Nghề y nghề làm dâu trăm họ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Làm nghề y cần có một tinh thần thép, một trái tim nhân hậu để luôn có đủ sức sống với nghề.

Nghề y nghề làm dâu trăm họ

Phải luôn yêu nghề

Chỉ những ai yêu nghề y, yêu màu áo blouse yêu lọ thuốc, cây kim thì mới đủ sức bám trụ lại với nghề. Nhiều người đã cảm nhận được sự vất vả đó ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên đã từ giã cái nghiệp của mình, nhưng nào phải ai cũng đủ cam đảm hay có nhiều lựa chọn bỏ cái nghề cái nghiệp để đi theo một con đường mới nhẹ nhàng và đơn giản hơn. Có nhiều người họ vẫn gồng mình lên để theo đuổi coi đó như một đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Bạn Thu Trang sinh viên theo học văn bằng 2 Cao đẳng Dược chính là một trường hợp cụ thể: “ Cũng như nhiều bạn sinh viên khác, khi bắt đầu theo học mình rất hào hứng và phấn khởi vì lúc đó chưa nhìn ra được nhiều khó khăn trong nghề, nhưng đến năm thứ 3 bắt đầu đi thực tập mình mới thấu được sự vất vả, khó khăn và đôi khi sự khó khăn đó còn ảnh hưởng trực tiếp tới những người trong gia đình. Chỉ những ai thực sự yêu nghề mới đủ cam đảm để theo đuổi ước mơ.

Nghề y khó có thể làm giàu ?   

Nhiều người thường nghĩ, làm nghề y sẽ nhanh giàu vì được gia đình bệnh nhân bồi dưỡng hay cũng có thể tự mình mở phòng khám riêng nhưng ít người biết rằng để làm được điều đó bạn cần trở thành một người bác sỹ giỏi, chuyên môn cao thì mới có khả năng “hái ra tiền” nhờ nghề y. Trong khi đó lương tâm “người mẹ hiền” không cho phép bản thân người làm nghề kiếm tiền trên nỗi đau của bệnh nhân, vì họ hiểu rằng làm như thế là thiếu lương tâm, thiếu trách nhiệm.

Trên thực tế, đồng lương của nghề y cũng vô cùng eo hẹp chứ không hề màu mè như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu đã xác định theo nghề, người làm nghề cần đặt cái tâm lên trên tất cả, không vì kinh tế mà có những hành vi sai trái với chuẩn mực nghề nghiệp. Thế nên không thể coi nghề y là một nghề làm giàu, kiếm tiền nhanh.

Nghề y ẩn chứa muôn vàn những khó khăn

Nghề y ẩn chứa muôn vàn những khó khăn

Chuyện nghề y thì muôn hình vạn trạng, không thể tưởng tượng ra hết. Vì người bệnh không ai giống ai, từ già tới trẻ, mỗi người mỗi tính, người làm nghề cần giữ được thái độ ôn hòa, gần gũi với bệnh nhân. Để làm được điều đó thì cũng cần xuất phát từ tình yêu nghề. Chỉ những người yêu nghề mới cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc từ nghề, khi tự tay mang đến một phép màu mới cho gia đình và người thân bệnh nhân. Họ đã biến niềm vui của bệnh nhân thành niềm vui của mình, đó cũng chính là động lực lớn nhất để gắn bó và yêu nghề hơn. Nên không có gì sai khi xã hội luôn đề cao và nói “Lương y như Từ mẫu”.

Theo như chia sẻ chị Ngọc Xuân hiện đang học Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Làm nghề y lúc nào cũng phải đối mặt với khó khăn, áp lực, áp lực đến từ người nhà bệnh nhân, áp lực đến từ bệnh viện hay áp lực do chính bản thân mình. Hầu hết ai đến bệnh viện cũng đều có mong muốn được chăm sóc tận tình, muốn có cơ  sở tốt, nhưng cở sở thì có hạn mà số bệnh nhân thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải lên việc để làm hài lòng tất cả mọi người dường như là không thể”.

Thế mới thấy nghề y nghề làm dâu trăm họ vất vả và gian nan đến nhường nào, nếu không thực sự yêu nghề và đam mê với nghề thì có lẽ họ đã bỏ cuộc giữa chừng bởi nhiều bủa vây, khó khăn xung quanh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

 

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới