Nghiệm pháp Heimlich hiệu quả khi bị sặc dị vật

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mọi người thường hay xấu hổ khi bắt đầu bị sặc và đi tìm nơi riêng tư, không có người để tìm sự giúp đỡ là lời cảnh báo của các bác sĩ từ Bệnh viện Hoàng gia Brompton ở London.

dau-hieu-sac

Nghiệm pháp Heimlich hiệu quả bị sặc dị vật

Sơ cứu người bị nghẹt bằng nghiệm pháp Heimlich

Do thói quen xấu hổ của mọi người khi bị sặc nên thường tìm đến nơi ít người để xử lý, tuy nhiên nếu một người không thể thở hoặc nói vì khí quản hoặc họng bị tắc nghẽn hoàn toàn nếu không sơ cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong do ngạt thở. Do đó việc tìm ra giải pháp xử lý tình huống này được là một trong những tình huống cấp bách không chỉ riêng đối với các nhà nghiên cứu trong ngành Y mà được thực hiện hóa bằng những bài tiểu luận tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Từ các khó ló cái khôn, bác sĩ Nick Hopkinson và các đồng nghiệp đã phát hiện việc thực hiện động tác ấn mạnh bụng lên ghế hoặc đẩy bằng tay tương tự của nghiệm pháp Heimlich có thể giúp người bị sặc thoát khỏi cảnh nghẹt thở. Theo BS. Hopkinson, đây là nghiệm pháp mới không phải ai cũng biết và thực hiện nên cần được giảng dạy trong các lớp học sơ cứu để mọi người biết phải làm gì nếu chính họ bị nghẹt thở do sặc dị vật. Đây không chỉ là giải pháp có thể giúp chính bản thân người mắc nghẹt có thể giải thoát được dị vật mà còn có thể giúp người khác trong trường hợp tương tự.

Theo giáo sư danh dự của Đại học Hoàng gia, GS. Malcolm Green chia sẻ mọi người thường bỏ bạn bè và tìm chỗ riêng tư như vào nhà vệ sinh hay chạy ra ngoài đường khi bắt đầu bị sặc và những hành động này có thể khiến người đó dẫn đến cái chết. Đồng quan điểm với GS. Malcolm Green, bác sĩ Dương Trường Giang – Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc tự tìm không có người trong khi bạn không biết cách sơ cứu trong trường hợp bị mắc nghẹt có thể khiến bạn lâm vào tình trạng nguy hiểm. Do đó, bạn nên ở lại nguyên tại chỗ và tự thực hiện nghiệm pháp Heimlich ngay trên chiếc ghế mà mình đang ngồi.

nghiem-phap-Heimlich

Thực hiện nghiệm pháp Heimlich để tự sơ cứu

Tìm hiểu nghiệm pháp Heimlich

Giải thích về hậu quả của việc bị sặc, nghẹt thở do sặc dị vật, bác sĩ Nick Hopkinson cho biết, sặc có thể là nguyên nhân gây tử vong đột ngột ở một người hoàn toàn khỏe mạnh và chie có vài phút để cứu sống nạn nhân. Vì vậy những giải pháp về việc nên làm gì khi chính mình hoặc người khác bị sặc là một trong những điều mà mỗi người cần phải nhận thức. Nghiệm pháp Heimlich là một trong những giải pháp hữu hiệu cần đến khi bệnh nhân bị sặc thức ăn hoặc các vật khác khiến đường thở bị tắc nghẽn. Do kỹ thuật này còn khá mới mẻ nên các bác sĩ cũng như các sinh viên ngành Y trên thế giới có nguyện ý nên tuyên truyền, giảng dạy kỹ thuật này tại các lớp học về sơ cứu trong và ngoài nhà trường; thiết kế bằng tranh ảnh minh họa tại các quán ăn và tập huấn cho nhân viên nhà hàng có thể giúp cứu sống những khách hàng của mình.

Nghiệm pháp Heimlich được thực hiện bằng cách người sơ cứu sẽ ôm lấy nạn nhân từ đằng sau và thúc vào bụng họ theo chiều từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên ở vùng bụng dưới xương sườn. Với tác dụng của áp lực từ động tác này có thể đẩy bật dị vật ra ngoài giúp nạn nhân có thể hít thở lại bình thường. Để chứng minh giải pháp này có hiệu quả, các bác sĩ chuyên khoa lĩnh vực này đã nuốt cảm biến áp lự, sau đó theo dõi lực được tạo ra trong ngực với kỹ thuật bình thường và khi tự thực hiện một mình. Sau thử nghiệm với những kết quả được tổng hợp từ bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm,…họ thấy rằng cả hai phương pháp đều có hiệu quả như nhau trong việc làm thông chỗ tắc nghẽn.

so-cuu-khi-bi-sac-bang-nghiem-phap-heimlich

Sơ cứu người bị sặc dị vật

Như vậy nghiệm pháp Heimlich là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc xử lý nạn nhân khi bị sặc, mắc nghẹt ở cổ họng, khí quản. Với những nghiên cứu, thực nghiệm được đưa ra có tính hiệu quả, theo ý kiến của nhiều chuyên gia cần đưa vào các lớp học sơ cứu để không chỉ những người làm trong ngành Y mà những người bình thường cũng có thể tự sơ cứu cho bản thân và những người xung quanh.

Sắc, mắc nghẹt là tình huống thường xảy ra trong cuộc sống, tuy nhiên nếu không biết cách xử lý kịp thời có thể khiến nạn nhân có sức khỏe tốt tử vong trong tích tắc. Vì vậy việc người dân nâng cao nhận thức cũng như tìm hiểu những phương pháp đơn giản, hiệu quả như nghiệm pháp Heimlich sẽ giúp bạn giải thoát được ải tử thần.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới