Nghề Y: Hãy sống hết mình vì nghề nhiều ý nghĩa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong mỗi chúng ta ai cũng đều có những đam mê và sở thích riêng, tuy rằng, sẽ có những lúc mệt mỏi, chán chường, nhưng ngã rồi thì càng cần đứng dậy đi tiếp. Ví như hãy sống và cống hiến hết mình vì nghề, vì mỗi nghề đều mang đến một ý nghĩa khác nhau.

Mỗi nghề đều đem đến những hạnh phúc riêng

Hạnh phúc của nghề Y

Nhiều ngày qua có lẽ dân mạng rơi lệ về hình ảnh bác sĩ, GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương về nghỉ hưu. Chắc có lẽ lâu lắm rồi mới có một vị bác sĩ chiếm được thiện cảm từ bệnh nhân, bảo vệ, cấp dưới, đồng nghiệp đến như thế. Nghĩ cũng vừa vui lại vừa buồn, vui vì vẫn có những người như bác sĩ Trí, được mọi người ái mộ, buồn vì bên cạnh đó ngành Y dường như còn quá ít người làm được như vậy, có lẽ vì thế mà những năm gần đây khi nhắc tới nền y tế Việt Nam chỉ nhận được những cái lắc đầu những tiếng thở dài từ những vụ thuốc giả, ăn chặn tiền…

Nhưng đó một trong vài vụ hi hữu từ ngành Y. Nếu có điều kiện và thời gian hãy đến các khoa điều trị bệnh chuyên khoa ở nhiều bệnh viện, hãy chứng kiến cảnh bệnh nhân khỏe mạnh xuất viện khi đã điều trị xong, những sản phụ mẹ tròn con vuông ra về trong vòng tay trìu mến của các bác sĩ, nhân viên y tế… đó là những phút giây hạnh phúc nhất của người thầy thuốc chứ không phải gặp một ca bệnh có thể “hái ra tiền”. Những hình ảnh ấy chỉ khi đặt “camera giấu kín” thì mới hiểu được ngành Y vẫn còn có những phút giây thiêng liêng và đáng trân trọng. Ngành nghề nào trong xã hội cũng đều hoạt động theo đúng pháp luật, tuy nhiên, với ngành Y lại khác biệt một chút, vì ngoài khuôn khổ đó họ còn còn bị ràng buộc bởi y đức, y đức của người bác sĩ được thể hiện chính xác nhất qua câu nói “Lương y như từ mẫu”, ngoài nhiệm vụ chữa bệnh, bác sĩ cần coi bệnh nhân như người nhà, yêu thương, đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ có như thế bác sĩ mới làm tròn trách nhiệm của 2 từ “y đức”. Y đức cũng là thứ tạo nên cho người bác sĩ 1 khối tài sản khổng lồ, khối tài sản này không được đo bằng tiền hay vật chất mà nó được đo bằng sức khỏe, bằng sự quý mến của người nhà bệnh nhân như bác sĩ Nguyễn Anh Trí.

Đối với nghề Y hạnh phúc được xây đắp bằng sự gian khổ

Hạnh phúc được xây bằng sự gian khổ

Nghề Y là một nghề lắm truân chuyên, nếu nghề khác vất vả 1 thì nghề Y vất vả 10. Vất vả từ khi còn là sinh viên với cảnh miệt mài học tập thi cử mất 6-7 năm, rồi lại vào nghề đối diện với cảnh làm ngày trực đêm với vai trò của những điều dưỡng, bác sĩ, hay thầy thuốc tư vấn cho bệnh nhân. Nhưng đã chọn nghề, đã quyết tâm theo đuổi, thì hãy cháy hết mình với đam mê nghề nghiệp, hãy sống một cuộc đời vì nghề ý nghĩa.

Có thể thấy, nghề Y là một nghề mà mình ốm không ai hay, nhưng ai ốm mình cũng biết và cũng không phải dễ gì nghề Y lại vinh dự khi được cả xã hội biết đến, quan tâm, được đón nhận sự trân trọng, tôn vinh sâu sắc và họ vẫn thường nhắc đến nghề Y là một trong những nghề cao quý nhất, chỉ có những nghề đặc biệt, những nghề có tính chất công việc khó khăn phức tạp, căng thẳng, trách nhiệm nặng nề, dầy công đào tạo và khổ luyện mới có được vinh dự lớn lao này và trong đó có nghề Y.

Suy cho cùng, trong cuộc đời mỗi người làm nghề Y sẽ có lúc cảm thấy mệt mỏi, chán nản, áp lực khó khăn từ nghề mang lại cũng đủ khiến người ta cảm thấy đau đầu. Nhưng sau tất cả họ lại đứng lên, sốc lại tinh thần và làm nghề bằng cả trái tim và nhiệt huyết vì đó là thứ họ đã chọn, đã dành cả tuổi thanh xuân để theo đuổi, nên lương tâm không cho phép bản thân gục gã trước khó khăn hay làm việc trái với đạo đức nghề nghiệp, bởi nghề Y là một nghề cao quý.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới