Người bị bệnh gút không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tôi năm nay 40 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy xương khớp có rất nhiều biểu hiện bất thường. Như vùng khớp đầu gối, các đốt xương ở chân thường xuyên bị tê bì, đau nhức, càng về đêm càng đau nhiều hơn… khi đi khám bác sĩ nói tôi đã bị bệnh gút. Mặc dù đã điều trị nhiều thuốc, nhưng bệnh vẫn chưa thuyên giảm khiến tôi vô cùng lo lắng. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi người bị bệnh gút không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? ( Bác Hoài Nam, Thanh Trì, Hà Nội).

Người bệnh gút không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe

Người bệnh gút không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe

Bác sĩ chuyên khoa trả lời

Chào bác Nam.

Trước tiên, chúng tôi xin cảm ơn bác, đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn về cho chuyên trang sức khỏe Y tế Việt Nam. Để lý giải câu hỏi của bác về việc, người bệnh gút không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe, chúng ta hãy cùng theo dõi qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Bệnh gút là căn bệnh thường gặp hiện nay, đặc biệt những người cai tuổi thì nguy cơ mắc phải bệnh này cao hơn bình thường. Bệnh gút là một bệnh lý về rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng lượng acid uric trong máu. Bởi vậy, chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị bệnh.

Bởi vậy, khi bị bệnh gút, người bệnh không  nên sử dụng những thực phẩm giàu đạm có gốc purin  cao như các loại hải sản. Ngoài hải sản ra, thì các loại  thịt có màu đỏ như thịt trâu, ngựa, thịt dê… người bệnh gút cũng nên hạn chế sử dụng.

Đặc biệt để ngăn ngừa bệnh gút càng thêm trầm trọng, thì người bệnh gút không nên ăn các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.

Những người bệnh gút không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe

Những người bệnh gút không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, với những loại trứng gia cầm nói chung, đặc biệt là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn các loại người bệnh cũng không nên ăn nhiều.

Bên cạnh đó, người bệnh không bệnh gút không nên ăn quá khuya, nhằm để giảm bớt gánh nặng làm việc cho lá gan. Bởi vì gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric nguyên nhân gây ra bệnh gút nguy hại. Người bị bệnh gút tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như rượu, bia.. hạn chế uống cà phê, coca.

Những thực phẩm người bệnh gút nên sử dụng

Thức ăn có lợi cho người bị bệnh gút, là những thực phẩm giàu chất xơ như củ sắn, dưa leo, cà chua… vì những thực phẩm này se giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm. Đồng thời nó sẽ làm giảm thoái hoái biến đạm, hạn chế các tác nhân gây nên bệnh gút nguy hiểm.

Những người bị bệnh gút nên tăng cường uống nhiều nước. Tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày là tốt nhất. Tuy nhiên người bệnh Không nên uống quá nhiều nước buổi tối để tránh đi tiểu đêm, ảnh hưởng Sức khỏe.

Người bị bệnh gút cũng cần giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh thức khuya làm ảnh hưởng tới gan và thận. Vì theo các bác sĩ chuyên khoa,  Gan và thận là 2 cơ quan có vai trò đặc biệt quan trọng trong bệnh gút. Thận có vai trò đào thải acid uric. Gan có vai trò cân bằng lại chuyển hóa đạm, đường mỡ và cân bằng lại việc tạo ra acid uric. Hoạt động của gan lại chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần. Vì vậy bệnh nhân gút cũng cần giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh thức khuya.

Bệnh gút không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe người bệnh

Bệnh gút không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe người bệnh

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc người bệnh gút không nên ăn gì tốt cho sức khỏe của bác Nam. Hy vọng với câu trả lời của chúng tôi, có thể giúp bác giải đáp những băn khoăn về vấn đề này. Bên cạnh đó bác có thể tự điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý nhất, để không làm ảnh hưởng đến quá trình đều trị bệnh của mình.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới