Ngày thầy thuốc – Đừng vinh danh những lời sáo rỗng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vinh danh ngày thầy thuốc là hoạt động để mọi người tri ân Bác sĩ, nhân viên y tế những người ngày đêm cố gắng nỗ lực bảo vệ, cứu tính mạng con người kịp thời.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam được vinh danh 27/02

Ngày Thầy thuốc Việt Nam được vinh danh 27/02

Bác sĩ có cần vinh danh?

Nghề bác sĩ vốn được mọi người trọng vọng trong xã hội nhưng thực trạng hiện nay cho thấy vấn đề hành hành nhân viên y tế đang trở nên nghiêm trọng hơn. Khi ngày càng có nhiều trường hợp hành hành các y, Bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ cứu người. Trong khi đó hàng năm chúng ta vẫn thường vinh danh ghi nhận những công lao, nỗ lực của các bác sĩ cứu chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho con người. Vậy chúng ta vinh danh họ để làm gì khi thực sự không ai coi trọng họ? Thay vì ca ngợi họ bằng những mỹ từ hoa lệ sao không ai nghĩ rằng Bác sĩ cũng cần bảo vệ chính mình?

Bác sĩ Nam Anh công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang phụ trách giảng dạy Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Dịp tết vừa qua trong khi mọi người vui vẻ sum họp bên gia đình người thân thì các nhân viên y tế phải xử lý 4.200 bệnh nhân nhập viện vì đánh nhau; 37.376 ca cấp cứu vì tai nạn giao thông. Trong 6 ngày tết trung  bình mỗi ngày có 5.000 ca nhập viện, cùng với đó hàng ngàn ca bị ngộc độc thực phẩm,  say xỉn quá nhiều… những con số biết nói cho thấy những vất vả của Bác sĩ, nhân viên y tế không kể xiết. Lực lượng nhân viên mỏng, không đủ đáp ứng nhu cầu bệnh nhân nhập viện quá tải.

Không dừng ở đó hai Bác sĩ khoa sản tại Yên Bái đã bị người nhà sản phụ hành hung chấn thương ở đầu và mặt sau khi mổ lấy thai cho bệnh nhân.

Thử hỏi nếu không có sự hiện diện của Bác sĩ sức khỏe của chúng ta sẽ ra sao? Hàng năm đến ngày thầy thuốc 27-2 chúng ta vẫn luôn vinh danh, ca ngoi họ nhưng sự thực họ có cần những lời ngợi ca này.

Bác sĩ Trịnh Hà giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Nếu như ngày trước ngày thầy thuốc Việt Nam vô cùng ý nghĩa nhưng thực tại bây giờ các Bác sĩ, nhân viên  y tế chẳng còn mong mỏi nữa. Họ cần một điều chính đáng hơn đó là được bảo vệ tính mạng an toàn của bản thân mình. Các Bác sĩ cố gắng nỗ lực cứu chữa tính mạng bệnh nhân trong khi chính tính mạng của mình cũng đang bị đe dọa từng ngày. Bởi vấn đề hành hung bác sĩ, nhân viên y tế ngày càng nghiêm trọng hơn, đúng như lời “Táo Y tế” rằng: Tôi không đi dép là có lý do cả”, “Ngọc Hoàng giải quyết giúp em chứ em không thể cứ vừa chữa bệnh vừa tranh thủ tháo giày, tháo dép chạy trốn để né người nhà bệnh nhân đánh đập”. Đủ thấy những ngang trái đau lòng đang tồn tại trong ngành Y.

Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam

Bác sĩ không thể vừa cấp cứu bệnh nhân vừa bỏ chạy giữ mạng mình

Giảng viên Thùy Dung tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Khi tính mạng của người thầy thuốc bị đe dọa sẽ kéo theo chất lượng khám chữa bệnh đi xuống. Bởi vì người thầy thuốc luôn làm việc trong lo lắng, sợ hãi họ sẽ không thể thực hiện tốt nhiệm vụ cứu chữa bệnh nhân của mình. Đặc biệt họ không thể làm tốt cả hai việc vừa cứu người vừa lo tháo dẹp để chạy trốn khi bị người bệnh đánh đập. Thử hỏi như vậy liệu còn có Bác sĩ nào dám dấn thân vào nghề Y nữa.

Chúng ta có công bằng khi vừa vinh danh họ hôm nay, hôm sau đã có báo đưa tin Bác sĩ bị đánh đập chấn thương, còn đâu hai chữ “văn minh” nữa.

Lên án những hành vi sai trái ảnh hưởng đến tính mạng, danh dự nhân phẩm của những người thầy thuốc là rất cần thiết nếu muốn cải tổ ngành Y theo hướng tốt hơn. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng như công an, an ninh cần vào cuộc để xử lý tốt các tình huống hành hung thầy thuốc tại các hệ thống bệnh viện trên cả nước.

Bạn Minh Trí theo học Trung cấp Y chia sẻ thay vì cứ hô vang những khẩu hiệu, mọi người trong xã hội cần chung tay có những hành động cụ thể bảo vệ thầy thuốc. Họ những người đáng bảo vệ chứ không phải những lời vinh danh sáo rỗng, vô nghĩa.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới