Người bị bệnh gan nên kiêng ăn gì để bệnh không nặng thêm?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Viêm gan là tình trạng viêm nhu mô gan chủ yếu do virut với các dấu hiệu như: chán ăn, mệt mỏi, đau vùng gan, vàng da vàng mắt, nước tiểu vàng, gan to,…xét nghiệm cận lâm sàng thấy chỉ số bilirubin và men gan tăng cao”.

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh của người bệnh

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh của người bệnh

Đối với bệnh nhân bị viêm gan, chế độ ăn và thức ăn có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh. Có những thức ăn giúp cho việc điều trị có hiệu quả, ngược lại, có những thức ăn có thể dẫn đến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn. Dưới là những thực phẩm mà những bệnh nhân  mắc bệnh về gan không nên ăn:

Những thức ăn mà bệnh nhân mắc bệnh gan không nên ăn

Thịt mỡ

Người mắc chứng bệnh về gan, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều mỡ, vì sẽ làm tình trạng của gan xấu đi, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc chứng gan nhiễm mỡ. So với thịt nạc, thịt mỡ chứa tới hơn 90% chất mỡ động vật và chỉ có 2,2% Prrotein. Vì vậy những người mắc bệnh gan nên kiêng ăn thịt mỡ.

Thịt dê

Theo Y học cổ truyền, thịt dê có vị ngọt, tính nóng, ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng bệnh gan trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Y học hiện đại chứng minh, trong thịt dê chứa rất nhiều protein, sau khi hấp thụ nhiều protein và chất béo, gan của người mắc bệnh viêm gan sẽ không thể hoàn thành chức năng trao đổi chất, như quá trình phân giải, hấp thụ… một cách hữu hiệu. Từ đó càng tăng thêm gánh nặng cho gan, dẫn đến bệnh tình nặng thêm.

Thực phẩm giàu protein

Cũng giống như thịt dê, các thực phẩm chứa quá nhiều protein cũng khiến gan khó hấp thu. Khi ăn quá thiều protein, chúng khiến gan phải làm việc nhiều hơn và có thể làm tích tụ các chất thải của quá trình chuyển hóa trong gan và toàn thân.

Bệnh nhân mắc bệnh gan nên hạn chế ăn những thực phẩm có quá nhiều Protein

Bệnh nhân mắc bệnh gan nên hạn chế ăn những thực phẩm có quá nhiều Protein

Nói như thế không có nghĩa là bạn nên kiêng hoàn toàn chất đạm trong bữa ăn của mình. Những người mắc bệnh gan, nếu sử dụng lượng Protein thích hợp sẽ kích thích tế bào gan phát triển và phục hồi. Những thực phẩm mà bạn có thể sử dụng bao gồm: sữa, thịt gia cầm, cá và trứng…

Những thực phẩm chứa nhiều muối

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muối làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh gan, chúng làm tăng sự tích tụ dịch và các chất độc trong gan. Vì thế những bệnh nhân mắc các bệnh về gan không nên sử dụng những thực phẩm này. Ngoài lượng muối sử dụng hàng ngày, bạn cũng nên hạn chế những thực phẩm đóng hộp. Vì chúng chứa rất nhiều muối.

Các phủ tạng động vật

Trong phủ tạng động vật chứa rất nhiều chất béo và cholesterol xấu, những chất này sẽ tích tụ lại trong gan, gây hại cho gan. Bạn cũng nên hạn chế các loại thịt màu đỏ, các loại đồ ăn được đóng hộp, chế biến sẵn vì trong chúng chứa rất nhiều muối làm tổn hại tế bào gan. Rượu và đồ uống có cồn là những thức uống mà những người bệnh gan cũng nên loại bỏ khỏi thực đơn của mình. Những đồ uống này sẽ khiến gan phải làm việc căng thẳng hơn, trong khi gan đang cần được nghỉ ngơi.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, nên hạn chế những đồ ăn vừa để trên, bệnh nhân mắc bệnh về gan nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn giúp duy trì cân nặng và giữ gìn sức khỏe.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới