Người bị cận thị có nên mổ mắt không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào bác sĩ, năm nay cháu 21 tuổi và cận 3.5 độ. Cháu có ý định đi mổ mắt để chữa cận thị. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu bị cận thị có nên mổ mắt không? Và những biến chứng có thể gặp khi mổ cận thị. Cháu xin cảm ơn (Huyền Trang, Cầu Giấy, Hà Nội).

Bị cận thị có nên mổ mắt hay không ? là câu hỏi nhiều người quan tâm.
Bị cận thị có nên mổ mắt hay không ? là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Trả lời

Cảm ơn Huyền Trang đã gửi câu hỏi đến Y tế Việt Nam, câu hỏi “bị cận thị có nên mổ mắt không?” của Trang cũng là vấn đề chung mà những người mắc tật khúc xạ này quan tâm.  Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ trả lời những thắc mắc của cháu như sau:

Bệnh cận thị xảy ra ở mọi lứa tuổi, đối tượng, đặc biệt những trường hợp làm việc tiếp xúc với máy tính, sách vở nhiều như học sinh, nhân viên văn phòng… Mổ mắt là phương pháp điều trị dứt điểm cận thị tối ưu nhất, giúp mắt trở lại thể trạng bình thường, người bệnh có thể nhìn được mọi vật xung quanh mà không cần đến trợ giúp của kính.

Ở trường hợp của Trang, cháu đã 21 tuổi đủ độ tuổi có thể phẫu thuật mắt. Tuy nhiên, để biết được chính xác người bị cận thị có nên mổ mắt không cần có sự kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo các yếu tố như:

  • Độ cận ổn định trong vòng 6 tháng không tăng quá 0.5 độ.
  • Không mắc các bệnh lý học như tiểu đường, phụ nữ mang thai, cho con bú…
  • Sức khỏe tốt, giác mạc đủ dày để phẫu thuật.
  • Người bệnh trên 18 tuổi trở lên.
Cận thị có thể chữa khỏi bằng các phương pháp phẫu thuật hiện đại
Cận thị có thể chữa khỏi bằng các phương pháp phẫu thuật hiện đại

Với sự phát triển của khoa học, việc mổ mắt có tỉ lệ thành công lên tới 95%, các phương pháp điều trị cận thị phổ biến hiện nay gồm: Phẫu thuật PHAKIC, phẫu thuật PHACO, phẫu thuật Laser Excimer… Mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu, nhược điểm khác nhau và phù hợp với từng tình trạng bệnh khác nhau, bạn nên đến khám các bác sĩ chuyên khoa mắt để có sự tư vấn phù hợp nhất.

Những biến chứng có thể gặp khi mổ cận thị

Điều trị cận thị rất tốn kém và đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì trong  thời gian dài.  Sau khi mổ mắt, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đây cũng là điều mà những người băn khoăn bị cận thị có nên mổ mắt quan tâm.

  • Biến chứng vát:  Là biến chứng xảy ra nhiều nhất sau khi mổ cận thị, chiếm tỉ lệ 0.3%. Nếu xuất hiện biến chứng này bệnh nhân phải  hoãn lại phẫu thuật.
  • Nhiễm trùng: Tỉ lệ bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật mắt là 1:5000.  Nhiễm trùng mắt nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây mù lòa.
  • Tái cận thị: Sau khi mổ, người bệnh vẫn có khả năng bị tái cận thị trở lại. Số người bị tái cận thị lên đến 10% nếu bị cận nặng (trên 10 đi ốp). Nếu đủ điều kiện, người tác cận thị có thể mổ Laser lần 2 để trị bệnh.
Đôi mắt khỏe đẹp nếu được chăm sóc đúng cách
Đôi mắt khỏe đẹp nếu được chăm sóc đúng cách

Trên đây là câu trả lời câu hỏi bị cận thị có nên mổ mắt không của Huyền Trang, để biết được chính xác nên áp dụng phương điều trị cận thị nào phù hợp nhất, bạn nên có sự kiểm tra và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ đôi mắt. Chúc Trang  có được lựa chọn phù hợp và đôi mắt khỏe đẹp!

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới