Nghệ An: Hy hữu em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trường hợp em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối là rất hy hữu và hiếm găp. Hiện nay, trên thế giới, tỷ lệ em bé ra đời như vậy chỉ chiếm 1/80.000. Theo các bác sĩ thì thông thường khi sinh túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ, nhưng trường hợp sinh này lại rất đặc biệt.

Em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối

Em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối

Sinh ra còn nguyên bọc ối

Theo tin tức báo mới thì bác sĩ Nguyễn Xuân Trung, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công cho một ca sinh non mới được 28 tuần tuổi, điều đặc biệt là em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối.

Sản phụ trong trường hợp hy hữu trên tên Lô Thị Tuyết Sinh, sinh năm 1990, trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An và là người dân tộc thiểu số. Ngày 10/2, chị Tuyết được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bị đau bụng dữ dội.

Ngay lập tức, tại bệnh viện các bác sĩ tiến hành siêu âm thì phát hiện ra sản phụ này có biểu hiện sinh non. Với những dấu hiệu như cổ tử cung đã mở 2cm, ngôi ngược trong khi thai nhi mới chỉ khoảng 1.000gr. Đến ngày 14/2, thì sản phụ đã đẻ ra một bọc ối.

Theo lời bác sĩ Chung kể lại, thì  “khi em bé sinh ra, bọc ối vẫn còn nguyên chưa bị vỡ. Cháu bé được sinh ra vẫn nằm cuộn tròn bên trong, hình thái sẽ giống như ở trong bụng mẹ mặc dù trước đó sản phụ đã có cơn đau bụng dữ dội. Trong khi đó, thường thì túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ”.

Hy hữu em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối

Hy hữu em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối

Sức khỏe của em bé đang tiến triển tốt

Khi chào đời nặng 1000gram ở tuần thai thứ 28 và sức khỏe tiến triển rất tốt. Hiện tại thì em bé vẫn đang nằm trong lồng ấp thở máy NCPAP và được truyền dịch tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An để theo dõi thêm.

Còn sản phụ, hiện tại sức khỏe của chị cũng đã hồi phục ổn định và được xuất hiện. Được biết, đây đã là lần đẻ con lần thứ 6 của sản phụ. Trước đó, đã nhiều lần sản phụ đều sinh non ở tháng thứ 6, thứ 7 nhưng chưa lần nào giữ được thai nhi.

Em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp

Em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp

Theo các bác sĨ chuyên khoa cho biết, thì những trường hợp em bé ra đời còn nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp. Theo tin tức y học thế giới, thì, tỷ lệ em bé ra đời trong bọc nước ối còn nguyên vẹn chỉ chiếm tỉ lệ 1/80.000.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới