Ngày càng nhiều gia đình dùng sức công thức thay vì sữa mẹ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng vì sao ngày càng nhiều trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa công thức, hay bổ sung thêm sữa công thức từ rất sớm.

Sữa mẹ là thức ăn phù hợp cho trẻ nhỏ
Sữa mẹ là thức ăn phù hợp cho trẻ nhỏ

Vì sao sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ?

Theo quy luật của tạo hóa, mỗi một loài động vật sẽ có một loại thức ăn riêng phù hợp với sinh lý, đảm bảo chuỗi thức ăn trong tự nhiên. Bê con sau khi sinh ra bú sữa bò, chỉ vài tiếng sau đã có thể đứng dậy và đi lại, 3 – 4 tuổi đã động dục bước vào thời kỳ sinh sản. Còn một đứa trẻ từ khi sinh ra đến khi có thể chập chững biết đi phải mất tới ít nhất là 12 tháng. 13 – 14 tuổi mới bước vào thời kỳ dậy thì.

Sự sắp xếp của tạo hóa luôn là hoàn hảo nhất, sữa mẹ chính là thức ăn phù hợp nhất với con người trong những năm tháng đầu đời mà không loại thức ăn nào có thể thay thế được.

Trong sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng và lượng nước cần thiết với tỉ lệ các chất phù hợp nhất cho sự hấp thu và phát triển cơ thể của trẻ. Ngoài ra sữa mẹ còn chứa nhiều kháng thể giúp tăng đề kháng, bảo vệ sơ thể trẻ nên trẻ bú mẹ ít bị mắc bệnh hơn. Trong sữa mẹ còn có những chất kháng khuẩn giúp chống lại các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm khuẩn. Sữa mẹ còn đảm bảo vô khuẩn, nhiệt độ thích hợp do trẻ bú trực tiếp không cần qua dụng cụ pha chế, không cần chờ đợi.

Ngày càng nhiều gia đình dùng sức công thức thay vì sữa mẹ
Ngày càng nhiều gia đình dùng sức công thức thay vì sữa mẹ

Ngày càng nhiều em bé được nuôi bằng sữa công thức

Một thống kê gần đây, tại Kiến Thụy, Hải Phòng chỉ có 20,2% bà mẹ cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ lại thấp như vậy?

Nuôi con bằng sữa ngoài là bất khả kháng trong trường hợp mẹ mất trong sinh nở, mẹ mất sữa, mẹ không đủ sữa cho con dù đã làm nhiều cách. Nhiều mẹ đi làm sớm, công việc khiến mẹ không cho con bú được nên sữa ít dần và không đủ cho con. Tuy nhiên có những gia đình cho bé dùng sữa ngoài dù mẹ đủ sữa, có lẽ bởi truyền thông quá mạnh mẽ, các thông tin quảng cáo sữa liên tục mê hoặc người tiêu dùng bằng những chất bổ sung như DHA, Omega 3… giúp cho trẻ cao lớn, thông minh. Cho nên nhiều gia đình đã coi sữa công thức có thể thay thế hoàn toàn được sữa mẹ, thậm chí là tốt hơn sữa mẹ.

Nhưng chúng ta nên biết rằng, sữa công thức bản chất là sữa bò được pha chế kết hợp với các chất khác  để tạo ra 1 loại thức ăn giống với sữa mẹ, bởi sữa mẹ là hoàn hảo nhất cho trẻ. Sự kỳ vọng quá nhiều vào sữa công thức như quảng cáo đã khiến nhiều mẹ thất vọng vì thực tế không được như những gì các nhà sản xuất sữa đã tung hô. Trẻ ăn sữa ngoài còn thường gặp phải táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa khi mẹ đổi sang dòng sữa khác.

Sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi đủ đường

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách thức vẹn cả đôi đường cho sức khỏe mẹ và bé. Việc cho con bú giúp mẹ nhanh chóng trở về cân nặng lúc trước khi bầu, là một biện pháp tránh thai tương đối hiệu quả,  giảm tỉ lệ ung thư vú, gắn bó tình cảm mẹ con nhiều hơn.

Cho con bú mẹ sẽ thuận tiện do không cần pha chế hay chờ đợi nhiệt độ của nước pha bởi sữa mẹ luôn sẵn sàng và ấm áp. Đồng thời còn kinh tế hơn rất nhiều so với việc mua sữa công thức cho con. Khi người mẹ ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, tinh thần thoải mái sẽ có đủ sữa cho con bú. Đây không chỉ là giải pháp an toàn, tốt cho sức khỏe của trẻ mà còn tốt cho mẹ, không tổn hại kinh tế, nhất là những gia đình có hoàn cảnh không tốt.

Sữa mẹ mang những giá trị thiêng liêng, là món quà vô giá đối với bất kỳ đứa trẻ nào trên thế giới. Để cho con sống đúng với món quà mà tạo hóa ban tặng, các mẹ đừng để những giọt sữa rơi phí hoài!

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới