Nghề Bác sĩ càng đến tết càng vất vả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chọn nghề Bác sĩ đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận hi sinh nhiều, học cách xa gia đình, đón tết trong viện cùng những người bệnh nhân đau yếu.

Nghề Bác sĩ càng gần tết càng vất vả

Một năm có 365 ngày đối với những người làm nghề y không hề có thời gian rảnh rỗi , những ngày lễ, tết chưa chắc họ ở nhà cùng chung vui với mọi người trong gia đình. Thậm chí đang dở bữa cơm đoàn viên vẫn phải bỏ đó đi cấp cứu bệnh nhân nguy kịch. Đó là chuyện xảy ra thường ngày, còn lễ tết khối lượng công việc lại vất vả hơn gấp nhiều ngày thường.

Nghề Bác sĩ càng đến tết càng vất vả

Bác sĩ Nam Anh phụ trách giảng dạy Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược cho biết: Mỗi khi đến dịp tết nhân viên y tế sẽ phải thay nhau chia ra để trực,chủ động cấp cứu cho bệnh nhân gặp những cơn nguy kịch như tai nạn, ngộ độc thực phẩm,…Với các Bác sĩ, điều dưỡng viên ngày tết họ còn mệt mỏi hơn khi lượng bệnh nhân đông gấp đôi ngày thường.

Thậm chí có những người chưa bao giờ được đón một đêm giao thừa trọn vẹn, có Bác sĩ suốt 5 năm trời đều được xếp lịch trực ngày 30 tết nên mọi người vui đùa đặt cho cái tên đặc biệt” ông ba mươi”.

Chị Đỗ Hà từng theo học Cao đẳng Dược văn bằng 2 học cuối tuần điều dưỡng viên tại khoa cấp cứu,hồi sức bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: Người dân nghỉ tết nhiều nên ăn chơi thả ga để rồi chẳng may gây ra rất nhiều tai nạn thương tích cũng chỉ vì quá say sưa ngày tết. Thậm chí những bệnh nhân nhập viện nguy kịch đến tính mạng vì mắc bệnh gan sẵn rồi nhưng lại uống rượu quá đà. Không biết bao nhiêu ca cấp cứu do “sâu rượu” mà ra.

Người thầy thuốc luôn thiệt thòi

Ngày tết không những bệnh nhân nhiều mà còn có cả hội bạn người bệnh cũng ùn ùn kéo nhau đến thăm nom rồi lại gây ồn ào, ảnh hưởng đến công việc cứu người của Bác sĩ. Bác sĩ Trường Giang phụ trách giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết đôi khi những bạn bè của bệnh nhân đông nghịt, hội nhậu của người bệnh  ai cũng hùng hổ quan tâm nhưng đến khi bệnh viện cần máu để truyền cho bạn thì mọi người lẳng lặng rút lui hết. Thậm chí có những bệnh nhân còn lặng lễ trốn về từ sáng sớm, trốn luôn cả khoản viện phí mình phải trả.

Cuộc đời mỗi bệnh nhân họa hoằn lắm chỉ đón giao thừa ở bệnh viện 1-2 lần còn Bác sĩ gần như cả đời. Đêm 30 đứng mổ, phẫu thuật cho người bênh là chuyện thường, với họ ngày lễ tết cũng giống ngày thường còn bệnh nhân sẽ tăng lên đột biến.

Chọn nghề Y Bác sĩ phải chấp nhận hi sinh nhiều thứ khi phải từ bỏ niềm vui đón tết cùng gia đình thay vào đó đón năm mới ở bệnh viện với những người đồng nghiệp, bệnh nhân động viên nhau chúc nhau an lành.

Anh Minh Thành một Bác sĩ trẻ mới vào nghề được 3, 4 năm từng học Trung cấp Y gần như năm nào cũng trực xuyên tết nên làm gì cũng phải tranh thủ. Anh kể sau ngày trực đêm miệt mài ở bệnh viện anh có nhiệm vụ ra tết bố mẹ vợ tương lai. Khổ nỗi cả cuộc gặp người thân bên vợ mặt mũi anh lờ đờ, ngáp ngắn ngáp dài, người thì gầy hốc hác mọi người cứ tưởng anh nghiện rồi phản đối dữ dội lắm. May sao khi hiểu hoàn cảnh của chàng Bác sĩ trẻ mọi người mới thở phào yên tâm không phải nghiện.

Với những người đã có gia đinh chuyện con thiếu cha, vắng mẹ ngày tết không còn xa lạ nữa. Thậm chí có trẻ còn đón tết trong bệnh viện cùng cha mẹ bởi bố mẹ chúng vẫn đang bận rộn với sự nghiệp cứu người.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới