Nghề Bác sĩ luôn phải chiến đấu với chính mình

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nghề Bác sĩ với sứ mệnh nhiệm vụ cứu người cao cả, không một giây phút nào những người trong nghề y cho phép mình có thể lơ là với bệnh nhân.

Bác sĩ – đấu tranh với chính bản thân mình

Mỗi ngày Bác sĩ phải tiếp nhận khối lượng công việc rất lớn đặc biệt các bệnh viện ở tuyến trên luôn quá tải. Chẳng còn ai lạ lẫm với cảnh hàng dài người xếp hàng ở bệnh viện từ sáng sớm để được chờ tới lượt khám, trong khi cán bộ nhân viên y tế thiếu nguồn lực hỗ trợ. Với mỗi Bác sĩ họ phải gánh chịu trách nhiệm cao hơn bởi trong tay đang nắm giữ sinh mạng con người. Họ phải học hỏi cách chiến đấu với bệnh tật, với tử thần, quan trọng hơn chiến đấu với bản thân không cho phép mình nhụt chí vì những mệt mỏi, vất vả, áp lực tại bệnh viện mới đứng vững trong nghề.

Nghề Bác sĩ luôn phải chiến đấu với chính mình

Bác sĩ Trường Giang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Mỗi một nhân viên y tế khi đã đứng trong nghề Y phải kinh qua những rèn luyện khắt khe, khắc nghiệt. Phải có tinh thần thép chịu đựng những áp lực vô hình từ các lãnh đạo, bệnh nhân, gia đình người bệnh, người thân. Từ những trách nhiệm của mình đối với mọi bệnh nhân xung quanh.

Bác sĩ, nhân viên y tế phải học cách làm quen với những đêm dài thức trắng trực người bệnh, chấp nhận từ bỏ những quyền lợi cá nhân, hi sinh cả tuổi thanh xuân ở bệnh viện.

Điều dưỡng viên Khánh Ly từng theo học Cao đẳng Y Dược văn bằng 2 chia sẻ: Một khi đã theo nghề rồi sẽ khó có thể trọn vẹn dành thời gian cho gia đình đặc biệt những người phụ nữ chọn ngành Y. Bởi đặc thù công việc bận rộn, chủ yếu trực chiến ở bệnh viện một tuần ít nhất 2 buổi, thậm chí thiếu nguồn lực nên phải huy động mọi nhân viên cùng cố gắng. Đặc biệt những ngày lễ tết các Bác sĩ, nhân viên y tế sẽ không thể đón tết trọn vẹn bởi còn phải trực bệnh viện, theo dõi bệnh nhân đau yếu.

Họ luôn cố gắng nỗ lực hết mình vì trách nhiệm, vì sinh mạng con người, cố gắng làm tốt chuyên môn nhưng vẫn sẽ có trường hợp bệnh nhân ra đi không thể cấp cứu. Để rồi những tiếng xấu, lỗi lầm chỉ một mình các y, bác sĩ gánh chịu, ít gia đình người nhà bệnh nhân có thể hiểu rằng Bác sĩ có giỏi đến đâu cũng không phải đấng cứu thế vạn năng.

Không ít người cố gắng giấu đi tiếng thở dài, sự bất lực khi bệnh nhân không thể ở lại cõi trần. Đó là sự đáng tiếc lớn nhất đối với những người hành nghề Y.

Nghề Bác sĩ gian nan

Bác sĩ Nam Anh phụ trách giảng dạy Chuyển đổi Cao đẳng Dược cho biết: Tôi luôn nhấn mạnh với các thế hệ học trò của mình rằng nghề Bác sĩ gian nan, vất vả vô cùng. Đó là con đường đầy những chông gai, khó khăn, thách thức để bước đến bục vinh quang chứ không phải con đường trải thảm hoa hồng. Ngay từ đầu các bạn sinh viên học Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp y đều phải xác định rằng nghề Y khắc nghiệt chứ không hề nhàn nhã như người ngoài cuộc vẫn mơ.

Các Y, Bác sĩ thường phải làm việc với khối lượng công việc gấp nhiều lần người khác. Đặc biệt họ có nhiệm vụ trực thông ở bệnh viện 24 giờ đồng nghĩa với 3 ngày làm việc 8 tiếng, rồi mới được nghỉ bù. Bác sĩ dù có trẻ khỏe, tài giỏi đến mấy nhưng làm việc với cường độ cao như vậy cũng sẽ khó đảm bảo sức khỏe ổn định.

Với nhân viên y tế những dịp lễ tết, nghỉ ngơi đi du lịch cùng gia đình là một điều xa xỉ ít ai dám mơ đến. Bởi họ có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cao nhất cho các bệnh nhân vẫn đang nằm viện.

Bác sĩ trẻ khó tìm được người yêu

Đối với các Bác sĩ trẻ họ sẽ khó tìm người yêu hơn bởi vì đặc điểm công việc bận rộn, trực, mổ, cấp cứu gấp… nên chẳng còn thời gian để quan tâm đến người ấy. Thậm chí có những cặp đôi yêu nhau từ thời sinh viên đến khi ra trường lại chia tay bởi vì quan điểm, công việc, môi trường, thời gian, khoảng cách… khiến họ dần xa nhau. Vậy nên chẳng có gì lạ khi các nhân viên y tế xấp xỉ hoặc hơn 30 tuổi vẫn độc thân vui vẻ như trước đây. Mỗi người dù là Bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên… họ vẫn luôn ngày đêm cống hiến, hy sinh bản thân mình vì yêu nghề, vì sự nghiệp cứu người.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới