệnh viện, ngành Y tế cũng chỉ định các nhà thuốc trực bán thuốc 24/24 để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đảm bảo nguồn nhân lực Y tế túc trực dịp Tết nguyên đán
Đảm bảo nguồn nhân lực Y tế túc trực dịp Tết nguyên đán

Xử phạt nghiêm túc các bệnh viện, cơ sở y tế sai phạm

Bên cạnh việc lên kế hoạch trực Tết Nguyên đán và các phương án dự phòng trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Y tế khẳng định sẽ xử phạt nghiêm túc các trường hợp cơ sở y tế vi phạm như từ chối hoặc xử lý chậm trễ các trường hợp cấp cứu, có thái độ không hòa nhã, tôn trọng bệnh nhân và người nhà, thu phí không hợp lý, thực hiện xét nghiệm y học không đúng quy trình, tình trạng mất vệ sinh hay bố trí khoa phòng khám bệnh không phù hợp khiến bệnh viện phải chờ đợi lâu mà không có chỗ nghỉ ngơi.

Trong  những ngày Tết, lãnh đạo Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm tra tình hình trực Tết và thăm hỏi chúc tết cán bộ nhân viên, bệnh nhân tại các bệnh viện. Riêng ngày mùng 3 Tết,  dự kiến Bộ Trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sẽ trực tiếp kiểm tra công tác cấp cứu và thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Trong trường hợp có các sai phạm mà Bộ không bao quát hết, người dân có thể trực tiếp gọi điện kiến nghị tới Số điện thoại Đường dây nóng: 19009095 để Bộ sẽ tiếp nhận và xử lý kịp thời.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới