Nghề Bác sĩ công việc giúp ích cho đời

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với những người thầy thuốc gắn bó lâu năm trong nghề, bệnh viện như ngôi nhà thứ hai của họ, trên thực tế thời gian ở đó còn nhiều hơn ở bên cạnh gia đình.

Bác sĩ nghề giúp ích cho đời

Từ trước tới nay Bác sĩ vẫn luôn được mọi người vinh danh ca ngợi trọng  vọng bởi họ trực tiếp cứu sống người bệnh, mang lại niềm vui hạnh phúc cho bệnh nhân. Người thầy thuốc luôn được mọi người trọng vọng nhưng ít ai biết đằng sau những thành công là bao nỗi nhọc nhằn vất vả những đêm trực cấp cứu cho bệnh nhân kéo dài. Trong khi mọi người đang ngon giấc họ vẫn đang miệt mài làm việc trong những phòng phẫu thuật.

Nghề Bác sĩ công việc giúp ích cho đời

Bác sĩ Minh Thái làm việc tại bệnh viện Trường Giang phụ trách dạy Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ: Mỗi ngày Bác sĩ đều bắt đầu công việc của mình với những áp lực kinh khủng không chỉ về điều kiện vật chất còn thiếu thốn nhiều, không gian hẹp bệnh nhân đông mà áp lực từ chính bản thân mình sao cho quá trình khám chữa bệnh cho moi người đúng quy trình, chẩn đoán bệnh chính xác, kê đơn đúng bệnh… bởi vì chỉ cần sai một li sẽ đi một dặm trực tiếp liên quan đến tính mạng của bệnh  nhân khó cứu vãn lại được.

Với các Bác sĩ ở khoa cấp cứu mỗi ngày đều có các trường hợp nặng bệnh nhân đổ về để chữa bệnh, họ luôn chân luôn tay khẩn trương làm việc thậm chí quên cả ăn uống nghỉ ngơi. Vốn dĩ nghề Bác sĩ cứu người giúp ích cho đời nhưng lại bị người nhà bệnh nhân có thái độ không tốt, thậm chí dọa nạt,hành hung Bác sĩ ngay trong quá trình thăm khám cho bệnh nhân.

Không chỉ vậy nguy cơ Bác sĩ mắc các bệnh truyền nhiễm rất cao bởi họ phải tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Mặc dù có sử dụng đồ bảo hộ lao động cũng chỉ giảm được phần nào nguy cơ lây nhiễm bệnh. Có những trường hợp Bác sĩ sau khi hết dịch bệnh cứu hàng triệu mạng người thì đến lượt mình đổ bệnh vì thời gian đã làm việc quá sức, gồng mình lên để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mọi người và đẩy lùi dịch bệnh.

Bác sĩ khó có thể bảo vệ mình trước bệnh tật

Mang tiếng Bác sĩ cứu người nhưng oái oăm thay họ lại không thể tự bảo vệ mình,. cứu bản thân mình khỏi bệnh tật. Hẳn ai cũng nghĩ rằng Bác sĩ kiến thức đầy mình sẽ tránh được  các căn bệnh nguy hiểm đáng kể nhưng thực tế không phải vậy. Bác sĩ trẻ Ngọc Toàn phụ trách giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ngoài giờ hành chính chia sẻ:Có những trường hợp Bác sĩ lão làng trong bệnh viện mắc bệnh, với tư cách vừa là đồng nghiệp vừa là học trò nhưng tôi không dám chọc dịch tủy não bởi vì run tay mặc dù mình thực hiện  cho cả nghìn bệnh nhân không sao.

Mặc dù bệnh tật ảnh hưởng đến sức khỏe khá nhiều nhưng người thầy Bác sĩ đó vẫn cố gắng cống hiến cho bệnh viện. Chỉ khi đặt mình ở vị trí bệnh nhân, Bác sĩ mới thấu hiểu được những cơn đau bệnh tật dày vò họ phải chịu đựng, vậy nên khi hành nghề Y sẽ khó tránh khỏi những trường hợp bệnh nhân cáu gắt, khó chịu với mình. Lúc này Bác sĩ lại trở thành người động viên an ủi tâm lý để họ tiếp tục điều trị bệnh.

Bạn Hải Anh sinh viên năm thứ 3 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Chỉ đến khi thực tập tại các bệnh viện mới hiểu được ngành Y vất vả. Dường như tất cả các cán bộ nhân viên Y tế không có thời gian nghỉ ngơi cho bản thân mình cũng như gia đình. Đôi khi để tiếp tục công việc họ phải chợp mắt tạm ở ngoài hành lang, trên những chiếc ghế xếp vội…

Đã có những trường hợp Bác sĩ hơn cả chục năm đi xe ôm đến bệnh viện bởi bản thân họ không đủ sức khỏe để tự lái xe. Thậm chí khi được giám đốc đề nghị chuyển sang khoa khác làm việc nhàn hơn nhưng vị Bác sĩ đó không muốn chuyển sang khoa khác làm việc chỉ để chờ nghỉ hưu. Chỉ có những người thầy thuốc tâm huyết yêu nghề với,muốn sống trọn vẹn với nghề mới có thể làm được như vậy. Thật đáng khâm phục những tấm gương hi sinh thầm lặng không bao giờ đòi hỏi lợi ích về cho mình nên đừng vội phán xét khi không hiểu rõ về họ.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới