Người bệnh HIV sẽ được dùng thuốc điều trị virus miễn phí

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Quyết định 2188/QĐ-TTg, tiền mua thuốc điều trị HIV sẽ được lấy từ nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Những người bị HIV có đóng bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ tiền mua thuốc và điều trị.

Điều trị HIV/AIDS
Điều trị HIV/AIDS

Bảo hiểm y tế thanh toán tiền thuốc điều trị HIV

Với những người mắc bệnh HIV/AIDS, thuốc điều trị bệnh là công cụ để kéo dài sự sống, ngăn sự phát triển của virus gây bệnh. Tuy nhiên có chi phí mua thuốc rất cao và số lượng khan hiếm.

Quyết định mới ban hành của Thủ tướng Chính phủ mang lại niềm hi vọng cho những người bệnh HIV/AIDS khi quy định việc thanh toán thuốc điều trị virus HIV. Theo đó, tổ chức bảo hiểm y tế sẽ ký văn bản thỏa thuận với nhà cung ứng thuốc theo thỏa thuận khung giữa bộ Y tế và nhà thầu cung ứng thuốc.

Người bệnh HIV nếu có bảo hiểm y tế sẽ chi trả tiền thuốc điều trị theo bảo hiểm. Tùy thuộc vào ngân sách từ các địa phương mà người sử dụng thuốc kháng virus HIV sẽ được hỗ trợ chi phí thông qua Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV, Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo theo chính sách của nhà  nước. Tại các cơ sở y tế, tiền thuốc điều trị HIV sẽ được chi trả theo bảo hiểm y tế và nguồn quỹ (nếu có) của đơn vị đó.

Thuốc điều trị HIV
Thuốc điều trị HIV

Lợi ích khi khám và điều trị HIV bằng Bảo hiểm y tế

Theo thống kê cho đến tháng 10/2015, cả nước có hơn 100.000 bệnh nhân HIV đang được điều trị bằng thuốc. Theo báo cáo của Liên hợp quốc về HIV/AIDS, điều trị bằng thuốc sớm sẽ giảm 41% nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội, nguy cơ lây nhiễm HIV qua con đường tình dục giảm 96% và tỉ lệ lây truyền mẹ sang con chỉ còn 2%.

Hỗ trợ điều trị HIV qua bảo hiểm y tế là phương pháp hỗ trợ người bệnh khi nguồn trợ cấp thuốc điều trị HIV chấm dứt. Theo đó, chi phí điều trị HIV sẽ được hỗ trợ chi trả một phần hoặc toàn bộ.

Với các cá nhân có bảo hiểm y tế, mức hỗ trợ như sau:

  • Trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV, người dân tộc thiểu số, người nghèo… được miễn 100% chi phí.
  • Người cận nghèo, nghỉ hưu…được giảm 95% chi phí khám và điều trị HIV.
  • Các đối tượng khác  được giảm 80%.
Thuốc điều trị HIV là phương pháp kéo dài sự sống của người bệnh
Thuốc điều trị HIV là phương pháp kéo dài sự sống của người bệnh

Người bị HIV khi tham gia khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích, bao gồm các thủ tục khám bệnh, xét nghiệm, thuốc điều trị, điều trị dự phòng… đều được hỗ trợ trong quy định.

HIV không thể chữa khỏi hoàn toàn, sử dụng thuốc điều trị HIV và một chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp là phương pháp kéo dài sự sống và giảm tình trạng lây lan bệnh cho những người xung quanh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới