Ngộ độc rượu methanol xảy ra liên tiếp, Thủ tướng yêu cầu tăng mức phạt

Đồng thời Thủ tướng cũng yêu cầu  UBND các tỉnh, thực hiện nghiêm ngặt những quy định về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và rượu nói riêng; xử lý nặng với những trường hợp vi phạm pháp luật.

Tăng mức phạt với các vi phạm trong sản xuất và kinh doanh rượu methanol

Ngoài ra, các Bộ Y tế, Công Thương khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm tra, tăng cường sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm rượu trên toàn quốc; hoàn thiện các văn bản quy định về quản lý đối với sản phẩm rượu mathanol, đặc biệt loại rượu do dân tự nấu, tự chế biến và những loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực hiện nghiêm các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng ATVSTP đối với sản phẩm rượu, theo quy định của pháp luật, kể cả những sở sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất men nấu rượu bằng phương pháp thủ công;

ngộ độc rượu methanol
Ngộ độc rượu methanol liên tiếp xảy ra

Các quy định nghiên cứu và hoàn thiện cũng cần nghiêm cấm cá nhân tổ chức, trưng bày kinh doanh các sản phẩm rượu không có nhãn mác không dán tem không có nguồn gốc xuất xứ, kiểm soát chặt những cơ sở kinh doanh rượu (bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống…).

Đặc biệt Thủ tướng yêu cầu bổ sung chế tài và tăng mức phạt hành chính với những vi phạm trong sản xuất và kinh doanh rượu, có giải pháp tăng cường công tác quản lí nhà nước đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh rượu.

Tăng cường kiểm soát sản xuất rượu methanol

Công điện của Thủ tướng được ban hành ngay khi liên tiếp các vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng xảy ra ở các địa phương. Sau tết có một vụ ngộ độc rượu methanol sau khi ăn cỗ đám ma tại Lai Châu khiến 9 người tử vong và hàng chục người khác phải nhập viện.

ngộ độc rượu methanol
Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu

Theo tổng hợp từ tin tức báo mới, Tại Hà Nội tính từ 22/2 – 10/3 đã có 21 trường hợp ngộ độc 2 người tử vong do rượu methanol. Gần đây Nhất ngày 10/3 nhóm sinh viên trường cao đẳng sự phạm ở Hà Nội đã phải cấp cứu vì ngộ độc rượu methanol.

Tính đến ngày 10/3, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và các quận/huyện thực hiện kiểm tra 833 cơ sở, xử phạt 75 cơ sở với số tiền hơn 233 triệu đồng, đã tiêu hủy 120 lít rượu và niêm phong hơn 6.500 lít rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó tiến hành xét nghiệm nhanh 231 mẫu rượu, trong số 35 mẫu xét nghiệm và đã phát hiện 3 mẫu vượt giới hạn cho phép trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Hà Đông và Đống Đa, có mẫu vượt đến 2.000 lần.

Ngày 11/3, Sở y tế Hà Nội cho hay, các bệnh nhân trên ở các địa chỉ khác nhau, một số trường hợp ăn uống cùng nhau, một số người có tiền sử uống rượu. Cụ thể, các nạn nhân cư trú tại 6 quận huyện: Đống Đa, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình, Cầu Giấy và Thanh Xuân.

Rượu mà các nạn nhân uống đã được mua tại những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quầy tạp hóa mà không có nguồn gốc nhãn mác. Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp tích cực truy xuất nguồn gốc rượu.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn